7 điều trong chiến lược marketing cần phải tránh

7 điều trong chiến lược marketing cần phải tránh

Chiến lược Marketing hay Marketing Plan là điều quan trọng để tìm ra thị trường mục tiêu và có thể khiến khách hàng trung thành với doanh nghiệp, giúp củng cố vị trí của công ty ngày càng vững chắc và đem về nguồn doanh thu đáng mong đợi.

Chiến lược Marketing là gì?

Chiến lược Marketing là việc hoạch định dài hạn các mục tiêu kinh doanh mà công ty muốn đạt được. Có rất nhiều định nghĩa cho cụm từ “chiến lược marketing” nhưng tựu chung lại, mục đích cuối cùng của chiến lược chính là gia tăng doanh số bán hàng và xây dựng thương hiệutrong thị trường một cách bền vững.

Để đạt được những điều này, điều quan trọng là phải lựa chọn tốt các chiến lược cụ thể và thực hiện thành công những mục tiêu để củng cố danh tiếng của sản phẩm, dịch vụ, gia tăng doanh số bán hàng và thu về lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Những vấn đề mà chiến lược Marketing cần giải quyết

Trong lĩnh vực Marketing, có 1 câu tục ngữ nổi tiếng từ Trung Quốc:

Người khôn ngoan học hỏi từ sai lầm của người khác, kẻ ngu học từ sai lầm của chính họ và kẻ ngốc không bao giờ học hỏi.

Đây là lý do tại sao chúng ta cần đánh giá cao những sai lầm của mình và đối thủ cạnh tranh để học hỏi từ chúng. Sau đây chúng ta hãy cùng liệt kê các sai lầm của doanh nghiệp khi thực hiện chiến lược Marketing!

1.Tập trung vào sai đối tượng khi mới bắt đầu chiến lược

Đây là vấn đề phổ biến nhất trong khi thực hiện chiến lược Marketing. Bạn sẽ kết nối với khách hàng tiềm năng như thế nào nếu bạn không biết họ là ai? Làm sao để xác định Buyer Persona giá trị cho doanh nghiệp?

Điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến chiến lược Marketing và quyết định kết quả bán hàng của bạn.

2.Thiếu quy trình trong chiến lược Marketing của bạn

Trong khi thực hiện chiến lược Marketing, việc xác định quy trình là rất quan trọng. Nhưng trước hết, quá trình là gì? Đây được hiểu là một loạt các hành động hoặc các bước được thực hiện để đạt được một kết thúc cụ thể.

Marketing online cho phép sử dụng các chiến lược khác nhau trên nhiều kênh khác nhau. Vì thế chúng ta phải tập trung vào những gì tạo ra nhiều kết quả nhất. Bằng cách xác định các quy trình, bạn tối ưu hóa công việc của mình và biết chính xác nơi cần hành động.

Xem Thêm:   Facebook Watch là gì? Xu hướng marketing Facebook cho nhà quảng cáo

Nếu trong quá trình làm việc của mình, bạn bắt đầu các nhiệm vụ và không hoàn thành chúng thì đây là dấu hiệu cho thấy bạn cần xác định các quy trình của mình.

3.Thiếu kiến ​​thức về “Hành trình khách hàng” (Customer Journey)

Khách truy cập vào trang web của bạn lần đầu tiên sau khi bị tác động bởi một bài đăng trên mạng xã hội. Và ngay sau khi họ bước vào, bạn ngay lập tức cung cấp cho họ sản phẩm, dịch vụ của mình.

Khách truy cập có thể sẽ bỏ qua khả năng mua hàng vì họ chưa chuẩn bị mua. Họ vẫn đang xem xét và tìm hiểu vấn đề họ gặp phải mà không biết rằng doanh nghiệp của bạn có thể giúp được gì. Vì vậy điều cần thiết là bạn phải hiểu hành trình của khách hàng cho đến khi họ đến thời điểm mua hàng.

Khi bạn biết hành vi tổng thể của một lượng người mua đáng kể, bạn sẽ dễ dàng xác định các hoạt động trong từng bước trong phễu bán hàng của mình.

4.Lỗi trong tìm kiếm và phân tích dữ liệu

Khối lượng dữ liệu trên internet là rất lớn. Từ rất lâu rồi, các chuyên gia luôn khẳng định rằng dữ liệu phải được coi là tài sản của công ty. Đây là lý do tại sao những gã khổng lồ như Google và Facebook luôn cố gắng chăm sóc tối đa tài sản quý giá này. Có thể nắm bắt được nhiều dữ liệu trong Marketing online là một điều kỳ diệu.

Tuy nhiên, thu thập dữ liệu là chưa đủ, bạn cần phải trích xuất thông tin để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Kết hợp các nhiệm vụ marketing thông thường với phân tích dữ liệu tốt sẽ tạo ra lợi thế khác biệt trong thị trường và tránh các vấn đề như không có hướng đi rõ ràng, mục tiêu liên tục bị thay đổi, đánh sai đối tượng khách hàng,…

Các dữ liệu được xử lý tốt sẽ giúp định hướng đúng trong chiến lược Marketing.

5.Thiếu sự liên kết với đội ngũ bán hàng

Đây là một vấn đề rất phổ biến ở các công ty vừa và lớn vì họ là những người có bộ phận tiếp thị và bán hàng cùng hoạt động. Sự thiếu liên kết bên trong nội bộ sẽ đem đến những hiểm hoạ khôn lường.

Nếu bạn muốn là một doanh nhân thành công thì bạn cần đặt vấn đề này trong tầm ngắm của mình và cần suy nghĩ nhương án giải quyết.

Xem Thêm:   Tổng hợp danh sách KOL TikTok Việt Nam mới nhất

Hầu hết các công ty đều nhận thấy những khó khăn nhất định trong việc thiết lập mối liên kết quý giá giữa hai đội Marketing và Sale. Nếu Marketing online đang làm việc rất tốt và thu thập quá nhiều khách hàng tiềm năng thì vai trò của nhóm bán hàng là chuyển đổi họ thành khách mua hàng thực tế.

Nghe thì có vẻ dễ dàng, nhưng để nó hoạt động tốt thì cần có những phức tạp nhất định và như LPTech đã nói trước đó, nhiều người vẫn mắc phải sai lầm.

Và hậu quả của việc này là gì? Đó chính là doanh nghiệp của bạn mất nhiều cơ hội bán hàng và làm kết quả của chiến lược Marketing của bạn không còn ý nghĩa.

6.Thiếu sự chú ý đến các chi tiết

Về mặt Marketing online, ngày nay trải nghiệm của người dùng với các điểm chạm (touch-points) của doanh nghiệp là rất quan trọng. Đối với website thì trải nghiệm là một trong những yếu tố mà Google sử dụng để xếp hạng nó trên trang tìm kiếm. Tương tự vậy, các điểm chạm khác như kênh mạng xã hội, email, brochure, video, banner,… cũng được tạo ra dựa vào những phân tích người dùng trước đó.

Bố cục của các yếu tố đồ họa trên trang web hay hình ảnh của bạn có thể là một chi tiết quan trọng khi thu hút khách hàng tiềm năng và góp phần thành công cho chiến lược Marketing. Các chi tiết như: Màu sắc trang, bố cục sắp xếp, định vị CTA, luồng di chuyển, nội dung trong trang… Bạn cần lo lắng về các chi tiết khi chiến lược cơ bản đang hoạt động chính xác và hoạt động tốt.

7.Không đủ thời gian để thực hiện các hành động

Một ngày dường như là quá ngắn cho tất cả các hoạt động mà chúng ta cần hoặc muốn làm, cho dù là công việc hay giải trí. Đối với những người đảm nhận nhiệm vụ hoàn thành chiến lược, khoảng thời gian này sẽ trôi nhanh gấp mười lần. Do đó, tối ưu hóa thời gian hiệu quả là một sự khác biệt rất lớn đối với một doanh nhân thành công.

Nếu thời gian có vẻ trôi nhanh hơn thì một số công nghệ nhất định sẵn sàng trợ giúp bạn. Hiện nay, trong lĩnh vực Marketing online, việc tự động hóa các hoạt động rất thuận tiện và mọi người đều có thể tiếp cận với nó.

Các yếu tố tạo nên chiến lược Marketing thành công

Một trong những yếu tố tạo nên sự thành công của marketing chính là xác định vị trí của sản phẩm, dịch vụ trên thị trường hiện tại và xây dựng các chiến lược cần thiết để đưa sản phẩm, dịch vụ đạt đến một vị trí cao hơn trong lòng khách hàng và giữ vững phong độ đó.

Xem Thêm:   7 công cụ tiếp thị kỹ thuật số giúp xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Nhu chúng ta đã biết, có bốn yếu tố tạo nên mô hình 4P trong Marketing, trong đó các chiến lược quan trọng để tạo ra lợi nhuận trong công ty và thúc đẩy doanh số bán hàng là:

 1. Chiến lược sản phẩm.
 2. Chiến lược định giá.
 3. Các chiến lược phân phối.
 4. Các chiến lược xúc tiến.

Một số chiến lược marketing theo mô hình 4P

10+ chiến lược Marketing mà doanh nghiệp nào cũng nên thực hiện.

Một số chiến lược đóng góp hiệu quả cho quá trình hoạt động của doanh nghiệp:

 1. Xây dựng đội ngũ Marketing hùng mạnh.
 2. Thực hiện chiến dịch email Marketing hiệu quả.
 3. Xác định chính xác đối tượng mục tiêu.
 4. Tận dụng các kênh truyền thông mạng xã hội như facebook, tiktok, instagram,…
 5. Xây dựng mối quan hệ tốt với các đối tác.
 6. Xây dựng thương hiệu với hình ảnh uy tín, chuyên nghiệp.
 7. Cung cấp các trải nghiệm miễn phí cho khách hàng tiềm năng.
 8. Trở thành thương hiệu mà mọi người dễ nhận biết.
 9. Ưu tiên kết nối với mọi người ở mọi nơi.
 10. Biến sản phẩm của bạn thành một thách thức cho các doanh nghiệp khác.
 11. Bắt đầu với bản thử nghiệm độc quyền.
 12. Tham dự triển lãm thương mại.
 13. Tặng hình dán, vật dụng có mang thương hiệu.
 14. Tiếp cận với những người cùng mục tiêu trên diễn đàn.
 15. Được giới thiệu trên một poster lớn.
 16. Tổ chức các cuộc thi.
 17. Liên kết với thương hiệu khác để gây ấn tượng.
 18. Sử dụng sản phẩm của bạn cho mục đích xã hội.
 19. Tạo video quảng cáo giúp lan truyền sản phẩm.

Một số chiến lược marketing hiệu quả

Người làm maketing cần có nhiều kiến thức cùng kỹ năng cần thiết để xây dựng được chiến lược phù hợp. LPTech hi vọng với một số lưu ý cần tránh trên sẽ giúp bạn giải quyết và dự phòng được những rủi ro có thể xảy ra trong các trường hợp thực tế khi làm nghề. Chiến lược marketing hiệu quả chắc chắn đem đến nhiều lợi ích cho bạn và doanh nghiệp của bạn. Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm bài viết:

Nhận diện các thế hệ người tiêu dùng và thói quen mua sắm

Nguồn bài viết: 7 điều trong chiến lược marketing cần phải tránh
Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: Kiến Thức Marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *