Bình giảng bài văn Đấu tranh cho một thế giới hòa bình của G.G.Mác-két


Các bài văn mẫu lớp 9

Bình luận bài văn “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” của GGGGG

Bình luận bài văn “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” của GGGGG

Hướng dẫn


TÀI LIỆU THAM KHẢO NỘI DUNG BÌNH LUẬN CỦA GIÁO VIÊN ĐẤU TRANH VÌ MỘT THẾ GIỚI HÒA BÌNH CỦA GG GUARD

Chiến tranh và hòa bình luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhân loại, bởi nó liên quan trực tiếp đến tính mạng, tính mạng của hàng triệu người, nhiều dân tộc. Trong thế kỷ XX, nhân loại đã phải trải qua cuộc chiến tranh thế giới hết sức ác liệt và nhiều cuộc chiến tranh khác. Và cũng trong những năm gần đây, vấn đề khủng bố và chiến tranh vẫn đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. Vì vậy, nhận thức đúng về nguy cơ chiến tranh và tham gia đấu tranh vì hòa bình là yêu cầu vô cùng cấp thiết. Chính vì vậy mà chúng ta hiểu Mác, nhà văn Cô-lôm-bi-a. muốn gửi đến toàn thể nhân loại thông điệp: “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” bằng trái tim nhiệt huyết.

Đấu tranh cho một thế giới hòa bình là một đoạn trích trong bài phát biểu mà Marx đọc trong cuộc họp của sáu nguyên thủ quốc gia gặp nhau lần thứ hai tại Mexico để thảo luận về việc chống lại chiến tranh hạt nhân. gìn giữ hòa bình thế giới.

Để làm sáng tỏ luận điểm: “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình”, Mác đã đưa ra luận điểm bao trùm; Chiến tranh hạt nhân là hiểm họa khủng khiếp đe dọa toàn nhân loại và mọi sự sống trên trái đất, vì vậy đấu tranh loại bỏ hiểm họa đó vì một thế giới hòa bình là nhiệm vụ cấp bách của toàn nhân loại. loại hình.

Luận điểm cơ bản trên đây được C.Mác xây dựng với một hệ thống luận điểm khá toàn diện.

“Nhân loại đang đứng trước nguy cơ chiến tranh hạt nhân”, Tính chất hiện thực và khủng khiếp của nguy cơ này được nhà văn Máccô xác định với thời gian và số liệu cụ thể: “Hôm nay, ngày 8-8-1986, hơn 50.000 đầu đạn hạt nhân đã được bố trí xung quanh hành tinh. Điều đó cũng có nghĩa là mỗi con người đang ngồi trên một thùng thuốc nổ nặng 4 tấn. Với số vũ khí hạt nhân đó có thể hủy diệt gấp 12 lần mọi dấu vết sự sống trên trái đất. Tác giả cũng đưa ra tính toán lý thuyết: kho vũ khí đó “có thể hủy diệt tất cả các hành tinh quay quanh mặt trời, cộng thêm bốn hành tinh nữa, và phá hủy trạng thái cân bằng của hệ mặt trời”. Mối nguy hiểm khủng khiếp đó, thực sự, “đang đè nặng lên chúng ta như thanh kiếm của Damocles.”

Bằng những dẫn chứng xác thực và cách lập luận tác giả đã lôi cuốn người đọc và gây ấn tượng mạnh mẽ về nguy cơ chiến tranh hạt nhân, và sức tàn phá khủng khiếp của vũ khí hạt nhân.

Tiếp theo, tác giả chỉ ra rằng “cuộc chạy đua vũ trang chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân đã tước đi khả năng sống tốt đẹp hơn của con người”.

Để làm rõ lập luận này, tác giả đưa ra số liệu cụ thể: để cứu trợ y tế, giáo dục tiểu học, cải thiện điều kiện vệ sinh, cung cấp thức ăn và nước uống cho 500 triệu trẻ em nghèo nhất thế giới chỉ có thể chi 100 tỷ USD. Nhưng chương trình này đã không hoạt động, vì lý do tốn kém. Tuy nhiên, số tiền này chỉ gần bằng chi phí cho 100 máy bay ném bom chiến lược B.1B của Mỹ và chưa đến 700 quả tên lửa xuyên lục địa.


Xem thêm: Thuyết minh về ATK Định Hóa

Trong lĩnh vực y tế: chi phí cho 10 hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân đủ để thực hiện chương trình phòng chống dịch bệnh trong 14 năm cho hơn 1 tỷ người khỏi bệnh sốt rét và cứu sống hơn 14 triệu trẻ em ở Châu Phi.

Về lĩnh vực cung cấp lương thực: gần 575 triệu người thiếu dinh dưỡng. Số calo trung bình cần thiết cho số người này tốn ít hơn 149 tên lửa MX. 27 tên lửa là đủ để trả cho các thiết bị nông nghiệp mà các nước nghèo cần để nuôi họ trong bốn ngày. năm sau.

Trong lĩnh vực giáo dục: chỉ cần 2 chiếc tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân là đủ tiền xóa nạn mù chữ cho toàn thế giới.

Mác, đại văn hào thế giới, nhà hoạt động xã hội được kính trọng, kịch liệt phản đối “chiến tranh hạt nhân không chỉ chống lại lý trí của con người mà còn chống lại sự tiến hóa của tự nhiên”. “.

Tác giả đưa ra những luận điểm khoa học về nguồn gốc và sự tiến hóa của sự sống trên trái đất, trái đất có sự sống như ngày nay là kết quả của một quá trình tiến hóa rất lâu dài của tự nhiên: “từ khi sự sống mới nhen nhóm trên trái đất phải mất 380 triệu năm để một con bướm bay, rồi 180 triệu năm nữa để một bông hồng nở, chỉ vì mục đích làm đẹp. Cũng phải mất bốn thời đại địa chất trước khi con người có thể hót hay hơn chim và chết vì tình yêu.”

Đó là cơ sở để C.Mác khẳng định và chỉ rõ cho nhân loại về mức độ khủng khiếp của chiến tranh hạt nhân và “không có gì đáng tự hào vì đã phát minh ra một phương pháp, chỉ cần bấm một cái nút là cả một quá trình to lớn và tốn kém hàng triệu năm trở lại điểm bắt đầu của nó.

Sau khi chỉ rõ sự nguy hiểm của chiến tranh hạt nhân, Các Mác đã gửi thông điệp tới nhân loại đang tích cực đấu tranh ngăn chặn chiến tranh hạt nhân, vì một thế giới hòa bình: hãy đến đây để cố gắng chống lại nó, hãy cùng góp tiếng nói của chúng ta vào bản đồng ca của những người yêu cầu một cuộc chiến tranh hạt nhân. thế giới không có vũ khí và một cuộc sống hòa bình và công bằng.”

Cuối cùng, Marx đưa ra một đề xuất, mở một ngân hàng ký ức có thể sống sót sau thảm họa hạt nhân, để nhân loại tương lai biết rằng sự sống đã từng tồn tại ở đây và sẽ không quên nó. Những thủ phạm đã gây ra những sợ hãi và đau khổ cho chúng ta đã giả vờ phớt lờ những lời cầu xin hòa bình, những lời kêu gọi làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Lời đề nghị của Mác cũng là lời tố cáo các thế lực hiếu chiến. Vì những lợi ích cá nhân vụn vặt mà nhấn mạnh đến nguy cơ diệt vong và qua đó, nhà văn cũng muốn rằng loài người cần giữ kín những kí ức của mình.

Đấu tranh cho một thế giới hòa bình là tiếng nói thiết tha, cháy bỏng niềm khao khát của nhà văn về một thế giới hòa bình, không có chiến tranh hạt nhân hủy diệt. Và chừng nào nguy cơ chiến tranh hạt nhân còn đe doạ toàn thể loài người và sự sống trên trái đất, thì tiếng nói của nhà văn vẫn là một tin tức nhân văn sâu sắc.

Bài viết của Các Mác có sức thuyết phục cao bởi lập luận chặt chẽ, dẫn chứng dồi dào, xác thực, cụ thể và còn bởi tâm huyết của tác giả.

*****

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Bài cảm ơn thầy cô ngày 20/11 hay nhấtthẻ:
#bình luận #chiến tranh #con người #cuộc sống #Đấu tranh cho một thế giới hòa bình #hòa bình #Mark-ketch #thời gian #vệ sinh

Bạn thấy bài viết Bình giảng bài văn Đấu tranh cho một thế giới hòa bình của G.G.Mác-két có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button