Cách đầu tư đất nền hiệu quả tránh được rủi ro không bị thua lỗ

Cách đầu tư đất nền hiệu quả tránh được rủi ro không bị thua lỗ

Thị trường bất động sản đất nền trong những năm gần đây lên ngôi và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng thành công và thu về lợi nhuận khi đầu tư vào phân khúc này. Bài viết này sẽ giúp bạn biết cách đầu tư đất nền hiệu quả để tránh được rủi ro thua lỗ năm 2022.

Nội dung bài viết [Ẩn]

 • Đất nền là gì?
 • Cách đầu tư đất nền hiệu quả, tránh rủi ro thua lỗ
 • Chọn đất nền nằm ở vị trí thuận lợi
 • Lựa chọn đất nền “sống”
 • Kiểm tra quy hoạch và tính pháp lý của đất nền
 • Xác minh chủ đầu tư và quy mô dự án
 • Xem thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng trước khi ký
 • Thẩm định giá đất nền và tính thanh khoản
 • Cân đối khả năng tài chính để chọn dự án phù hợp
 • Đầu tư đất nền theo đội nhóm
 • Môi trường xung quanh
 • Có nên mua đất nền chung sổ hay không?

Đất nền là gì?

Đất nền là những lô đất còn nguyên trạng và chưa trải qua bất cứ sự tác động nào như đào, lấp hoặc san đất của máy móc hay con người. Nếu có bất cứ sự can thiệp, tác động nào dẫn đến sự thay đổi của đất thì sẽ không còn được gọi là đất nền nữa.

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong quy hoạch của chủ đầu tư. Mảnh đất này sẽ có sự can thiệp của con người để rào chắn, bảo vệ khỏi sự tác động của mọi người xung quanh. Đất nền dự án thường sẽ có pháp lý rõ ràng và đảm bảo việc thi công diễn ra thuận lợi.

Cách đầu tư đất nền hiệu quả, tránh rủi ro thua lỗ

Để có thể đầu tư đất nền hiệu quả, thu về lợi nhuận và trách được rủi ro, thua lỗ thì bạn nên lưu ý những vấn đề sau.

Chọn đất nền nằm ở vị trí thuận lợi

Vị trí có ảnh hưởng rất lớn đến giá trị của của đất nền, những thửa đất có giao thông xung quanh thuận tiện, không bị kẹt xe, không ngập nước sẽ có tiềm năng tăng giá trong tương lai. Giao thông thuận tiện sẽ kéo theo một lượng lớn dân cư về sinh sống cùng sự phát triển về hạ tầng và các dịch vụ khác.

Lựa chọn đất nền “sống”

Đất nền “sống” là những lô đất thuộc các dự án khu chung cư. Đất nền tại các khu chung cư thường có diện tích ở mức vừa phải, vị trí thuận lợi và số lượng dân cư phân bố đồng đều.

Như vậy bài toán về vị trí, diện tích đất và mật độ dân cư đã được giải quyết. Tuy vậy nhà đầu tư cũng nên khảo sát kỹ càng những thông tin về thời gian hoàn thành dự án, mức sống của dân cư ra sao, có nền tảng tốt không…

Xem Thêm:   Top 25 phim đam mỹ Trung Quốc siêu hay, lãng mạn, hủ nữ thích mê

Kiểm tra quy hoạch và tính pháp lý của đất nền

Sau khi chọn được vị trí lý tưởng, bạn phải kiểm tra tính pháp lý của đất nền dự án. Đây là chìa khoá quyết định thửa đất sẽ lại “phúc” hay “hoạ”. Hiện nay, có một số doanh nghiệp địa ốc sẵn sàng tung nhiều thông tin sai sự thật, bất chấp pháp luật của Nhà nước để dụ dỗ khách hàng xuống tiền đầu tư đất nền dự án.

Muốn tránh được những rủi ro khi mua đất nền thì bạn cần phải kiểm tra thông tin quy hoạch và tính pháp lý của mảnh đất đó.

