Cảm hứng nhân đạo trong truyện Kiều của Nguyễn Du


Các bài văn mẫu lớp 9

Cảm hứng nhân đạo trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Cảm hứng nhân đạo trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Phân công


Một tác phẩm văn học trường tồn với thời gian không chỉ bởi tài năng của người nghệ sĩ mà còn bởi cảm hứng nhân đạo đã khiến tác phẩm lay động lòng người và được truyền từ đời này sang đời khác. “Truyện Kiều” của Nguyễn Du là một tác phẩm như thế.

Cảm hứng nhân đạo xuất phát từ tình yêu thương của con người đối với con người. Một tác phẩm giàu cảm hứng nhân đạo khi ca ngợi những phẩm chất cao đẹp của con người, đồng cảm với những khát vọng chính đáng của họ và đồng cảm với những số phận kém may mắn, bị chà đạp, gượng ép. . Một tác phẩm lấy cảm hứng từ tình người cũng phải là bản án tố cáo các thế lực thù địch và xã hội bất công chà đạp lên phẩm giá con người.

Nguyễn Du trân trọng tài sắc Thúy Kiều

“Một hai nghiêng nước nghiêng thành

Đã đòi một sắc, hai quan tài nguyên”

Cho nên khi Kiều bán mình chuộc cha, phải nhường tình cho em, nhờ em nộp Kim thay, Nguyễn Du càng thấu hiểu bi kịch của đời nàng. Mười lăm năm tha hương là mười lăm năm hành trình đầy gian truân của Thúy Kiều. Càng yêu Kiều, Nguyễn Du càng yêu phẩm chất cao quý, trong sáng của nàng. Anh xót xa cho một người đàn ông có gương mặt kém may mắn:

Xem thêm: Nghị luận xã hội về ô nhiễm nguồn nước


“Cho ta chữ hồng mặt

Hại mông hại cân

Bị đày xuống thế giới phong thủy

Tại sao chỉ xúc phạm một lần?”

Dường như chính Nguyễn Du nhập xác mới thấu hiểu hết nỗi đau, nỗi bất bình thay cho Thúy Kiều. Nguyễn Du cũng tự ví mình như Thúy Kiều, cùng mang những bất công nghiệt ngã do xã hội bức hại, cùng khát khao có một tri kỷ để trút bầu tâm sự:

“Dốt ba trăm năm hậu họa

Thiên hạ nguyện cầu Tố Như”

(Tôi không biết ba trăm năm lẻ)

Mọi người có khóc Tố Như không?)

(Đốc Tiểu Thanh ký)

Xuyên suốt Truyện Kiều, Nguyễn Du luôn đặt câu hỏi đâu là nguyên nhân dẫn đến đau khổ của con người. Nhưng thực ra, bản thân chàng cũng biết xã hội bất công, ma lực của đồng tiền đã đẩy những con người tài hoa như Kiều vào cuộc đời nhơ nhớp, bi đát. Hiểu rõ nguyên nhân, nhưng bản thân anh không thể thay đổi thế giới. Vì bản thân anh đang bị những lúc rảnh rỗi đày ải.

Nguyễn Du là nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam. Tính nhân văn của anh xuất phát từ chính trái tim nghệ sĩ. Tiếng nói của ông là tình cảm chung của nhiều số phận bị áp bức trong xã hội đương thời.

Xem thêm: Tập làm văn: Viết bài tập số 1 – Văn bản thuyết minhthẻ:
#con người #đời sống #Nguyễn Du #Sĩ #thời đại #Truyện Kiều #văn

Bạn thấy bài viết Cảm hứng nhân đạo trong truyện Kiều của Nguyễn Du có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button