Ca khúc “Vì Đó Là Em” của nhạc sĩ Diệu Hương – Tình yêu mê đắm và vô điều kiện

Tân nhạc Việt Nam từ lúc hình thành cho đến nay đã trải qua hơn 80 năm, ghi nhận rất ít trường hợp nhạc sĩ sáng tác thuộc giới nữ. Chỉ có một vài trường hợp ca sĩ nữ đứng tên sáng tác chung như Thanh Tuyền (với Thúc Đăng), Thanh Mai (với Quốc Dũng)… nhưng chỉ trong 1 hoặc 2 bài, và không phải là nhạc sĩ thực thụ. Chỉ duy nhất có nữ danh ca Minh Trang là thực sự sáng tác chung với chồng là nhạc sĩ Dương Thiệu Tước trong một số ca khúc là Bóng Chiều Xưa, Khúc Nhạc Dưới Trăng, Ôi Quê Hương.


Click để nghe Quang Dũng hát Vì Đó Là Em

Đến sau năm 1975 mới bắt đầu xuất hiện những nữ nhạc sĩ thực thụ đầu tiên, tiêu biểu là Lê Tín Hương (Có Những Niềm Riêng), và đặc biệt là Diệu Hương với hàng loạt tác phẩm: Phiến Đá Sầu, Nói Với Tôi Một Lời, Khắc Khoải, nổi tiếng nhất là Vì Đó Là Em, ca khúc đã đã gắn liền với giọng hát Quang Dũng.

Thời điểm trước năm 2003, Quang Dũng vẫn là một ca sĩ trẻ mờ nhạt, thường đi hát ở các phòng trà, tụ điểm ca nhạc. Năm 2003, anh bất ngờ vụt sáng trở thành một ngôi sao hạng A khi anh tung ra album solo đầu tay Biển Nghìn Thu Ở Lại với bản hit đình đám Vì Đó Là Em của Diệu Hương. Ca khúc này còn mang lại cho Quang Dũng giải Mai Vàng 2003. Cùng với sự thăng hạng của cái tên Quang Dũng, Vì Đó Là Em trở thành bản nhạc được người yêu nhạc đón nhận cuồng nhiệt và là bản nhạc nổi tiếng nhất của nữ nhạc sĩ Diệu Hương cho đến nay.

Xem Thêm:   Nghe lại giọng hát của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng và những ca khúc “Tình Ca Dọc Đường”

Bài hát Vì Đó Là Em đưa người nghe bước vào thế giới tinh khôi tuyệt đối của tình yêu. Một tình yêu với những cảm xúc thăng hoa tròn đầy, không chút vướng bận, oán hờn:


Không cần biết em là ai
Không cần biết em từ đâu
Không cần biết em ngày sau 

Xem bài khác

Cảm xúc khi nghe Chiếc Lá Thu Phai của Trịnh Công Sơn

Ca khúc Kiếp Dã Tràng của nhạc sĩ Từ Công Phụng – Khi chuyện tình giống như loài dã tràng xe cát


“Không cần biết.. không cần biết… không cần biết.. ” liên tục lặp đi lặp lại như những lời khẳng định chắc nịch và một bảo chứng cho sự toàn tâm toàn ý, bỏ qua mọi ngoại cảnh soi xét thường tình trong đời sống. Chỉ yêu và yêu:

Ta yêu em băng mấy ngàn biển rộng
Ta yêu em qua đông tàn ngày tận
Yêu em như yêu vùng trời mênh mông 

Đó là thứ tình yêu bao la, diệu vợi, cuồng say, xoay chuyển cả đất trời. Tình yêu nâng con người, trao truyền những sức mạnh phi thường, tưởng như có thể dời non lấp biển vì người mình yêu, yêu mãi đến tận cùng không bao giờ có thể thôi ngừng yêu.


Không cần biết đêm dài sâu
Không cần biết bao gầy hao
Ta ngồi đếm tên thời gian 

Nghe thương yêu dâng cao như ngọn đồi
Như xa xôi nay quay về gần gụi
Yêu em khi chỉ biết đó là em 

Mọi giới hạn về thời gian và không gian đều nhạt nhoà trước tình yêu. Trong con mắt của kẻ si tình, chỉ còn biết một điều duy nhất, “đó là em”. Chỉ có em là hiện hữu, chỉ có những cảm xúc yêu thương, nhớ nhung em khôn nguôi nén đầy trong lồng ngực Ta là hiển hiện, rõ ràng, gần gũi. Tình yêu đó không gì có thể khoả lấp hay phủ nhận:

Để rồi từ đó ta yêu em không ngại ngần
Để rồi từ đó trong bước chân nghe gần hơn
Một ngày lại đến trái tim ta dại cuồng
Rồi từng chiều đến mang nỗi buồn vô biên 

Thứ duy nhất mà kẻ si tình tin nghe theo chính là tiếng nói từ trái tim của chính mình, giống như một đức tin, giống như thứ ánh sáng dẫn đường chỉ lối để “yêu em không ngại ngần”, để tin tưởng và chắc chắn hơn về con đường tình của mình: “trong bước chân nghe gần hơn”. Nhưng khi trái tim lún sâu vào dại cuồng, mê đắm cũng là lúc Ta phải đối diện với “nỗi buồn vô biên” không chờ đón.


Cho dù biết em rồi đi
Cho dù biết không chờ chi
Nhưng lòng vẫn nghe cuồng si 

Nghe trong ta quên đi lòng sầu hận
Ta yêu em chưa bao giờ một lần
Yêu em vì chỉ biết đó là em 

Những xót xa, bẽ bàng, đau đớn mà em mang lại cũng không thể che lấp được tình yêu chân thành không vụ lợi, không oán thán mà Ta dành cho em. Thứ tình yêu cao cả, bao dung, mênh mông như trời biển, sâu thẳm như lòng đại dương, dâng cao tận núi đồi. Tình yêu đó khiến Ta ôm trọn tất cả những đớn đau vào lòng, “quên đi lòng sầu hận” để yêu và yêu mãi đến tận cùng, chỉ bởi một điều duy nhất: “Vì đó là em”.

Thành công của Vì Đó Là Em chính là sự cộng hưởng tuyệt vời của những ca từ, giai điệu ngọt ngào và đắm đuối với giọng hát trầm ấm, nhẹ nhàng, da diết của nam ca sĩ Quang Dũng. Đây có thể được coi là ca khúc thành công nhất và đóng đinh cùng giọng ca Quang Dũng cho đến nay.

Bài: Niệm Quân
Bản quyền bài viết của nhacxua.vn

Nguồn bài viết: Ca khúc “Vì Đó Là Em” của nhạc sĩ Diệu Hương – Tình yêu mê đắm và vô điều kiện Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Bạn đang xem chuyên mục: ÂM NHẠC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *