Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận


Các bài văn mẫu lớp 9

Tiểu luận về đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính cẩn thận

Hướng dẫn


Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu đáo, cẩn thận. Ở lớp, ngay từ lớp 1, cô giáo đã nhiều lần phê bình em chểnh mảng, nhất là trong học tập.
Tập làm văn, Tập chép, Học toán,…

Vậy, thận trọng là gì? Trong cuốn “Từ điển tiếng Việt” – Hoàng Phê chủ biên đã giải thích như sau: cẩn thận có nghĩa là có ý thức tránh sơ suất, ngăn ngừa những điều xấu có thể xảy ra. Đối lập với cẩn thận là cẩu thả. Không cẩn thận, chỉ cố gắng cho xong là cẩu thả.

cẩu thả là một tính xấu. Tính cẩn thận là một phẩm chất tốt mà ai cũng cần có, nó cũng cần được rèn luyện, thường xuyên trau dồi, tính cẩn thận thể hiện qua những cử chỉ, hành động, việc làm cụ thể trong sinh hoạt, học tập, làm việc… hàng ngày. Viết ngay ngắn, không tẩy xóa là cẩn thận. Sau khi học bài, vở viết… bút mực, tẩy, bút chì… được xếp ngay ngắn vào hộp bút, sách vở được xếp ngay ngắn đặt trên bàn học, cẩn thận cho vào cặp. Tỉnh dậy, chăn, gối được xếp ngay ngắn trên giường. Mọi vật dụng trong gia đình đều được đặt đúng nơi, đúng chỗ, trông gọn gàng, đẹp đẽ được cẩn thận…

Nói từ tốn, không hấp tấp, vội vàng, phải suy nghĩ, biết lựa lời lịch sự, có suy nghĩ và lễ phép. Cẩn trọng trong giao tiếp, ứng xử để thể hiện nhân cách có văn hóa.

Cẩn thận trong lời nói, trong hành động, trong việc làm sẽ tránh được mọi sơ suất, tránh được mọi điều xấu. xấu có thể xảy ra.


Xem thêm: Bài thơ Khúc hát ru em bé lớn trên lưng mẹ

Như nhiều người đã biết: đối lập với cẩn thận, chu đáo là cẩu thả, bừa bãi. Bất cẩn, bừa bãi sẽ làm hỏng việc. Học cẩu thả khó tiến bộ, khó trở thành học sinh ngoan, trò giỏi.

Những công việc đòi hỏi sự chính xác, chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật không bao giờ vào tay những người cẩu thả.

Khắc phục sơ suất không thể một sớm một chiều. Có người khi còn trẻ rất luộm thuộm, nhưng khi trưởng thành họ vẫn luộm thuộm. Để sửa chữa hành vi cẩu thả, bản thân phải có ý thức tự giác rèn luyện đức tính cẩn thận, rèn luyện tính kiên trì, rèn luyện từ việc nhỏ đến việc lớn. Phải rèn luyện thành nề nếp, thành thói quen tốt. Ví dụ, sau khi đọc một cuốn sách, nghiên cứu Sau đó phải sắp xếp sách vở, dụng cụ học tập đúng nơi quy định, không được để bừa bộn, như người xưa từng nói: “Luyện công thành danh” là vậy.

Thầy luôn nhắc nhở tôi: “Nâng cao tác phong học tập, tác phong khoa học là cẩn thận, chu đáo và chính xác”.

Khi còn học tiểu học, trung học, tôi rất luộm thuộm. Những con chữ viết nguệch ngoạc, nguệch ngoạc. Thầy nào, thầy nào cũng ghét. Ông bà, cha mẹ luôn nhắc nhở. Năm học lớp 9, tôi đã học được đức tính cẩn thận từ bạn Hải, bạn Công, bạn Đức,… Nhờ vậy mà tôi học tốt hơn rất nhiều, không vội vàng, hấp tấp, hay sa đà. vội vàng như trước. Mỗi khi nghĩ đến đức tính cẩn thận, tôi lại có nhiều kỷ niệm buồn vui sâu sắc.

Tính cẩn thận là một phẩm chất đáng quý, một nét đẹp của tâm hồn, của tính cách. Mỗi chúng ta phải rèn luyện cẩn thận để không ngừng vươn lên làm nhiều việc lớn, việc thiện.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Phân tích đoạn trích con chó Bấc trong tác phẩm Tiếng gọi nơi hoang dãthẻ:
#cha mẹ #học sinh #học tập #tưởng niệm #lao động #suy nghĩ #nghị luận #việc tốt

Bạn thấy bài viết Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button