Bàn về đức tính hoà nhã, cách sống hoà nhã


Các bài văn mẫu lớp 11

Bàn về đức tính hòa nhã, lối sống thanh thản

Bàn về đức tính hòa nhã, lối sống thanh thản

Dạy


Rất khó để sống khiêm tốn; cực kỳ khó chứ không phải rất khó. Từ xa xưa, các nhà hiền triết đã mong mỏi một xã hội tao nhã. Mọi người đều sống tao nhã, xã hội thanh bình nhẹ nhàng, cuộc sống trở nên dễ chịu, sảng khoái. Sống trái ngược với thanh lịch là ồn ào, bát nháo, bát nháo như cái chợ. Người sống phóng túng thì ồn ào, gầm gừ, đi đâu cũng thấy đối thủ, nếu không có đối thủ thì là cộng sự. Không có duyên thì toàn màu sắc tương phản nhau, ăn nói sấm sét. Không có ân sủng, xã hội sẽ là xã hội của Thủy Hử, ngang tàng, cương quyết, sẵn sàng đánh giáp lá cà. Anh hùng xuất hiện ở nơi họ thô lỗ, nhưng mỹ nhân chỉ xuất hiện ở nơi họ ở. Hồng Lâu Mộng nho nhã, ăn nói khéo léo, nhẹ nhàng, cử chỉ ôn hòa sảng khoái, thiên về tinh thần hòa giải hơn đấu tranh, thiên về đối thoại hơn đối đầu. Trong công sở, ai sống cuộc đời tao nhã thì trở thành nơi trú bão cho mọi người.


Họ sẽ tìm đến bạn để trốn khi ngửi thấy mùi bão tố của những kẻ thô lỗ, họ sẽ tìm đến bạn để làm lành sau khi va chạm với anh em sông bão. Anh ấy có nhã nhặn nhìn cuộc đời một cách thoải mái, thấy mọi thứ đều hạnh phúc, thấy có nhiều con đường chứ không chỉ có một con đường. Nếu bạn thiếu một mái nhà, bạn chỉ nhìn thấy một con đường và không có thắng thua, về đích hay bỏ cuộc. Nhưng cuộc sống không hẳn là dồn mình vào chân tường. Có những thứ ở phía sau thì tốt, nhưng hầu hết chúng đều không tốt vì nó khiến mọi thứ trở nên căng thẳng. Đến đích có thể bằng cách nhảy, bằng cách bay với một nụ cười. Nha bền, dẻo dai nhưng chật, thiếu thanh thoát thì mau mỏi, hay gãy. Tại nơi làm việc, thà lịch sự còn hơn là không lịch sự. Trong sinh hoạt cá nhân, như ăn uống, nếu lịch sự thì không được người ta chú ý, không được yêu mến. Các hoạt động cá nhân không lịch sự sẽ chỉ thu hút sự chú ý. Gây được sự chú ý đôi khi là tốt, nhưng đôi khi lại không. Người muốn làm nhiều việc cần tránh bị chú ý. Một người thanh lịch sẽ bán trôi chảy hơn một người thô lỗ. Anh thiếu nhà, nếu bán được hàng thì nhất định phải sứt mẻ gì đó, nếu không người mua sẽ bị sứt mẻ. Về thái độ, trên sân cỏ, nơi mọi cá tính ghê gớm nhất, nhẹ nhàng nam tính thì những cầu thủ giỏi, siêu sao luôn là những người lịch thiệp. Họ sẽ không mấy khi cãi cọ, tranh cãi với trọng tài, với đối phương, nhưng mỗi khi phạm lỗi hay bị phạm lỗi, họ đều rất lịch sự. Họ chỉ tập trung vào quả bóng hoặc ghi bàn, chứ không phải ở bên ngoài quả bóng. Nhã thuộc hệ thống bên trong, sâu sắc, hài hòa, là kẻ chinh phục chứ không phải kẻ bị chinh phục. Nhà luôn là nơi tụ hội, không phải nơi tán phát, lại càng ít nơi gây điều tiếng xấu, lấy nước bằng nụ cười còn khó hơn lấy nước bằng gươm nên cũng sang trọng quý phái hơn. hơn.

Xem thêm: Bình giảng khổ thơ: “Tầng mây cao đùn núi bạc/ Con chim nghiêng cánh trong bóng chiều/ Lòng quê xao xuyến con nước/ Không khói hoàng hôn cũng nhớ…

Sống thanh lịch đã khó, nhưng nếu không đạt được thì dường như cuộc sống ngày càng khó khăn hơn.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Bàn về đức tính hoà nhã, cách sống hoà nhã có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN MẪU LỚP 11

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button