Cách đọc biểu đồ chứng khoán cơ bản cho nhà đầu tư mới

Cách đọc biểu đồ chứng khoán cơ bản cho nhà đầu tư mới

Đọc biểu đồ chứng khoán là bước đầu tiên và cơ bản nhất để nhà đầu tư tiến hành tìm hiểu, phân tích thị trường. Để biết được cách xem biểu đồ chứng khoán và hiểu các thông tin trên đồ thị, mời các bạn theo dõi bài viết.

I. Biểu đồ chứng khoán là gì?

Biểu đồ chứng khoán là đồ thị ghi nhận các thông tin về khối lượng giao dịch và giá của cổ phiếu trong một khoảng thời gian nhất định.

Dựa vào việc đọc và phân tích biểu đồ từng loại mã chứng khoán (trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ) trên sàn giao dịch, nhà đầu tư có thể đoán được xu hướng của chứng khoán trong tương lai và đánh giá tiềm năng phát triển, xu hướng tăng hoặc giảm giá của thị trường.

Để xem biểu đồ chứng khoán online, nhà đầu tư có thể truy cập vào website của HSC, investing hoặc finance… Tùy từng trang sẽ có biểu đồ dạng đường hoặc đồ thị dạng nến kèm với bảng giá cụ thể.

Truy cập các trang web chứng khoán để xem đồ thị chứng khoán trực tuyến

II. Tại sao cần phải đọc được biểu đồ chứng khoán?

Bất kỳ một nhà đầu tư chứng khoán nào cũng cần phải biết cách đọc biểu đồ kỹ thuật bởi các lý do sau:

Dựa vào sơ đồ có thể đọc được những chuyển động giá của từng mã chứng khoán trong một khoảng thời gian xác định và quan sát được hiệu suất của từng mã chứng khoán tại bất kỳ thời điểm nào, khi giao dịch ở gần mức cao, mức thấp hoặc trung bình.

Dựa vào biểu đồ chứng khoán hàng ngày, nhà đầu tư có thể dự đoán biến động giá trong ngắn hạn. Biểu đồ kỹ thuật có thể diễn tả sự thay đổi theo từng giây. Khung thời gian xem xét càng ngắn thì dữ liệu càng chi tiết, giúp nhà đầu tư phán đoán tốt hơn.

Để có thể dự báo xu hướng trong dài hạn, nhà đầu tư phải dựa vào biểu đồ kỹ thuật theo tuần hoặc tháng. Lúc này, dữ liệu sẽ nén, giá ít bị tác động và không có nhiều sự biến động.

III. Các loại biểu đồ chứng khoán

Hiện nay, có 3 loại biểu đồ chứng khoán thể hiện biến động giá của các mã chứng khoán trên các sàn giao dịch chứng khoán. Gồm có:

Xem Thêm:   20+ Cách Làm Thiệp 20-10 Đẹp, Đơn Giản, [AI CŨNG LÀM ĐƯỢC]

1. Biểu đồ hình thanh (HLC/OHLC) 

Biểu đồ hình thanh (HLC/OHLC) 

Biểu đồ chứng khoán hình thanh

Biểu đồ hình thanh (HLC/OHLC) cung cấp các chỉ số như: Giá đóng cửa, mở cửa, giá trần và giá sàn. 

Biểu đồ được cấu tạo bởi một đường thẳng đứng, thể hiện phạm vi giá được giao dịch trong phiên. Hai đường ngang thể hiện giá đóng và mở cửa: Đường ngang hướng bên trái là giá mở cửa, bên phải là giá đóng cửa.

Biểu đồ này thường được ứng dụng vào phân tích kỹ thuật. Do chỉ cho thấy giá và các con số nên nhà đầu tư thường tìm ra những mẫu mô hình giá dễ hơn. Điều này cũng loại bỏ yếu tố cảm xúc khi giao dịch trên thị trường.

2. Biểu đồ nến Nhật (Candlestick Chart) 

Biểu đồ nến Nhật cũng cung cấp các thông tin và chỉ số như giá mở và đóng cửa, giá trần và giá sàn. Cấu tạo của sơ đồ bao gồm thân nến và bóng nến nhằm thể hiện biên độ biến động giá trong phiên. Phần bóng nến phía trên và phía dưới sẽ cho biết giá giao dịch cao nhất và thấp nhất trong phiên đó là bao nhiêu. 

Biểu đồ nến Nhật được sử dụng rất phổ biến nhất trong phân tích chứng khoán. Biểu đồ còn phản ánh được một phần cảm xúc đằng sau những chuyển động của giá, giúp dự đoán và phân tích về hành vi giá của thị trường.

Với 2 biểu đồ trên, giá tăng được thể hiện bằng màu xanh, giá giảm thể hiện bằng màu đỏ. 

Biểu đồ nến Nhật (Candlestick Chart) 

Biểu đồ nến Nhật rất phổ biến trong phân tích giá chứng khoán

3. Biểu đồ đường (Line Chart)

Khác với sơ đồ trên, biểu đồ đường chỉ thể hiện giá đóng cửa của các cổ phiếu trong phiên giao dịch, các thông tin nối liền nhau thành 1 đường. Cách đọc biểu đồ chứng khoán này khá đơn giản, chỉ cần đọc từ trái sang phải. 

Biểu đồ này trở nên thông dụng bởi một số nhà đầu tư cho rằng giá đóng cửa là quan trọng nhất trong phiên và cho biết tình hình giá. Tuy nhiên vì chỉ có một thông tin nên biểu đồ này sẽ khó để phân tích toàn bộ tình hình và xu hướng. 

Biểu đồ đường (Line Chart)

Biểu đồ đường được dùng nhiều trong phân tích kỹ thuật

IV. Các thông tin trên biểu đồ chứng khoán

Để biết cách đọc biểu đồ chứng khoán thì cần phải nắm được các thông tin cơ bản được hiển thị trên biểu đồ, bao gồm:

Xem Thêm:   Cách mạng Công nghiệp 4.0 là gì? Tổng quan về cách mạng 4.0

– Tên và mã cổ phiếu, biến động giá trong ngày. 

– Khoảng thời gian giao dịch.  

– Các loại biểu đồ chứng khoán.  

– Các chỉ báo kỹ thuật. 

– Biến động giá và đường trung bình giá.

– Mã giao dịch của các cổ phiếu và các mốc thời gian giao dịch.

– Các mức giá: Giá sàn, giá trần, giá mở cửa và đóng cửa.

Các thông tin trên biểu đồ chứng khoán

Có thể chọn khoảng thời gian muốn xem trên biểu đồ chứng khoán

Khoảng thời gian: Theo thứ tự từ trái qua phải, thời gian được thể hiện từ quá khứ đến hiện tại. Xem chi tiết: 

Quy định về giờ giao dịch chứng khoán trong ngày

Khoảng giá và mức giá hiện tại: Giá hiện tại thể hiện bằng đường màu đỏ.

Biểu đồ giao dịch: Nhà đầu tư có thể lựa chọn hiển thị loại biểu đồ theo ý của mình, thông thường nhiều nhà đầu tư chọn xem biểu đồ nến Nhật. 

Khối lượng giao dịch: Khối lượng giao dịch trong phiên càng cao đồng nghĩa với cổ phiếu được giao dịch càng nhiều và có khả năng sẽ kéo theo biến động giá lớn.

V. Cách đọc biểu đồ chứng khoán

1. Khối lượng giao dịch

Khối lượng giao dịch (volume) có thể đánh giá mức độ quan tâm của thị trường với cổ phiếu. Sự thay đổi của khối lượng giao dịch cũng sẽ là dấu hiệu biến động giá.

Khối lượng giao dịch

Phân tích đồ thị chứng khoán có thể dự đoán được xu hướng giá

Khi khối lượng giao dịch nhiều và giá tăng cao hơn, dự đoán giá sẽ tiếp tục tăng sắp tới. 

Nếu khối lượng giao dịch ít và giá có xu hướng giảm, dự báo giá có khả năng tăng lại vì giá giảm nhưng thị trường không hấp dẫn với nhà đầu tư và có thể thị trường sẽ tăng điều chỉnh. 

Khối lượng giao dịch nhiều nhưng giá giảm là dấu hiệu dự đoán giá có khả năng sẽ tiếp tục giảm thêm vì đang có nhiều người giao dịch.

Trong trường hợp giao dịch khối lượng ít và giá tăng, thể hiện nhà đầu tư đang không còn tin tưởng vào một xu hướng tăng tiếp diễn, lúc này thị trường có khả năng giảm điều chỉnh.

2. Các chỉ báo chứng khoán

Có nhiều chỉ báo được trader dùng để phân tích kỹ thuật và đưa ra dự đoán xu hướng rất chính xác. Có 2 loại chỉ báo cơ bản gồm:

Xem Thêm:   Tsundere là gì? Ý nghĩa của Tsundere trong Anime, Manga

– Chỉ báo xu hướng (đường trung bình động MA): Xác định xu hướng tổng thể của giá cổ phiếu đang lên hay xuống.

– Chỉ báo động lượng (MACD hoặc RS): Đánh giá sức mạnh của biến động giá, từ đó tìm ra các điểm vào lệnh phù hợp.

Chỉ báo RSI dùng để xác định quá mua (overbought) hoặc quá bán (oversold) của thị trường. RSI được thể hiện dưới dạng biểu đồ dao động hình sóng trên thang điểm từ 0 đến 100.

Các chỉ báo chứng khoán

Kết hợp sơ đồ chứng khoán với các chỉ báo để phân tích kỹ thuật

3. Chú ý về yếu tố thời gian

Là khoảng thời gian mà nhà đầu tư chọn để xem xét và phân tích. Khung thời gian được chia làm 3 giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn có những khung thời gian giao dịch trên biểu đồ tương ứng. 

Khi xem xét và phân tích cần chú ý đến khung thời gian: Ngắn hạn (theo phút), trung hạn (theo ngày, giờ), dài hạn (theo tuần, tháng, năm)

● Khung thời gian dài hạn: 1Y, 1M, 1W (year, month, week)

● Khung thời gian trung hạn: 1D, 4H, 1H (day, hour)

● Khung thời gian ngắn hạn: 5m, 15m, 30m (minute)

4. Mức hỗ trợ và kháng cự

Mức hỗ trợ là mức giá mà tại đó xu hướng giảm thường bị chặn lại và đảo chiều thành xu hướng tăng.  

Mức kháng cự là một mức giá mà tại đó xu hướng tăng thường không thể tăng hơn nữa và thường xu hướng bị đảo chiều thành giảm.

Xem thêm: 

https://topi.vn/vung-ho-tro-va-khang-cu.html

Khi đã xác định được đâu là mức hỗ trợ và kháng cự, thì nhà đầu tư có thể dựa vào đó để thực hiện các giao dịch mua bán cổ phiếu, vào lệnh phù hợp. 

Hy vọng những chia sẻ của TOPI có thể giúp bạn biết được cách xem biểu đồ chứng khoán và phân tích đồ thị giá cổ phiếu để có chiến lược đầu tư phù hợp. Đừng bỏ lỡ thông tin tài chính quan trọng được cập nhật liên tục tại website của chúng tôi mỗi ngày nhé!

Nguồn bài viết: Cách đọc biểu đồ chứng khoán cơ bản cho nhà đầu tư mới Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: Kiến Thức Kinh Doanh Tài Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *