Hướng dẫn chi tiết các bước để apply vào trường Đại học Hà Lan

Hướng dẫn chi tiết các bước để apply vào trường Đại học Hà Lan

Và việc nộp hồ sơ vào các trường Đại học tại Hà Lan nó cũng tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một vài điều cơ bản sau:

Chuẩn bị để apply

 • Trước khi bạn chọn cấp bậc học tại Hà Lan là Cử nhân, Thạc sĩ hay Tiến sĩ, hãy nghiên cứu một cách kỹ lưỡng và đảm bảo nó phù hợp với sở thích và mục tiêu nghề nghiệp của bạn sau này
 • Kiểm tra xem liệu bạn có đáp ứng đủ yêu cầu đầu vào hay không ở mục “Admission Requirements” trên Website của trường. “Background” và điểm trung bình trước đây là cơ sở để đánh giá điều này.
 • Với một số chương trình Thạc sĩ, thường sẽ có mục “online eligibility check available” giúp học sinh tìm hiểu xem họ có đủ điều kiện cho một chương trình học nào đó hay không.
 • Check cẩn thận xem liệu bạn phải trả học phí theo diện nào, Statutory tuition fee (thường dành cho sinh viên các nước thuộc khối EU) hay Institutional tuition fee (dành cho sinh viên quốc tế ngoài khối EU). Và tất nhiên sinh viên Việt Nam chỉ nên quan tâm đến mục Instituitional tuition fee rồi!
 • Tìm kiếm cơ hội học bổng để trang trải chi phí học tập.

Nơi apply hồ sơ

 • Đối với hầu hết các trường hợp, thông thường bạn phải nộp hồ sơ qua Studielink – Đây là một ứng dụng nộp hồ sơ trực tuyến của các trường Đại học tại Hà Lan. Studielink cho phép bạn có thể đăng ký 4 khóa học ( ở 4 trường khác nhau hay cùng 1 trường dều được) cùng 1 thời điểm và bạn có thể thay đổi khóa học bất cứ thời gian nào tùy thích miễn là trước thời hạn deadline. Nếu bạn bị 1 trường từ chối, bạn có thể apply thêm 1 trường khác.
 • Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng một vài trường Đại học Hà Lan sẽ yêu cầu bạn tham gia vào chương trình Numerous Fixus – việc tuyển chọn ứng viên cho khóa học sẽ diễn ra nếu hồ sơ đăng kí vượt quá số lượng cho phép.
 • Bạn phải kiểm tra trên website của trường về việc hướng dẫn nộp đơn qua Studielink (nếu có) cũng như thông tin về sự giới hạn của số lượng sinh viên cho chương trình học.
 • Hạn chót cho một chương trình học có áp dụng “Numerus fixus” là ngày 15/01, 23:59 giờ (CET), như vậy bạn cần kiểm tra thông tin này càng sớm càng tốt.
 • Hạn chót nộp hồ sơ cho các trường Đại học Nghiên cứu thường vào 1/4 hoăc 1/5; đối với các trường Đại học Ứng dụng thường vào 1/6.
Xem Thêm:   Tổng hợp các học bổng du học Singapore và điều kiện xin học bổng

Yêu cầu ngôn ngữ

 • Nếu bạn muốn apply một chương trình tiếng Anh, thì các chứng chỉ sau đây được chấp nhận: IELTS, TOEFL, hoặc Cambridge.
 • Nếu bạn muốn theo đuổi các chương trình học bằng tiếng Hà Lan thì “pass” kỳ thi Dutch TUL Intermediate hoặc cầm trong tay tấm bằng Dutch NT2-II là điều thiết yếu.

Các tài liệu bắt buộc

 • 1 bản copy Passport hoặc CMND
 • 1 ảnh thẻ Passport
 • 1 bản copy bằng TNPT hoặc bảng điểm cấp 3 nếu đăng kí học bậc Cử nhân, hoặc bằng TN Đại học và bảng điểm Đại học nếu đăng kí học bậc Thạc sĩ (kèm bản dịch nếu các giấy tờ trên được viết bằng tiếng Việt)
 • Bản dịch các thành tích (nếu có)
 • Bản copy các chứng chỉ tiếng Anh
 • Phí apply (thông thường trong khoảng từ 50 Eur đến 120 Eur)

Một số trường có thể yêu cầu thêm các tài liệu sau:

 • Motivation Letter (Format có ở Website trường hoặc trong email hướng dẫn mà trường gửi đến)
 • CV
 • Portfolio nếu đăng kí các ngành về Kiến trúc, đồ họa,… (chi tiết trên Website mỗi trường)

Hạn nộp hồ sơ:

 • Deadline cho hầu hết các khóa học là 1/5
 • Một số trường có deadline 1/2 hoặc 1/3
 • Một số chương trình Numerous Fixus hoặc DUO Platform thường hết hạn vào 15/1

Note: Lời khuyên dành cho bạn là nên apply càng sớm càng tốt, trễ nhất là giữa tháng 4 vì bạn cần thời gian để xin Visa và tìm nhà ở trước khi chương trình học bắt đầu. Ngoài ra, nhớ phải tạo tài khoản studielink trước 1/5 đấy nhé!.

Xem Thêm:   ĐIỀU KIỆN DU HỌC THẠC SĨ SINGAPORE 2023 – 2024

Kết quả sẽ có sau 2-4 tuần kể từ Deadline, hoặc đôi khi chỉ mất chưa đến 1 tuần bạn đã biết được liệu mình có được nhận vào trường hay không!

Hướng dẫn chi tiết

Mới đầu đọc thì có vẻ khá rắc rối đúng không nào, chính vì vậy Du học Nam Phong sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết các bước để apply hồ sơ vào một ngôi trường ứng dụng chẳng hạn như The Hague University of Applied Sciences bậc Bachelor với chuyên ngành Finance ngay bên dưới:

Bước 1: Đầu tiên bạn click vào chuyên ngành yêu thích, và chọn mục “Before the Programme” để xem bạn có thể đáp ứng được điều kiện khi theo học chuyên ngành đó hay không.

Để xem yêu cầu tiếng Anh, click vào mục “English language skills and required scores”, sẽ hiện ra một loạt các yêu cầu chi tiết về từng loại chứng chỉ như hình ảnh bên dưới

Bước 2: Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện trên, click vào nút “Apply now” như bên dưới

Ngay lập tức sẽ hiện ra 1 list deadline cụ thể cho từng mục và bản checklist chi tiết từng bước phải làm để hoàn tất việc đăng kí học

Bước 3: Tiếp theo đó bạn click vào bước 3 để đăng kí tài khoản trên Studielink (bỏ qua bước 2 vì đó là mục dành cho SV có quốc tịch Hà Lan

Đối với các bạn lần đầu tiên sử dụng Studielink, click vào ô “Create Studielink-account without DigID” ở góc phải màn hình để tạo tài khoản mới cho riêng mình bằng cách cung cấp chi tiết Thông tin cá nhân theo yêu cầu. Lưu ý nhập chính xác địa chỉ Email để có thể kích hoạt tài khoản ngay sau đó và đừng quên check mail liên tục để bổ sung bất kỳ thông tin được yêu cầu nào (nếu có) sau đó nhé.

Xem Thêm:   Du học Nga ngành luật với top 3 đại học hàng đầu

Sau khi đăng nhập vào Studielink, click “Study program” và chọn ngành học, trường học, hoặc bậc học theo như bên dưới. Trả lời một vài câu hỏi cá nhân theo hướng dẫn và nhấn nút “Confirm” để xác nhận đăng kí. Có thể đăng kí tối đa thêm 3 trường nữa theo bước tương tự

Bước 4: Tiếp theo đó, bạn sẽ nhận được email thông báo về việc đăng kí thành công khóa học và nhận được ID, Password và student number để đăng nhập vào hệ thống riêng của trường The Hague đó chính là THUAS’s Osiris System. Sau đó, upload toàn bộ các tài liệu được yêu cầu và nhấn nút Submit ở bước cuối cùng.

Cuối cùng chính là “keep-track” Osiris và email để nhận thông tin bổ sung và kết quả từ trường. Tiến hành đóng học phí, điền form xin Visa và tìm chỗ ở ngay sau khi nhận được Offer. Bên dưới là mẫu Offer của 1 bạn học sinh từ Nam Phong được Đại học Ứng dụng The Hague cấp.

Và đó là tất cả những gì bạn cần biết về quy trình apply các trường ở Hà Lan.

Ton Lien