Châu Văn Liêm

Viết 1 bài văn không quá 5000 từ nêu lên suy nghĩ của Thanh thiếu nhi với Bác Hồ thông qua những câu chuyện và cuộc đời, sự nghiệp của Người. mọi người ơi, giúp mik với ạ

“Ở trường, con được các thầy cô dạy làm “con ngoan, trò giỏi”, làm theo Năm điều Bác Hồ dạy… Phải ngồi trên xe lăn, khát khao khám phá mọi thứ càng mãnh liệt, con đã tìm đến sách, trải lòng qua những trang sách, thỏa mãn những thắc mắc, hiếu kỳ mà tự con không thể tìm hiểu”, Trần Vũ Long viết trong bài tham dự cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ”. Long mắc bệnh teo cơ tủy từ khi chào đời, không thể tự đi lại. Thế nhưng, bằng tinh thần ham học hỏi, cậu học sinh lớp 3E Trường tiểu học Tân Trường 1 (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) đã vượt lên số phận, luôn là tấm gương sáng của trường, lớp. Không những vậy, Long còn có sáng kiến xây dựng một không gian sách tại nhà với khoảng hơn 5.000 cuốn dành cho bạn bè có cùng sở thích tìm tòi, trau dồi kiến thức qua những trang sách.

Bài viết của cậu học sinh giàu nghị lực đã giành giải nhì bảng tiểu học, phần thi viết tại cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ” do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Cuộc thi diễn ra từ ngày 15-4 đến 27-6 vừa qua nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; chia thành ba nội dung viết, vẽ tranh và thi kiến thức trực tuyến, mỗi nội dung có hai bảng dành cho học sinh tiểu học và THCS. Với nhiều hình thức triển khai mới mẻ, ý nghĩa, cuộc thi nhanh chóng trở thành sân chơi bổ ích, thiết thực ngày hè, thu hút mạnh mẽ thiếu niên, nhi đồng cả nước tham gia.

Xem Thêm:   Soạn văn 7 sách Kết nối tri thức, bài 1: Trao đổi về một vấn đề mà em quan tâm

Theo thống kê của Ban tổ chức, cuộc thi có tổng cộng hơn 4,49 triệu bài dự thi. Trong đó, nhiều bài thi trực tuyến đạt điểm tuyệt đối, các tác phẩm viết, vẽ tranh của thí sinh đều thể hiện sự hào hứng, sáng tạo và quan trọng hơn cả là tình cảm dạt dào với Bác Hồ kính yêu. Nguyễn Châu Phương Trinh, học sinh lớp 7A2 Trường THCS thị trấn Giồng Trôm (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre), thí sinh cùng lúc giành giải nhất phần thi vẽ, giải nhì thi trực tuyến và giải ba thi viết, chia sẻ: “Trong tâm thức thiếu niên, nhi đồng cả nước, Bác Hồ luôn là vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu. Đối với em, Bác còn như một người thân, một thần tượng vĩ đại để em học tập suốt đời”.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: Qua những suy nghĩ hồn nhiên, các thí sinh đã mang đến cuộc thi những bài viết, câu chuyện, tác phẩm mang tính nghệ thuật, đậm ý nghĩa giáo dục và có giá trị lan tỏa mạnh mẽ, giúp người dân nói chung, thiếu niên và nhi đồng nói riêng hiểu hơn về tình yêu thương, sự quan tâm, chăm lo ân cần của Bác Hồ đối với thế hệ mầm non tương lai của đất nước. Bên cạnh đó, những phong trào, hoạt động thiết thực của Đội TNTP Hồ Chí Minh như “Kế hoạch nhỏ”, “Nghìn việc tốt”, thi đua làm theo “5 điều Bác Hồ dạy” cũng được các thí sinh phản ánh sinh động, rõ nét qua cuộc thi. “Dù chưa từng được gặp Bác Hồ, nhưng với các thí sinh, hình ảnh của Bác thật gần gũi, ấm áp, tình cảm mà Bác dành cho thiếu nhi thật bao la. Hàng triệu tác phẩm của cuộc thi đã làm sáng lên niềm tin, sự kính trọng, biết ơn của thế hệ thiếu nhi Việt Nam hôm nay đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh”, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương nói.

Xem Thêm:   Phân tích truyện ngắn Người trong bao của A.P.Sê-khốp

Lần đầu tiên được triển khai, nhưng cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ” đã tạo được điểm nhấn trong quá trình học tập, phấn đấu của thiếu niên, nhi đồng cả nước. Đây không chỉ là cơ hội để thiếu nhi Việt Nam tìm hiểu về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn là sự khích lệ, động viên các em học tập, làm theo những lời dạy của Bác bằng những hành động, việc làm cụ thể. Từ đó, phấn đấu rèn luyện, học tập, trở thành những chủ nhân đủ đức, vẹn tài, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước giàu đẹp, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong đợi.