Kiểm tra quy hoạch: Bạn nên tìm hiểu xem đất nền đó có được cấp giấy phép hay không, giấy tờ có đảm bảo đầy đủ hay không. Nếu mua đất nền dự án thì kiểm tra giấy tờ có đảm bảo đầy đủ tính pháp lý để đảm bảo nguồn vốn đầu tư không bị thâm hụt. Bạn có thể nhờ ngân hàng thẩm định vay vốn hoặc nhờ các công ty luật hoặc công ty môi giới bất động sản để xác minh điều này.

Kiểm tra pháp lý: Tính pháp lý của dự án vô cùng quan trọng, nếu muốn đầu tư hiệu quả thì bạn cũng cần quan tâm đến yếu tố này. Tốt nhất nên mua đất nền có sổ đỏ rõ ràng điều này giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chuyển nhượng hoặc bán lại lô đất mình đã mua.

Hiện có rất nhiều công ty tư vấn luật, dịch vụ tư vấn đầu tư bất động sản, doanh nghiệp môi giới bất động sản chuyên nghiệp có thể giúp bạn kiểm chứng những thông tin này. Ngoài ra, bạn có thể thông qua hoạt động vay vốn ngân hàng để đầu tư đất nền dự án đó để ngân hàng thẩm định giúp.

Đầu tư đất nền dự án an toàn cần chọn thửa đất đã có sổ hồng riêng
Đầu tư đất nền dự án an toàn cần chọn thửa đất đã có sổ hồng riêng

Xác minh chủ đầu tư và quy mô dự án

Nếu mua đất nền dự án thì việc xác minh chủ đầu tư và quy mô dự án là điều cần thiết. Bạn nên tìm hiểu xem chủ đầu tư đó có uy tín và quy mô lớn hay không; Lĩnh vực họ hoạt động bao gồm những gì; Những dự án mà họ từng triển khai; Khả năng thanh khoản của dự án đó. Tầm cỡ của chủ đầu tư ảnh hưởng rất nhiều đến dự án.

Bên cạnh xác minh chủ đầu tư thì quy mô dự án cũng cần được làm rõ. Bạn cần xác minh dự án đó có tổng diện tích bao nhiêu, đất nền của từng lô có phù hợp với tổng diện tích hay không.

Xem Thêm:   Mẹo đánh bay vết ố trên ruột gối

Xem thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng trước khi ký

Bạn cần tìm hiểu kỹ các điều khoản trong hợp đồng như thời hạn bàn giao và quy định xử phạt nếu một trong hai bên hủy hợp đồng. Ngoài ra, bạn cũng phải đọc kỹ và nắm các điều khoản hợp đồng, nếu  không còn lăng thì thì hãy đặt cọc.

Bạn hãy tỉnh táo xem kỹ các điều khoản trong hợp đồng trước khi đầu tư đất nền
Bạn hãy tỉnh táo xem kỹ các điều khoản trong hợp đồng trước khi đầu tư đất nền

Thẩm định giá đất nền và tính thanh khoản

Để có thể thẩm định giá đất nền bạn nên dùng phương pháp so sánh các dự án khác nhau trong cùng một phân khúc. Điều này giúp người đầu tư có thể xác định được nguồn vốn ban đầu và tránh được cơn sốt ảo do giới đầu cơ tạo ra.

Xác định khả năng thanh khoản của đất nền giúp nhà đầu tư thu hồi lại vốn của mình trước những biến động bất ngờ của thị trường. Điều này còn giúp nhà đầu tư có thể tìm được người mua bất động sản mới cho mình và thu hồi lại vốn nhanh.

Tuy nhiên để định giá mảnh đất khi chưa có nhiều kinh nghiệm là khá khó khăn. Tuy nhiên nhà đầu tư có thể nhớ tới sự trợ giúp của các chuyên gia tư vấn giá đất, chuyên gia bất động sản.

Để tránh tình trang bị “hớ” hay mua quá cao so với giá trị trường. Bạn có thể dùng phương pháp để định giá thông qua ngân hàng để định giá hay nhờ sự hỗ trợ từ môi giới địa phương. Tuy nhiên, cách định giá tốt nhất là bạn nên tham khảo thêm giá của các lô đất liền kề hoặc thuộc khu vực lân cận.

