Bàn về việc bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan của đất nước


Các bài văn mẫu lớp 11

Nói về bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan đất nước

Nói về bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan đất nước

Dạy


Tôi là người Pháp nhưng lại rất yêu thích các bãi biển Việt Nam nên khi đến đây du lịch, công tác… tôi thường dành thời gian để đi thăm thú khắp các bãi biển từ Nam chí Bắc. Nhưng trái ngược với cảm giác háo hức, sung sướng ban đầu, càng về sau, tôi càng thấy thất vọng và chán nản…

Việt Nam trong mắt chúng tôi là một vùng đất nhận được nhiều ưu đãi từ thiên nhiên, bởi vừa có núi cao vừa xanh tươi. Không dễ để tìm được một nơi có đường bờ biển trải dài khắp đất nước như nơi đây và khá nhiều trong số đó được công nhận là đẹp nhất thế giới! Nhiều người bạn của tôi thậm chí không giấu nổi sự ghen tị khi nói về điều này.

Sai lầm trong nhận thức đó là rất nghiêm trọng, nhất là khi nó khiến bất kỳ ai cũng coi thường hành động đổ rác xuống biển của mình. Có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh các em nhỏ trên bãi biển Nha Trang, thay vì chạy 20m để đến thùng rác, các em lại vô tư ném những túi kem xuống chân mình vì cho rằng “rồi sóng sẽ cuốn trôi và cát sẽ sạch trở lại.” đừng bận tâm! Vì vậy, bên cạnh việc xử lý nghiêm những cá nhân gây ô nhiễm môi trường thì việc giáo dục ý thức trong nhà trường cũng quan trọng không kém.

Xem thêm: Suy nghĩ về ô nhiễm nước

Ở Pháp, chúng tôi thường nâng niu những vật thể tự nhiên mà tạo hóa đã ban tặng nên rất nghiêm ngặt trong việc bảo quản chúng. Bạn có thể là khách phương xa đến ở nhà tôi, nhưng chưa chắc chúng tôi sẽ để bạn lấy những viên sỏi, vỏ sò vô giá trị từ bãi biển… Nhiều người cho rằng đó là hành động cần thiết để bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên mà đã và đang bị tàn phá quá nhiều.


Ở trường, chúng tôi thường chiếu những bộ phim về những bãi biển đẹp và những bãi biển đang chết dần vì sự tàn bạo của con người và hậu quả của chúng. Có như vậy, các em nhỏ – những chủ nhân tương lai của đất nước mới biết được rằng, biển dù chiếm 3/4 diện tích thế giới nhưng không phải là thứ trường tồn mãi mãi. Chúng sẽ biến mất hoặc chuyển sang dạng khác có khả năng gây hại cho con người nếu con người tiếp tục khai thác xu hướng này.

Là một người đã từng tham gia nhiều chuyến thám hiểm khám phá vùng biển ở hai cực, tôi đã quay rất nhiều video từ những nơi đẹp đẽ, yên bình đến những vùng đất u ám, chết chóc… Tôi tin rằng những thước phim này đáng giá gấp nhiều lần so với một lời kêu gọi đơn thuần vì ở đó là câu nói “Trăm nghe không bằng một thấy”.

Xem thêm: Chuyên luận văn học: Nhận xét về nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của tác giả Nam Cao, GS Hà Minh Đức cho rằng: “Chí Phèo không…

Nhiều học sinh ở Pháp thú nhận với chúng tôi rằng các em vô cùng hối hận cũng như ngạc nhiên khi thấy những điều tưởng chừng như nhỏ bé của mình lại có tác động đến cả đại dương bao la như vậy. Nhiều người thừa nhận đã từng nghe cụm từ “Trái đất nóng lên” nhưng lầm tưởng rằng ô nhiễm nước biển không liên quan gì đến hiện tượng này… cho đến khi xem những bức tượng đáng sợ trong phim. Tôi luôn cố gắng cung cấp những video này cho nhiều người nhất có thể và tôi sẵn sàng chia sẻ chúng với bạn nếu được yêu cầu.

Hãy nghiêm khắc và thận trọng hơn nữa trong việc bảo tồn nguồn nước và vùng biển Việt Nam trước khi quá muộn! Tôi tin rằng đó không chỉ là mong muốn của tôi mà còn là mong muốn của rất nhiều du khách khác

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Bàn về việc bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan của đất nước có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN MẪU LỚP 11

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button