Bài viết về thầy cô và mái trường rất hay và ý nghĩa


Các bài văn mẫu lớp 12

Bài viết về thầy cô và mái trường rất hay và ý nghĩa

Bài viết về thầy cô và mái trường rất hay

Phân công


Vậy đấy, thời gian đã trôi qua sẽ không bao giờ trở lại, ngần ấy năm gắn bó với “thầy và trò” đã để lại trong tôi biết bao kỉ niệm của một thời không thể nào quên. Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày 20/11 – Ngày Nhà giáo Việt Nam, cũng là ngày cuối cùng “tôi” của thời học sinh được về dưới mái trường thầy cô, bạn bè nơi đây dưới mái trường mang tên Trường THPT Chuyên năng khiếu. Lê Quý Đôn – ngôi nhà thứ hai mà tôi đã gắn bó.

Chợt những kí ức trong tôi chợt ùa về rõ nét hơn bao giờ hết, đưa tôi về những ngày còn là học sinh lớp 9. Nhớ ngày nào ngôi trường mang tên Lê Quý Đôn còn quá xa lạ với tôi. tôi, ngôi trường mơ ước của biết bao học sinh như tôi. Có lẽ ấn tượng đầu tiên về ngôi trường chuyên Lê Quý Đôn này chính là “con dốc” vừa dài vừa cao. Đã bao lần đứng dưới chân dốc trường nhìn lên, nơi một chân trời mới sắp mở ra trước mắt. Leo lên con dốc ấy, lần đầu tiên tôi đứng ở cổng trường nhìn vào trường, tôi đã hét thật to như để thỏa mãn niềm sung sướng, háo hức và tò mò về ngôi trường… Thực sự, trước khi trở thành một thành viên của nhà Lê Quý Đôn, Tôi đã có một tình yêu trọn vẹn cho ngôi trường này. Rồi cảm xúc vỡ òa khi biết mình đã trở thành một thành viên nhỏ của ngôi nhà chung. Có lẽ tôi nói lan man quá, nhưng có lẽ những kỉ niệm đầu tiên đến trường luôn là những kỉ niệm theo ta suốt cuộc đời. Kỷ niệm với ngôi trường này nhiều lắm kể không hết, thời gian tôi gắn bó với ngôi trường suốt thời tuổi trẻ cấp 3 còn nhiều hơn cả thời gian ở nhà. Ngôi trường gắn bó với tôi cả lúc vui lẫn lúc buồn. Là những ngày học sớm tối cùng bạn bè ăn uống ở căng tin trường. Đây là những ngày làm việc, nhiệm vụ ngày thường mệt mỏi. Đó là những ngày trời rét run nhưng mọi người vẫn cắp sách đến trường, bỏ ca tăng ca đến tám giờ tối. Là những ngày mưa….. Đâu đó trong tôi những ngày rong ruổi khắp các ngóc ngách của ngôi trường như những nhà thám hiểm mở rộng tầm mắt đến những vùng đất mới. Rất nhiều, rất nhiều kỷ niệm ở đây.

Xem thêm: Suy nghĩ của anh/chị về việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc qua truyện ngắn Một người Hà Nội (khoảng 600 từ) của Nguyễn Khải.

“Một đời người – một dòng sông…
Ai là người canh giữ bờ biển,
“Muốn qua sông phải đi đò”
Đường đời muôn đời tùy người cho…”
(Người lái đò)


Nếu cha mẹ là người đã sinh ra ta và đưa ta đến với cuộc đời này, thì thầy cô chính là người cha, người mẹ thứ hai đã dạy dỗ ta kiến ​​thức, truyền đạt cho ta bao điều hay lẽ phải về kỹ năng sống, giúp ta nên người. Đúng như lời thơ, mấy ai đi hết cuộc đời mà không có thầy, cô dìu dắt. Có mấy ai trưởng thành mà không trải qua thời học sinh, ngồi trên ghế nhà trường nghe thầy cô giảng bài. Thầy cô – những người lái đò tận tâm với nghề, với từng lớp học trò. Làm sao con có thể lớn lên, trưởng thành được nếu không có thầy cô ở bên dạy dỗ, dìu dắt. Thầy cô như kim chỉ nam, ngọn hải đăng giúp chúng em định vị và tìm ra phương hướng khi lạc lối, lạc lối. Thầy cô như ngọn lửa ấm áp, dìu dắt chúng em trước những vấp ngã của cuộc đời. Tiếng thầy cô say sưa giảng bài trên lớp vẫn còn vang vọng đâu đây. Sau đó là những nụ cười khi thấy học sinh của mình đạt điểm cao, đạt nhiều thành tích cao trong học tập, dần trưởng thành theo năm tháng. Rồi là những giọt nước mắt xót xa khi thấy học trò của mình bị điểm kém, không vâng lời, lười học,…” Thầy vẫn lặng lẽ ra đi sớm chiều Dòng đời cứ trôi êm đềm ngày qua ngày Thầy vẫn lặng lẽ ra về trong mưa, giọt mồ hôi ngày qua ngày trên trang giấy.” Dù con người chìm đắm trong những lo toan, toan tính chuyện cơm áo, danh lợi, mua bán cả tình cảm lẫn trí tuệ. “Tôi vẫn đang đứng trên bờ vực của giấc mơ của mình. Dẫu năm tháng dài gió mưa, ai còn nhớ ai quên con đò xưa… Dù năm tháng vô tình trôi, tóc xanh nay đã phai, năm ấy tôi vẫn đứng bên sân trường, nhìn em trong tôi đời, vẫn thế Khi trời mưa áo cũ vẫn mặc, thầy vẫn đi buồn vui lặng lẽ. Dù năm tháng vô tình trôi mãi, có hay không mùa lá rơi, em đến như ngàn tia nắng soi bước đời anh. Đêm nay dù đếm hết sao trên trời, đếm hết lá thu, ngàn năm sao đếm hết công ơn thầy. Lời bài hát đã nói lên tất cả những gì cần nói,… Những người thầy với ước mơ và lòng yêu nghề luôn thực hiện trách nhiệm dạy dỗ học trò nên người. Mỗi lần nghe thầy giảng bài, thỉnh thoảng ngước nhìn khuôn mặt ấy, thấy từng ngày trôi qua trên khuôn mặt ấy đã có những nếp nhăn, mái tóc bạc theo năm tháng, tôi thấy buồn lạ thường. Có lẽ, chỉ có sự nỗ lực, chăm chỉ, lấy kết quả học tập của bản thân để đền đáp công ơn của thầy cô, cho những gì mà thầy cô đã cống hiến nửa đời người cho nghề dạy học. Ngày 20/11 đang đến gần, có lẽ nhiều người sẽ dành tặng cho thầy cô của mình những bó hoa to và lộng lẫy. Quà tặng đắt tiền. Hoặc những món đồ mua vội trong cửa hàng. Nhưng với tôi, không gì có thể thay thế được những lời chào hỏi, được ngồi cùng thầy cô kể về những kỉ niệm một thời bên nhau, bởi chỉ có những tình cảm chân thành xuất phát từ trái tim mới chạm đến được trái tim. Một lần nữa em xin kính chúc quý thầy cô – những người lái đò tận tụy luôn dồi dào sức khỏe, công tác tốt để đưa học sinh qua sông.

Xem thêm: Phân tích bài “Đàn ghita của Lorca” của nhà thơ Thanh Thảo

Em phải cảm ơn, cảm ơn rất nhiều đến ngôi nhà Lê Quý Đôn và những người thầy, người cô đã hết lòng vì học trò bằng tình cảm trọn vẹn nhất. Có lẽ, mái trường và các thầy cô nơi đây là một mảnh ghép của cuộc đời tôi mà dù bao nhiêu thời gian đã trôi qua, phủi bụi và xóa nhòa đi tất cả, tình yêu với mái trường và mái trường. Thầy cô ở đây luôn đầy đủ và trọn vẹn, không gì thay thế được.thẻ:
#bản thân #dòng sông #học sinh #học tập #kỹ năng sống #kỷ niệm #lao động #lười học #mái trường #mùa thu #20/11 #nhà #Trường #mẹ #sântrường #thầy cô #thời gian #tình yêu #trường học #ước mơ

Bạn thấy bài viết Bài viết về thầy cô và mái trường rất hay và ý nghĩa có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 12

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button