Khi thỏa thuận giá cả, hãy cố gắng đàm phán sao cho mức giá của miếng đất bằng hoặc tốt hơn hết là thấp hơn giá cả thị trường. Chênh lệch tối thiểu là 5%.

Bạn hãy cên cân nhắc khả năng thanh toán khi vay vốn đầu tư đất nền dự án
Bạn hãy cên cân nhắc khả năng thanh toán khi vay vốn đầu tư đất nền dự án

Tính thanh khoản: Tính thanh khoản của miếng đất là khả năng chuyển đổi ra thành tiền mặt của miếng đất đó. Nên lựa chọn lô đất nền có tính thanh khoản cao, dễ dàng mua bán.

Tính thanh khoản của lô đất phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm vị trí địa lý, thủ tục pháp lý, môi trường xung quanh…

Để giao dịch thuận lợi nhất, nhà đầu tư cần nắm rõ các thủ tục sang tên đổi chủ, giấy tờ mua bán… Đảm bảo lô đất có pháp lý an toàn.

Cân đối khả năng tài chính để chọn dự án phù hợp

Bạn cần xem xét khả năng tài chính của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng chọn mua được những miếng đất phù hợp với khả năng tài chính, đồng thời hạn chế những rủi ro trở thành “con nợ” trong tương lai.

Xem Thêm:   Bất động sản Nhà Bè "hưởng lợi" khi Nhà Bè sắp lên Quận

Lời khuyên của INVERT dành cho bạn đó là nên dùng số tiền nhàn rỗi của bản thân để đầu tư. Tuyệt đối hạn chế vay vốn ngân hàng số tiền quá lớn, vượt 50% giá trị lô đất. 

Đầu tư đất nền theo đội nhóm

Nếu như bạn không có đủ tài chính thì đầu tư đất nền theo đội nhóm là cách hiệu quả để giảm lượng vốn bỏ ra mà vẫn thu được lợi nhuận. Khi đầu tư theo cách này bạn nên đảm bảo tính minh bạch về tài chính. Những người tham gia cần có kinh nghiệm đầu tư bất động sản, có hiểu biết về luật pháp và đặc biệt là người uy tín…, mỗi cá nhân sẽ là một mảnh ghép giúp bạn hoàn chỉnh. 

Môi trường xung quanh

Khi khảo sát một lô đất nền, bạn cũng nên khảo sát cả môi trường xung quanh miếng đất đó. Hãy lựa chọn những khu vực an toàn, có đầy đủ các tiện ích và hạ tầng giao thông cần thiết.

Đồng thời cũng cần tránh những khu vực thường xuyên xảy ra mất an ninh trật tự, tệ nạn xã hội. Như vậy dù là đầu tư đất với mục đích cho thuê hay bán lại thì đều vô cùng nhanh chóng, dễ dàng.

Có nên mua đất nền chung sổ hay không?

Trong quá trình mua đất nền, chúng ta sẽ gặp những trường hợp thửa đất nằm chung sổ. Đất có sổ đỏ chung được nhà nước công nhận quyền sở hữu chung, những người đứng tên đều có quyền định đoạt mọi vấn đề liên quan đến thửa đất như mua bán, tặng, cho, thế chấp, ủy quyền….

Điều này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro vì rất dễ xảy ra những tranh chấp ngoài ý muốn. Đất nền sổ chung cũng rất khó tách làm sổ riêng vì diện tích nhỏ và pháp luật thường không cho phép điều này.

Trên đây là một vài cách giúp bạn đầu tư đất nền hiệu quả và tránh được rủi ro. Khi muốn đầu tư vào một mảnh đất nào đó, tốt nhất hãy tìm hiểu thật kỹ và cẩn trọng về giấy tờ cũng như pháp lý có liên quan. Truy cập website INVERT.VN để biết thêm nhiều mẹo đầu tư hiệu quả nhé.

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

Nguồn: Tieuhocchauvanliem.edu.vn


Đăng ký theo dõi
kênh Bất Động Sản Invert để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Nguồn bài viết: Cách đầu tư đất nền hiệu quả tránh được rủi ro không bị thua lỗ Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: Kiến Thức

#tieuhocchauvanliem #phongthuy #dattencon #tencontrai #tencongai #tenhay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *