Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh


Các bài văn mẫu lớp 7

Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Đề bài: Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh.

Phân công

Nhắc đến thơ Hồ Chí Minh, chúng ta thường thấy thơ Người luôn mang một hơi thở rất riêng, rất hài hòa với thiên nhiên và tràn ngập ánh trăng. Sự hòa quyện giữa thiên nhiên và lý tưởng cách mạng của một con người luôn vì dân, vì nước. Và bài thơ Cảnh khuya cũng rất hay.


Bài thơ Cảnh khuya được sáng tác năm 1947, thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp đầy khó khăn, gian khổ. Tuy nhiên, Hồ Chí Minh luôn giữ trong mình một tư thế ung dung, tự tại, với niềm tin cháy bỏng vào thắng lợi của Tổ quốc. Điều đó đã trở thành sức mạnh to lớn cổ vũ tinh thần của quân và dân ta. Nhưng bên cạnh một niềm tin sắt đá, Hồ Chủ tịch vẫn không thôi trăn trở, thương dân. Và tất cả những niềm tin, những yêu thương, những lo toan ấy, ông đã gửi hết vào thiên nhiên nơi núi rừng Việt Bắc.

Mở đầu bài thơ Người viết:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng bóng cây cổ thụ hoa lồng

Giữa sự tĩnh mịch của núi rừng về đêm, tiếng suối trở thành một âm thanh vô cùng trong trẻo, vang vọng xa gần. Tiếng suối trở nên rất đặc biệt bởi đó là âm thanh duy nhất của rừng già về đêm, khi vạn vật chìm trong giấc ngủ, tiếng suối vẫn im lìm, róc rách. Tiếng suối gợi cảm giác yên bình, làm nổi bật sự tĩnh lặng của thiên nhiên. Không chỉ vậy, qua biện pháp so sánh tiếng suối với tiếng hát xa để thấy rằng tiếng suối cũng có tâm hồn như con người, đang thay thế thiên nhiên cất cao tiếng hát, tiếng hát rất trong trẻo, rất trữ tình. . Nhưng Bác phải yêu thiên nhiên lắm mới cảm nhận được.

Xem thêm: Viết luận: Từ ngôn ngữ chung đến lời nói cá nhân

Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya


Không chỉ cảm nhận qua thính giác, Bác còn dùng thị giác để cảm nhận cảnh Việt Bắc về đêm. Ánh trăng soi bóng cây cổ thụ, bóng cây cổ thụ che những cành hoa thấp phía dưới – hình ảnh rất thực qua cái nhìn của Bác như đan vào nhau. Từ cái lồng trong bài thơ trở nên vô cùng giá trị, thể hiện sự tinh tế trong quan sát của Bác. động từ cái lồng Được lặp lại hai lần trong câu thơ mà vẫn gợi lên sự đùm bọc, dường như thiên nhiên cũng đang dang rộng vòng tay ôm lấy nhau. Sự giao hòa giữa trời và đất, giữa vũ trụ và thiên nhiên, giữa trăng và cây cỏ, v.v. một bức tranh núi rừng về đêm thật đẹp.

Đó là lý do tại sao ông viết:

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Đoạn thơ chia làm hai phần rõ ràng. Một bên là về thiên nhiên, khi nhà thơ tài hoa sử dụng ngôn từ của mình để tạo ra những màu sắc tuyệt đẹp. Một bên là con người, nhà cách mạng, nhà thực tế, vĩ nhân giữa bao người, trằn trọc trằn trọc không ngủ. Đôi vế rõ ràng như khẳng định sự hòa quyện giữa tình yêu thiên nhiên và tình yêu đất nước, sự hòa hợp giữa một nhà thơ yêu trăng và một chiến sĩ Cách mạng yêu nước. Sự hòa hợp bất ngờ đó đã tạo nên một phong cách Hồ Chí Minh, phong cách của vị lãnh tụ tài ba của dân tộc.

Xem thêm: Về Chùa Một Cột

Trở lại trạng thái Con người chưa ngủ. Phải chăng thiên nhiên núi rừng hoang sơ Việt Bắc quá đẹp khiến Bác trằn trọc không ngủ, hay còn vì một nguyên nhân nào khác? Quả thật, thiên nhiên núi rừng hùng vĩ luôn làm say lòng người. Tuy nhiên, Ngài không ngủ vì một điều khác. Và câu thơ cuối cùng như một câu trả lời xác đáng cho câu hỏi của mỗi độc giả chúng ta:

Chưa ngủ lo nước ấy

Hóa ra ông chưa ngủ vì lo cho đất nước. Người dân yêu nước chịu ách nô lệ lầm than. Ông hy vọng một ngày nào đó đất nước sẽ hòa bình và nhân dân hạnh phúc. Giữa núi rừng yên tĩnh, ông vẫn cần mẫn làm việc, luôn nghĩ kế đánh giặc, giành thắng lợi. Người mong truyền đạt đường lối Cách mạng càng sâu sắc hơn. Tưởng rằng ông cũng như bao thi nhân xưa sống ẩn dật, tránh đời, tránh người và hòa mình vào thiên nhiên. Nhưng không. Ông vẫn một lòng hướng về Cách mạng, mang trong mình những nỗi niềm thầm kín, gửi vào thiên nhiên. Nhìn thiên nhiên mà lòng vẫn không thôi nghĩ về đất nước. Một hành trình gian khổ, vị lãnh tụ đã cống hiến cả cuộc đời mình cho dân tộc. Đó là một đêm mất ngủ hay nhiều đêm mất ngủ?

Xem thêm: Tả một ngày mới bắt đầu ở quê em – bài văn hay

Có thể nói, chỉ với 4 câu thơ, Cảnh đêm không chỉ vẽ nên bức tranh đẹp về vùng núi Tây Bắc mà còn khắc họa rõ nét hình ảnh vị lãnh tụ đáng kính Hồ Chí Minh – vị cha già của cả dân tộc. sắc tộc.

Ánh Nguyênthẻ:
#Cảm nghĩ #cảm nghĩ về bà #cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya #Cảm nghĩ #Cảnh khuya #chiến thắng #đường sá #con người #Hồ Chí Minh #niềm tin #Việt Bắc

Bạn thấy bài viết Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 7

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button