Đỗ Thanh Lam (1997, Bà Rịa – Vũng Tàu) là cựu sinh viên khoa Công nghệ thông tin của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM). Trước khi được nhận vào Facebook, Google, Lam cũng từng “liều mình” tìm kiếm vị trí thực tập tại đây trong những năm đầu đại học.

Liên tục bị từ chối khiến Lam từng thấy “mình dở quá”. Nhưng ngay sau đó, cô đã tự xốc lại tinh thần bằng việc bồi đắp những kỹ năng còn thiếu. Nhờ sự nỗ lực và quyết tâm cao, khi vừa tốt nghiệp, Lam đã trở thành nhân viên chính thức của Facebook, trụ sở tại London (Anh).

Cô gái 9X đã nhận được cái gật đầu từ Facebook, Google khi vừa tốt nghiệp đại học tại Việt Nam. 

Xuất sắc chinh phục các công ty công nghệ tên tuổi thế giới, Thanh Lam đã chia sẻ bí quyết để vươn tới những “gã khổng lồ” công nghệ.

3 cách chạm tay tới Facebook, Google

Nhiều người từng hỏi mình tìm kiếm một vị trí thực tập hay công việc toàn thời gian tại các công ty hàng đầu về công nghệ có khó hay không, nhất là khi bạn đang học ở một trường đại học không quá danh tiếng trên thế giới?

Câu trả lời là “Có”.

Mình là cựu sinh viên khoa Công nghệ thông tin của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM). So với các ngôi trường khác trong cùng lĩnh vực ở Việt Nam, đây có thể coi là “trường đại học top”. Tuy nhiên, nếu nhìn trên bảng xếp hạng thế giới, vị trí này cũng thật khiêm tốn.

Lượng sinh viên khoa mình mỗi năm khoảng 4.000, nhưng số người có thể được nhận vào thực tập tại các “ông lớn công nghệ” hàng năm hiếm khi vượt quá con số 6.

Thực tế, số lượng người Việt Nam làm việc tại Facebook không ít, nhưng hầu hết đã từng học hoặc làm việc ở nước ngoài trước đó.

Xem Thêm:   Top 20 quán nướng đà lạt phạm văn đồng gò vấp mới nhất 2022

Mặt khác, chi phí để tuyển một ứng viên nước ngoài cho công ty không phải thấp. Từ việc sắp xếp phỏng vấn từ xa tới việc làm visa, vé máy bay, chỗ ở, cũng tốn kém hơn rất nhiều.

Vì thế, dễ thấy cơ hội cho một bạn đang học tập ở những trường không quá danh tiếng trên thế giới sẽ thấp hơn những người xuất phát điểm từ các trường nổi tiếng, ví dụ như Ivy League.

Nhưng điều đó không có nghĩa là sẽ không có cơ hội. Mình luôn tự động viên bản thân rằng: “Nếu ai đó sinh sống tại Mỹ hoặc ở các nước phát triển, họ phải cố gắng thật nhiều để nhận được đề nghị từ các “ông lớn công nghệ”, thì chúng ta phải cố gắng 200% để đạt được điều đó”.

Bạn có thể tìm kiếm cơ hội làm việc tại các công ty công nghệ hàng đầu thông qua 3 cách: nhờ người quen trong công ty chỉ dẫn; ứng tuyển trực tiếp thông qua các trang hoặc email tuyển dụng; tự tạo hồ sơ cá nhân trên LinkedIn, GitHub, website cá nhân hoặc tham gia các cuộc thi nổi tiếng như Google Code Jam, Facebook Hackercup, Hackerrank,… để tạo được sự chú ý từ các công ty.

Biết mình cần làm gì

Có một điều không phải ai cũng biết, là mình từng trượt phỏng vấn cho một vị trí thực tập Facebook trong lần đầu tiên ứng tuyển. Sau đó, mình tiếp tục “apply” và vẫn bị từ chối vì “ứng viên không đủ tiêu chuẩn”.

Điều đó đã giúp mình tự nhận ra bản thân chưa tốt ở nhiều mặt. Có thể nói, hành trình đến với các “ông lớn công nghệ” với mình là một trải nghiệm hay ho, tuy đầy sóng gió nhưng cũng cực kỳ đáng nhớ. Nó không đơn thuần chỉ là những ngày chuẩn bị cho phỏng vấn, mà còn là cả quá trình tìm hiểu, học hỏi, bồi dưỡng và phát triển bản thân mình từng ngày.

Xem Thêm:   https://vietnamnet.vn/co-giao-viet-la-nguoi-chau-a-duy-nhat-day-su-pham-tieng-anh-o-nam-uc-723316.html

Mình cũng đọc thêm và tìm hiểu quy trình phỏng vấn, suy nghĩ của những người phỏng vấn thông qua medium, youtube hay từ những người đi trước.

Ngoài ra, mình cũng bắt tay ngay vào việc chuẩn bị CV và dần hoàn thiện theo những tiêu chí mà nhà tuyển dụng đòi hỏi ở một ứng viên. Mình đã làm nghiêm túc điều này ngay từ năm thứ nhất đại học vì mình nó thực sự quan trọng giúp nhà tuyển dụng đọc được mình là người thế nào, có phù hợp với các tiêu chí của công ty hay không.

Mình cũng đã thu thập CV của những anh chị đã đi trước, bắt đầu so sánh và xem mình cần bổ sung cái gì.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa bạn phải trở thành bản sao của người khác. Đó là lý do mình so sánh CV của nhiều người thay vì một người, để xem đâu là thế mạnh giúp họ được lựa chọn. Sau đó, mình tự lên một “check list” về những điều bản thân cần làm.

Mình nhận thấy bản thân đến từ một trường không mấy danh tiếng trên thế giới. Đó không phải là thế mạnh của mình. Nhưng mình lại chứng minh cho các công ty thấy được họ nên chọn mình thay vì những người khác thông qua nhiều yếu tố nổi trội.

Ví dụ, mình đã đi tìm kiếm cơ hội thực tập ở nhiều nơi trước khi ứng tuyển, tham gia nhiều kỳ thi chuyên môn hay thực hiện nhiều sự án cá nhân. Sự chuẩn bị từ sớm với nhiều yếu tố nổi trội sẽ giúp bạn được các công ty công nghệ đánh giá cao hơn.

Chuẩn bị cho phỏng vấn

Vòng phỏng vấn thuật toán là những vòng cực kỳ quan trọng mà bạn phải vượt qua nếu muốn bước vào các công ty công nghệ lớn. Khi phỏng vấn thuật toán, người phỏng vấn không đơn thuần chỉ muốn nghe lời giải, đọc những dòng code của bạn. Điều họ mong muốn là thấy được cách giải quyết vấn đề của ứng viên.

Xem Thêm:   Ngồi tù vì lập trường 'ma', cấp bằng giả

Mình từng trượt vòng phỏng vấn đầu tiên cho vị trí thực tập của Facebook. Lúc đó mình đã trả lời và code đầy đủ các câu hỏi rất đúng giờ. Và mình đã quá bất ngờ với kết quả, vì đơn giản mình nghĩ mình đã làm tốt.

Một năm sau đó mình phỏng vấn lại với Facebook. Lần ấy mình càng bất ngờ hơn khi mình đã hiểu sai đề bài và không thể đưa ra cách giải quyết tối ưu nhất nhưng vẫn được công ty chấp nhận. Mình đoán vì lúc đó mình đã lập luận khá chặt chẽ.

Cuối cùng, mình nghĩ rằng, bạn không cần bắt đầu luyện tập với những câu quá khó so với trình độ hiện tại của bản thân. Chỉ cần bạn làm những câu vừa sức thật nhuyễn và nắm được mình đang làm gì. Từ từ, luyện tập càng nhiều, bạn sẽ càng có nhiều kiến thức hơn, sẽ có thể luyện thêm những bài khó nếu còn thời gian.

Và chắc chắn khi phỏng vấn, có thể bạn không đi tới được cách giải quyết tối ưu, nhưng chỉ cần thể hiện được khả năng giải quyết vấn đề của bản thân và điều đó làm hài lòng người phỏng vấn, khả năng đỗ của bạn sẽ rất cao.

Thúy Nga (Ghi)

9X Việt và 'cái gật đầu' của Facebook, Google sau 2 lần bị từ chối

9X Việt và ‘cái gật đầu’ của Facebook, Google sau 2 lần bị từ chối

Học tập tại Việt Nam, từng “không làm bạn” với tiếng Anh, Lam cho rằng đó là rào cản lớn nhất trên hành trình cô đến với các công ty công nghệ hàng đầu như Facebook, Google, Amazon.