Bài văn chứng minh và giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn


Các bài văn mẫu lớp 7

Bài văn chứng minh và giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Bài văn chứng minh và giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Hướng dẫn


Trong quá trình làm việc và học tập, một đạo lý mà chúng ta không thể bỏ qua đó là truyền thống quý báu của dân tộc. Bài viết chứng minh và giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn sẽ giải thích cho chúng ta điều đó. Trải qua quá trình đấu tranh và hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của nhân dân ta, nhân dân ta đã chống ngoại xâm và thiên tai khắc nghiệt, lập nên bao chiến công hiển hách, bao trang sử vẻ vang, bao câu ca. ca dao, tục ngữ thấm nhuần nhiều đạo lý nhân văn. Qua đó, họ khuyên các thế hệ người Việt Nam những lời khuyên bổ ích để làm người. Chính đặc điểm lịch sử đó đã tạo nên truyền thống quý báu đẹp đẽ của dân tộc ta, đó là đạo lý “uống nước nhớ nguồn” thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã tạo ra thành tích cho thế hệ sau. vui thích.

Trước hết chúng ta phải hiểu thế nào là “uống nước nhớ nguồn”. “Uống nước” là hưởng thụ hoa quả, sản phẩm vật chất và tinh thần. “Nguồn” là chỉ cội nguồn, ngọn nguồn và tất cả những thành quả mà con người được hưởng bao gồm con người, lịch sử, truyền thống. “Uống nước nhớ nguồn” là hành động mang tính đạo đức cao đẹp, hưởng thành quả không tự nhiên mà có nên người hưởng phải biết ơn, giữ gìn và phát huy thành quả của người làm ra chúng.

Câu tục ngữ như lời khuyên nhủ các thế hệ mai sau hãy nhớ đến những người đã có công làm nên cho chúng ta được hưởng thụ hôm nay. Cuộc sống có nhiều loại người cùng chung sống. Không phải ai cũng hiền lành, lương thiện, đạo đức tốt mà còn có nhiều kẻ độc ác, gian dối, bạc tình bạc nghĩa. Câu tục ngữ thể hiện một cách chính xác và sâu sắc ý nghĩa khuyên răn những người “dứt tình”, “có mới nới cũ”, “qua cầu rút ván”, “không nhớ thầy”, “ăn bát cháo đá”,…

Xem thêm: Soạn bài văn phong chính luận tiếp theo

Như chúng ta đã biết, đất nước Việt Nam chúng ta từ xa xưa đã có những anh hùng lịch sử, từ Hai Bà Trưng, ​​Bà Triệu, Lê Lợi, Quang Trung… đến Phan Bội Châu, Chủ tịch Hồ Chí Minh. Họ đã góp phần giải phóng đất nước khỏi chiến tranh, đồng thời giữ vững nền hòa bình bền vững của đất nước, đồng thời giúp đất nước ta tiến bộ, bắt kịp thời đại. Họ là những người có công với nước, góp phần xây dựng đất nước dân giàu, nước mạnh, văn minh. Vì vậy, nhân dân ta xưa đã nhắc nhở:

“Ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ mồng mười tháng ba”

Cùng với việc phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chúng ta rất quan tâm đến các chính sách xã hội nhằm tăng trưởng kinh tế phải kết hợp hài hòa với phát triển văn hóa – xã hội. hộ gia đình. Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với nâng cao đời sống của đại bộ phận nhân dân lao động và xóa đói, giảm nghèo. Chúng ta đã cố gắng làm nhiều việc để đền đáp công ơn của các thương binh, liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, những người có công với đất nước. Hàng năm cứ đến dịp ngày thương binh liệt sỹ 27/7, toàn Đảng, toàn dân lại có dịp nhìn lại những việc mình đã làm để đền đáp công ơn của các thương binh, liệt sỹ.


Cùng với các chuyến hành hương về thăm lại chiến trường xưa, lễ cầu siêu cho hương hồn các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, nhiều hoạt động tri ân khác cũng đồng loạt diễn ra với lòng thành kính, tri ân những người đã hy sinh. ngã xuống. Chắc không ở đâu trên thế giới, hoạt động đền ơn đáp nghĩa lại có sức lan tỏa sâu rộng như ở Việt Nam, rồi trở thành phong trào đền ơn đáp nghĩa trong toàn xã hội, trở thành tôn chỉ “Đền ơn đáp nghĩa”. , “Uống nước nhớ nguồn”… Con người Việt Nam là thế, con người Việt Nam là thế – thủy chung, trọng tình nghĩa.

Xem thêm: Tả một lớp học Toán

Gần gũi hơn với chúng tôi là cha mẹ của chúng tôi. Từ khi sinh ra ai cũng nằm trong vòng tay của mẹ. Ai cũng lớn lên qua những bài hát chan chứa yêu thương. Rồi chính cha là người dẫn dắt chúng con đi trên đường đời. Dù đã lớn đến đâu thì trong mắt cha mẹ, con vẫn luôn là những đứa trẻ, luôn cần được che chở và bảo vệ. Thầy cô là người dạy ta nên người. Họ trang bị cho chúng em hành trang vững chắc nhất để bước vào đời, đó là tri thức. Vì vậy, ai cũng kính yêu cha mẹ, kính trọng thầy cô, không quên công lao to lớn của họ đã giúp ta trưởng thành. Một lần nữa, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” được thể hiện cụ thể nhất.

Nếu một đất nước, gia đình hay xã hội giữ vững đạo lý “uống nước nhớ nguồn” thì đất nước, gia đình và xã hội đó sẽ tốt đẹp và bền vững biết bao. Đây là đạo lý nên có ở mỗi người, nó luôn có sẵn trong mỗi người, tùy mỗi người. Mỗi khi xác định danh tính một con người, người ta vẫn quan tâm đến việc thực hiện và thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” ở con người đó như thế nào. Bởi đó là tiêu chí quan trọng để đánh giá một người có đạo đức tốt.

Mỗi khi được hưởng một thành quả do người khác làm ra, chúng ta có nghĩa vụ giữ gìn, trân trọng và phát huy chúng. Không chỉ vậy, mỗi người cũng cần phải cố gắng, cống hiến bằng sức lực của mình cho đất nước để trở thành người có ích cho xã hội. Có như vậy, xã hội mới phát triển, đó là một cách “nhớ nguồn” thiết thực.

Xem thêm: Hãy kể cho tôi nghe cảm nghĩ của bạn về Tết Trung thu

“Uống nước nhớ nguồn” là một thông điệp hết sức ngắn gọn, giản dị. Nhưng nó là một sự thật vĩnh cửu trong chính nó. Đó là bài học sâu sắc và có giá trị từ quá khứ đến tương lai. Nếu biết thực hiện tốt lời dạy này, chúng ta sẽ sống đẹp, sống có phẩm cách, góp phần tô đẹp thêm truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam ta.

Trong hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, dân tộc ta đã luôn phải chống giặc ngoại xâm và thiên tai khắc nghiệt, lập nên bao chiến công hiển hách và những trang sử vẻ vang. Cùng với những vinh quang đó phải kể đến những thiệt hại rất lớn về người và của. Chính đặc điểm lịch sử đó đã tạo nên truyền thống cao đẹp, quý báu của dân tộc ta, đó là đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”.

Nguồn: Vietvanhoctro.comthẻ:
#chiến tranh #nhân dân #học tập #lao động #Trẻ em #sống đẹp #Uống nước nhớ nguồn #văn minh chứng minh #văn minh

Bạn thấy bài viết Bài văn chứng minh và giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN CHỨNG MINH

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button