Cách ngừng tự nói chuyện tiêu cực: 9 mẹo tốt nhất

Cách ngừng tự nói chuyện tiêu cực: 9 mẹo tốt nhất

Cách ngừng tự nói chuyện tiêu cực: 9 mẹo tốt nhất, trong tâm trí bạn, có thể xen vào sự tiêu cực – nó nói với bạn rằng công việc của bạn không đủ tốt, bạn không xứng đáng được chăm sóc bản thân và đồng nghiệp cho rằng lời khuyên của bạn là không tốt. 

Bạn hoàn thành những điều đáng khen ngợi mỗi ngày. 

Bạn đạt được thời hạn, dành thời gian trong lịch trình để chăm sóc bản thân và đưa ra những hỗ trợ có giá trị cho đồng nghiệp. Tuy nhiên, trong tâm trí bạn, giọng nói bên trong bạn có thể xen vào sự tiêu cực – nó nói với bạn rằng công việc của bạn không đủ tốt, bạn không xứng đáng được chăm sóc bản thân và đồng nghiệp cho rằng lời khuyên của bạn là không tốt. 

Tự nói chuyện tiêu cực là rào cản mà nhiều người phải đối mặt. Những câu chuyện sai lầm mà bạn tự nói với bản thân có thể làm xói mòn lòng tự trọng của bạn và khiến bạn cảm thấy như không việc gì bạn làm là đủ tốt, cản trở sự phát triển nghề nghiệp và ảnh hưởng đến các mối quan hệ giữa các cá nhân của bạn.

Tự nói chuyện tiêu cực là gì?

Tự nói chuyện tiêu cực là tiếng nói bên trong khiến bạn thất vọng. Nó có thể phán xét bạn, nghi ngờ khả năng của bạn và nêu bật những khuyết điểm của bạn, làm suy yếu sự tự tin của bạn và tăng thêm sức mạnh cho sự bất an của bạn. 

Và đó không chỉ là lời độc thoại nội tâm thông thường của bạn. Tự nói chuyện là việc sử dụng có hệ thống các từ gợi ý mà bạn diễn đạt thành lời hoặc thầm nghĩ trong đầu. Cuộc đối thoại nội tâm tiêu cực này khác với sự tự suy ngẫm phê phán, mang tính xây dựng và thúc đẩy sự thay đổi tích cực. Trong khi tự suy ngẫm, “Làm cách nào tôi có thể cải thiện kỹ năng của mình trong công việc?” nhà phê bình nội tâm tiêu cực của bạn có thể nghĩ, “Tôi không đủ giỏi trong công việc của mình.” 

Xem Thêm:   Hướng Dẫn Cài Đặt Màn Hình Android Ô Tô Cho Xe Bạn Cần Biết

4 hậu quả của việc tự nói chuyện tiêu cực

Thường xuyên chìm đắm trong những suy nghĩ tiêu cực tự động có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bạn. Khi không thực hiện các bước để thay đổi suy nghĩ của mình, bạn có thể gặp phải một số hậu quả sau: 

  1. Sức khỏe tâm thần suy giảm: Suy ngẫm và tự trách móc có liên quan đến việc tăng nguy cơ gặp phải các thách thức về sức khỏe tâm thần, bao gồm lo lắng và trầm cảm
  2. Các vấn đề về mối quan hệ: Việc đưa ra những kết luận tiêu cực về sự tương tác hoặc giao tiếp với đồng nghiệp, bạn bè và các thành viên trong gia đình có thể tác động tiêu cực đến chất lượng các mối quan hệ của bạn. Khi bạn liên tục cảm thấy mình đang làm người khác thất vọng, bạn có thể tạo khoảng cách hoặc không thể hiện trọn vẹn con người mình trong các mối quan hệ. 
  3. Hạn chế sự phát triển của bạn: Bất cứ khi nào bạn nói với bản thân rằng bạn không thể hoàn thành được điều gì đó, điều đó sẽ làm tổn thương lòng tự trọng của bạn. Cuối cùng, bạn có thể bắt đầu thực sự tin vào điều đó, từ chối các cơ hội hoặc nỗ lực ít hơn.
  4. Chủ nghĩa hoàn hảo: Bạn có thể bắt đầu nghĩ rằng không có điều gì bạn làm là đủ tốt. Chủ nghĩa cầu toàn có thể ảnh hưởng đến khả năng làm việc hiệu quả hoặc tuân thủ thời hạn của bạn vì bạn liên tục nghi ngờ kỹ năng của mình.
Xem Thêm:   Tất tần tật quy trình lập kế hoạch SEO hiệu quả cho người mới

Cách ngừng suy nghĩ tiêu cực

Việc điều chỉnh lại quá trình suy nghĩ của bạn không hề dễ dàng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên thử. Chỉ cần nhớ rằng bạn không thể thay đổi tất cả suy nghĩ và hành vi của mình cùng một lúc. Những bước nhỏ, khả thi có thể giúp bạn học cách ngăn chặn những suy nghĩ tiêu cực và đạt được quan điểm cân bằng, mang tính xây dựng. 

1. Nhận ra sự tự nói chuyện tiêu cực

Bước đầu tiên để học cách bớt tiêu cực hơn là phát triển khả năng tự nhận thức và xác định những thói quen xấu của bạn. Ban đầu, bạn có thể không nhận thức được khi nào cảm xúc tiêu cực của mình chiếm lĩnh, vì vậy đây là bước quan trọng đầu tiên. 

2. Tạm dừng

Thay vì để những suy nghĩ tiêu cực lấn át bạn, hãy tích cực thách thức chúng. Đặt câu hỏi về giá trị của chúng bằng cách kiểm tra xem điều gì thúc đẩy cảm xúc. Ví dụ: nếu người quản lý của bạn triệu tập một cuộc họp riêng và bạn tự động nghĩ rằng mình đang gặp rắc rối, hãy tạm dừng và ngồi lại với suy nghĩ đó. 

3. Phấn đấu tự nói chuyện tích cực

Là một phần trong công việc tự nhận thức của bạn, hãy tích cực điều chỉnh suy nghĩ tiêu cực thành cách tự nói chuyện tích cực. Điều này có nghĩa là ghi nhớ những mặt tích cực của một tình huống, thừa nhận các kỹ năng và đặc điểm tính cách mong muốn của bạn và tìm ra sự thật lạc quan.

Xem Thêm:   HƯỚNG DẪN CÀI PHẦN MỀM IVMS 4200 TRÊN MÁY TÍNH

4. Thực hành những lời khẳng định tích cực

Thực hành những lời khẳng định tích cực để biến những suy nghĩ tiêu cực thông thường thành những suy nghĩ nâng cao tinh thần, truyền cảm hứng. Khi bạn có suy nghĩ tiêu cực, hãy cố gắng tìm ra phần tích cực của nó. Chuyển “Mọi người không thích dành thời gian với tôi” thành “Tôi là một người bạn có giá trị”. 

5. Hãy lấp đầy ngày của bạn bằng sự tích cực

Bạn rất dễ bị lạc lối trong công việc bận rộn hàng ngày, đặc biệt khi bạn có một danh sách việc cần làm dài. Hãy nỗ lực tự thưởng cho bản thân và sắp xếp những khoảnh khắc vui vẻ nho nhỏ. Một podcast vui nhộn, một danh sách phát khiến bạn đứng dậy và nhảy múa hoặc đọc một cuốn sách với những câu nói truyền sức mạnh là những cách nhỏ để thêm chút tích cực cho ngày của bạn. 

6. Tập trung vào hiện tại

Suy nghĩ tiêu cực thường kéo theo những suy ngẫm về những sai lầm trong quá khứ hoặc những lo lắng trong tương lai. Thiền, viết nhật ký thường xuyên và các kỹ thuật chánh niệm có thể đưa bạn đến thời điểm hiện tại và giúp bạn thừa nhận những điều tích cực. Theo thời gian, việc liên tục hướng sự chú ý của bạn đến hiện tại có thể trang bị tốt hơn cho bạn để xử lý các thử thách với một tâm trí sáng suốt hơn là chìm đắm trong hối tiếc và sợ hãi.

Nguồn bài viết: Cách ngừng tự nói chuyện tiêu cực: 9 mẹo tốt nhất Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: Thủ Thuật Công Nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *