Bạn sẽ chọn lối đi đã được người ta đi mãi mà thành đường, hay lối đi không có dấu chân người?


bài văn hay

Bạn sẽ chọn con đường đã đi mãi mà thành đường, hay con đường không còn dấu chân người?

Nhà văn Lỗ Tấn từng khẳng định: “Thực ra trên đời không có đường. Người ta đi vào đường mãi, đường duy nhất”. Nhà thơ Robert Frost đã viết: “Trong rừng có nhiều lối đi, và tôi chọn lối đi không có dấu chân người”. Bạn sẽ chọn con đường đã đi mãi mà thành đường, hay con đường không còn dấu chân người?

Phân công


Mức độ hạnh phúc được đo bằng tình yêu. Thành công trong tương lai đến từ việc biết con đường ngày hôm nay. Có nhiều con đường dẫn đến cuộc sống để lựa chọn. Có những con đường bạn chỉ cần đi theo vết chân của những người đi trước, và cũng có những con đường phải được khám phá bằng chính khả năng của bạn. Đó có thể là con đường kinh tế, con đường sự nghiệp, con đường sự nghiệp, con đường học vấn, con đường hạnh phúc,… Hơn nữa, quan niệm về con đường của mỗi người là khác nhau. Tóm lại, ai cũng muốn có một cuộc sống hạnh phúc. Như nhà văn Lỗ Tấn đã từng khẳng định: “Trên đời làm gì có đường. Người ta đi mãi, mới thành đường” và nhà thơ Robert Frost đã viết: “Trong rừng có nhiều lối đi, và tôi chọn con đường không có dấu chân người “.

Giả thuyết hiện sinh về trời và đất của các nhà khoa học cho rằng sự hình thành của vũ trụ bắt đầu từ vụ nổ lớn. Phải mất hàng tỷ tháng để trật tự của trời và đất được tạo ra. Thời gian đã trôi vào quên lãng hàng triệu năm trước khi trái đất được hình thành. Điều này cũng có nghĩa là khi trái đất mới được hình thành, “không có đường”, mặt đất ở trạng thái hỗn loạn. Chỉ đến khi mọi thứ ra đời, đặc biệt là sự phát triển của động vật biết đi, thì “những con đường mới bắt đầu hình thành”. Thật vậy, một dấu chân đi qua không thể gọi là một con đường. Con đường có ý nghĩa riêng của nó khi có vô số bước nối tiếp nhau. Trong sa mạc hoang vu, một dấu chân không thể gọi là đường. Một khi đi qua, chưa chắc người đi đã đến đích, có thể đó là dấu chân của kẻ lạc loài và sẽ chết khát giữa sa mạc khô cằn. Để sang được bên kia sa mạc, lữ khách phải men theo con đường đã qua nhiều bậc thang. Tuân thủ điều này, cơ hội sống sót của người đi bộ sẽ rất cao và có thể tránh được những sự cố không lường trước được. Nói cách khác, đất nào mà chẳng có sẵn đường, chỉ khi có sự tồn tại của con người cùng với những nhu cầu trong cuộc sống, con người mới phải tạo ra đường. Trong chừng mực nào đó, đó cũng là dụng ý hình thành con đường mới mà Lỗ Tấn muốn hướng tới.

Xem thêm: Tnú là một nhân vật sử thi nhưng vẫn có cá tính riêng biệt, độc đáo.

Cuộc đời có nhiều lối đi, không ai phủ nhận điều này. Tương lai thành đạt viên mãn không chỉ là ước mơ của riêng ai mà là ước mơ chung của tất cả mọi người. Cũng giống như “trong rừng có nhiều lối đi”, ai cũng nhận ra. Vì rừng là nguồn tài nguyên để con người khai thác, là thức ăn cho muôn loài, là “bình thuốc” để con người bốc ra những “linh dược”, là “khẩu phần” mà Thượng đế ban cho loài người để con người bốc lấy. “bữa ăn”. Sự hình thành của những con đường cũng bắt nguồn từ đây. Tuy nhiên, những người đi tìm “thuốc tiên” nối gót tiền nhân đôi khi lại ra về tay trắng. Những người đi tìm “bữa ăn” theo lộ trình có sẵn vài lần trở về tay trắng. Tuy nhiên, lạc vào rừng sâu mà thấy lối đi thì đúng là “giấc mơ thiên đường”. Vì thế, anh đã tìm đường trở về. Trong chừng mực cần thiết, chúng ta cũng có thể khẳng định về sự khám phá những con đường mới mà nhà thơ Robert Frost muốn đề cập.

Bên cạnh đó, hãy “chọn con đường không có dấu chân người”, tức là đừng dựa vào những con đường đã có mà hãy khám phá những con đường mới. Đôi khi, đây là một sự lựa chọn mạo hiểm, sẽ có nhiều bất trắc trước những bước đi. Nói đúng hơn, đây là sự liều lĩnh, như “ngàn cân treo sợi tóc”, thất bại luôn cận kề. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ không bao giờ hoạt động. Vì ở sâu trong hang vẫn có thể tìm thấy nhũ đá, và những hạt cát trong lòng trai biển cũng có thể trở thành ngọc trai. Hơn nữa, thà thỏa mãn một giấc mơ còn hơn sống trong tiếc nuối, tìm niềm vui trong việc chấp nhận rủi ro, còn hơn sống một cuộc đời u ám với ngày tháng.


Qua đó cho thấy, sự hình thành con đường luôn cần sự tìm tòi, có những con đường cần những bước khởi đầu. Cũng giống như muốn có một chén rượu mạnh thì cần có người pha chế. Để có những bản tình ca du dương, rất cần đến tài năng của người nhạc sĩ. Đây cũng chính là điểm tương đồng mà ta thấy được trong tư tưởng của hai tác giả. Tuy nhiên, ở đời, một bản tình ca dù hay đến đâu, dễ nghe, dễ say, uống vào sẽ say mãi không thôi. Nếu bạn cứ đi trên một con đường, con đường đó sẽ nhanh chóng xuống cấp và trở nên nhàm chán. Vì vậy, chọn cho mình con đường có sẵn hay khám phá cho mình một hành trình mới để đi là quyết định của mỗi người và cũng chính là sự khác biệt ở đây.

Xem thêm: Viết Kể Chuyện: Một Nhà Thơ Chân Chính

Ở đời, có những người bị thiên hạ phê phán là “ngây thơ trong mộng tưởng”, “dại dột trong lý tưởng” vì đã chọn con đường không có dấu chân. Nhưng với họ, sự “ngây thơ” ấy sẽ thỏa mãn đam mê và khát vọng của họ. Sự “dại dột” nhưng đã khẳng định được giá trị của chính mình. Khẳng định giá trị của bản thân cũng như thỏa mãn đam mê, khát vọng lại bị người đời coi thường là “ngây thơ dại khờ” thì thật không đáng. Tôi nghĩ, trong thời đại công nghệ thông tin, nền kinh tế thị trường đang dần thay đổi từng giờ, cũng cần chọn cho mình những ước mơ, lý tưởng từng bị coi là “ngây ngô, khờ dại”. Vì ở đời không ai đi thay nhau dù chỉ một bước trên đường đời. Con đường của ai phải do chính mình bước đi. Hơn nữa, yêu cầu của cuộc sống là phải không ngừng sáng tạo, đổi mới từ tư duy đến hành động, từ nghĩ đến làm.

Về khía cạnh kinh tế: nếu không có những đột phá trên thị trường, từ chất lượng và số lượng của sản phẩm, hay sự sáng tạo trong quản lý và quảng cáo sản phẩm, thì thử hỏi công ty có đủ sức cạnh tranh sòng phẳng với các công ty khác? Trong lĩnh vực học tập cũng vậy, một sinh viên chỉ học những kiến ​​thức cơ bản mà giáo viên truyền thụ trên lớp, không về nhà nghiên cứu, tìm hiểu, đào sâu những vấn đề liên quan thì kết quả học tập cũng chỉ ở mức bình thường. Và trong cuộc sống gia đình, nếu chúng ta chỉ xem hôn nhân là mục đích của hôn nhân, nhưng sau ngày cưới mà không vun đắp tình yêu, không còn cảm giác nhớ nhung, hay những sáng tạo mới trong đời sống vợ chồng thì hôn nhân sẽ trở thành gánh nặng. Trên các quốc lộ cũng vậy, không mở rộng hay thêm nhiều quốc lộ, cao tốc thì kẹt xe, cũng như nhiều vấn nạn khác là đương nhiên. Sự ảnh hưởng của việc tạo ra những con đường mới trên mọi lĩnh vực sẽ giúp cho đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng văn minh, hiện đại.

Làm nổi bật những lợi ích của việc tạo ra những con đường mới không có nghĩa là chúng ta sẽ phủ nhận hoặc phá hủy những con đường cũ. Ngược lại, để phát triển trong tương lai, cần kế thừa những giá trị đã được thừa nhận trong quá khứ. Không thể biện minh cho việc phát triển những con đường mới hoặc những đổi mới mà bỏ qua những lợi ích cũ. Vì những thành tựu trong quá khứ có sức sống với thời gian, đặc biệt là trong lĩnh vực tri thức và khoa học. Chính những thành tựu này là nền tảng để xây dựng cái mới. Tuy nhiên, đó là mấu chốt của việc khám phá những con đường mới dẫn đến đâu. Dành cả cuộc đời để tạo ra những con đường mới và hiệu quả dẫn đến vực thẳm là vô ích. Cũng như hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời mọc để tìm sức sống, thì hướng đi của những con đường mới phải hướng đến “Chân Thiện Mỹ” là cứu cánh mang lại cho con người cuộc sống hạnh phúc.

Xem thêm: Top 10 website có bài văn mẫu lớp 4 hay mới nhất

Nhạc sĩ Đức Huy viết: “Tìm đường, tìm đường, ngày qua ngày, đời đầy những ngờ vực…”. Đó không chỉ là nỗi trăn trở của tác giả mà còn là nỗi khắc khoải cho tất cả những ai đang sống trong cuộc đời bụi đời. Đó có thể là sự lo lắng trên con đường công danh, trên hành trình tìm kiếm sự nghiệp, giữa lúc tìm kiếm hạnh phúc. Lựa chọn con đường cho riêng mình là điều cần thiết, nhưng sẽ tốt hơn nếu trên con đường đã chọn, bạn có thể khám phá những “chân trời” mới, để xây dựng không chỉ cho mình mà còn cho những người tiếp xúc với mình. có một cuộc sống hạnh phúc. Hiểu được giá trị của những khám phá bằng sự kiên trì và nỗ lực của bản thân, hãy vạch ra cho mình một con đường mới, để khi kết thúc chặng đường, chúng ta sẽ nhận được thành công rực rỡ chứ không phải thất bại. hy vọng cho sự lựa chọn của con đường.

Viết Lanthẻ:
#cơ hội #con đường #con người #cuộc sống #hiện đại #hoa hướng dương #học sinh #Lỗ Tấn #suy nghĩ #thời gian #ước mơ #nền văn minh

Bạn thấy bài viết Bạn sẽ chọn lối đi đã được người ta đi mãi mà thành đường, hay lối đi không có dấu chân người? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Tin Tức

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button