Bình luận về tinh thần tự lực tự cường trong cuộc sống


Các bài văn mẫu lớp 9

Bình luận về tinh thần tự lực trong cuộc sống

Bình luận về tinh thần tự lực trong cuộc sống

Hướng dẫn


Vì vậy, ý nghĩa của tự lực. Tự lập là gì?

Tự lập có nghĩa là tự mình, bằng sức mình, không dựa dẫm vào ai, khi làm mọi việc.

Tự cường nghĩa là làm cho mình ngày càng mạnh hơn, không thua kém người khác.

Tự lực cánh sinh. Tự lực tự cường là phẩm chất tốt đẹp của mỗi người, mỗi cộng đồng, mỗi dân tộc. Vì sao ở đời phải tự lực, tự cường? Muốn ấm no, muốn sống bình yên hạnh phúc thì ai cũng phải tự mình lo xây dựng. Không ngồi chờ sung, không ngồi được thì nằm “há miệng chờ sung”, hay cúi đầu giơ tay xin người ta bố thí! Chỉ có những kẻ ngu dốt, thiếu hiểu biết mới sống và cư xử như vậy.

Để được sống trong độc lập, tự do và hòa bình, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, quân dân ta phải đổ xương máu đánh giặc, giành lại độc lập tự do bằng điện khí hóa. công nghiệp hóa, cố gắng sản xuất nhiều lúa gạo, nhiều hàng hóa để tiêu dùng, để xuất khẩu. Có tự lực, tự cường thì dân giàu, nước mạnh, mới có thể “sánh vai với các cường quốc năm châu”. Chỉ có nhân dân ta, tuổi trẻ ta mới giữ vững được an ninh, lãnh thổ, biên giới, biển đảo, chủ quyền của Tổ quốc, của dân tộc ta. Không thể đợi người nước ngoài, cầu xin người nước ngoài! Chỉ có tự lực, tự cường mới phát huy, nâng cao lòng tự hào dân tộc, mới tìm thấy ý nghĩa tốt đẹp, cao cả của cuộc sống.


Xem thêm: Nghị luận xã hội về thực trạng học lệch của học sinh hiện nay

Mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong gia đình phải phát huy tinh thần tự lực, tự cường. Cả dân tộc ta, 85 triệu người Việt Nam ta phải nêu cao ý chí tự lực, tự cường. Có như vậy, chúng ta mới tạo ra sức mạnh để vượt qua mọi thử thách, khó khăn, đánh bại thù trong, giặc ngoài, làm cho đất nước ngày càng giàu mạnh. Không thể sống nô lệ, không thể sống trong sự “bảo hộ”, “khai hóa” của thực sản, đế quốc! Không thể đòi hỏi người nước ngoài “cạn kiệt” ý tưởng và cách làm! Trong lúc ruộng đồng bỏ hoang, gánh rác đi “xin” viện trợ, xin bo-bo thì ích lợi gì? Có làm trâu ngựa suốt 80 năm cho thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, có nếm “trái đắng” của thời bao cấp, nhân dân ta mới thấy ý nghĩa sâu sắc, tốt đẹp của bài học về tinh thần tự lực tự cường. , về ý chí tự cường trong thời kỳ đổi mới và phát triển đất nước hiện nay.

Muốn tốt hơn, muốn giàu có hơn, hạnh phúc hơn, muốn văn minh tiến bộ hơn thì phải nêu cao tinh thần tự lực, tự cường. Mọi thành viên trong gia đình, mọi thế hệ của dân tộc phải biến tinh thần tự lực, tự cường thành nguồn sống và sức sống mãnh liệt, vĩnh hằng.

Nói về bài học tự lực, tự cường, chúng ta cùng nhau nhớ lại “Bình Ngô Đại Cáo” của Nguyễn Trãi:

“Cũng như nước Đại Việt ta trước đây,

Vốn là một nền văn hóa lâu đời.

Sông núi đã bị chia cắt

Phong tục Nam Bắc cũng khác

Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần, dựng nền độc lập,

Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi người xưng đế một phương”…

Nói đến tư tưởng, tinh thần, ý chí tự lực, tự cường, chúng ta hãy cùng nhau ôn lại bản “Di chúc” của Bác Hồ kính yêu:

“Trẻ, nước, người,

Thắng giặc Mỹ, ta xây hơn mười ngày nay? “.

Tự lực, tự cường là nguồn sống, nguồn hạnh phúc. Tuổi trẻ chúng ta cần học tập tốt, lao động tốt, luôn nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, tự tin, lạc quan hướng tới tương lai tươi sáng. Tự lực, tự cường để xây dựng cuộc sống đẹp đời, giàu đẹp văn hóa.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Sáng tác: Bài ca bầu trời (Nguyễn Công Trứ)thẻ:
#mình #bình luận #chiến thắng #mọi người #đời sống #hiện tại #học tập #làm việc #Đất nước Đại Việt Ta #sống đẹp #tự tin #Tuổi trẻ #văn minh

Bạn thấy bài viết Bình luận về tinh thần tự lực tự cường trong cuộc sống có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button