Cảm nghĩ về bài thơ Sông Núi nước Nam của Lý Thường Kiệt


Các bài văn mẫu lớp 7

Cảm nghĩ về bài thơ Bài ca và núi của Lý Thường Kiệt

Cảm nghĩ về bài thơ Bài ca và núi của Lý Thường Kiệt

bài tập 1


Còn đây tiếng thơ trên bia đá chùa Linh Xương:

“Công Lý Việt Nam”
Bắt chước tổ tiên
Mang quân đội để giành chiến thắng
Trị quốc bình yên
Danh vọng trung bình và thấp
Tiếng nức nở gần xa”

Bài thơ ca ngợi Lý Công hay Lý Thường Kiệt, một danh tướng anh hùng và cũng là tác giả của bài thơ Nam quốc sơn hà – bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước ta:

Nam Quốc Sơn Hà Nam Hoàng Đế
Tuy nhiên thanh trùng tự nhiên tại một bộ phận
Giống như sự vi phạm của cuộc xâm lược lỗ
Bản chất của tốt và xấu

Dịch nó:

Sông núi nước Nam Vua phương Nam
Sách trời chia đất
Tại sao kẻ thù lại đến đây?
Họ sẽ bay và bị đánh bại.

Bài thơ làm theo thể thất ngôn tứ tuyệt quen thuộc, sáng tác sau khi Lý Thường Kiệt đánh thắng quân Tống, có khí thế vang dội. Mở đầu bài thơ, tác giả khẳng định chủ quyền và biên giới lãnh thổ nước Nam bằng hai câu:

Sông núi nước Nam Vua phương Nam
Sách trời chia đất

Xưa miền Nam là đất ta, miền Bắc là đất giặc. Vì chúng luôn tìm cách xâm lược nước ta nhưng nhiều lần thất bại. Đó luôn là một chân lý sáng ngời: Nước Nam là của vua Nam, cớ sao vua Bắc lại xâm lăng? Trong bối cảnh thời đại lúc bấy giờ, nhà vua là người có quyền hành cao nhất, nắm giữ triều chính, cai trị đất nước. Nhưng một nước chỉ có một vua, một nước luôn có chủ quyền độc lập, không những thế còn được phân chia rõ ràng trong bản đồ và trong “sách trời” và đã “lãng phí”. Câu thơ thứ hai một lần nữa nhấn mạnh chân lí hiển nhiên, đồng thời khẳng định tinh thần, nhận thức của nhân dân ta về chủ quyền lãnh thổ. Chỉ cần có kẻ thù bên ngoài, tinh thần đó sẽ được đẩy lên cao độ, tạo thành một sức mạnh to lớn để bảo vệ vùng đất đã được định sẵn trong sách trời.

Sau khi khẳng định một chân lý về chủ quyền độc lập, tướng Lý Thường Kiệt đã lên án mạnh mẽ quân xâm lược phương Bắc đang tràn vào nước Nam ta:

Xem thêm: Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù của nhà văn Nguyễn Tuân

Tại sao kẻ thù lại đến đây?

Một câu hỏi tu từ vang lên, cũng là lời lên án sâu sắc bọn cướp nước. Hai chữ “giặc dữ” đã thể hiện hết sự ngoan ngoãn và tàn bạo của chúng, những kẻ đang ra sức cướp bóc, đàn áp nhân dân, gươm giáo của chúng đã nhuốm bao nhiêu máu của người dân vô tội, chúng đã nướng chín dân đen. trên ngọn lửa hung tàn, vùi con trong hố sâu tai họa. Hành động bỉ ổi của họ đã làm bao mảnh đời khốn khổ. Vì vậy, chúng tôi hỏi họ họ là ai, và họ có tư cách gì để làm những việc bạo lực như vậy? Khiến cho bao người trí dũng song toàn như Lý Thường Kiệt phải oán hận cất lên những câu hỏi vang dội muôn phương. Tuy câu thơ có hình thức câu hỏi nhưng thực chất tác giả đã khẳng định sự phi lý của hành động gây hấn đó. Và tất nhiên, những hành động vô nghĩa và dã man này sẽ phải trả một cái giá rất đắt:

Họ sẽ bị đánh đập

Câu thơ cuối khép lại bài thơ tuyệt bút bằng lời khẳng định chắc nịch về hậu quả mà quân Tống phải gánh chịu khi tiến hành cuộc chiến tranh phi nghĩa. Khi họ đi ngược lại thiên sách và đi ngược lại sự thật từ thuở khai thiên lập địa, họ sẽ chuốc lấy thất bại, tan rã và tủi nhục.

Như vậy, Sông Nước Nam là một bài thơ quan trọng trong lịch sử, đánh dấu chiến thắng vang dội của quân dân ta và làm cho quân Tống khắc ghi giây phút bại trận trên sông Như Nguyệt. Là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên, đánh dấu chủ quyền, mốc son lịch sử của dân tộc anh hùng.


Bài tập 2

Trong suốt bốn nghìn năm lịch sử, dân tộc ta đã nhiều lần phải đối mặt với những kẻ xâm lược tàn bạo, nhưng chưa một lần dân tộc ta đầu hàng kẻ thù. Phải chăng trong thâm tâm mỗi người đều hiểu sâu sắc quyền lợi và nghĩa vụ của mình đối với lãnh thổ bao đời nay của tổ tiên để lại. Chính vì thế, có những tác phẩm được viết nên từ chính trái tim và máu của người Đại Việt, thể hiện sâu sắc ý thức dân tộc, khẳng định chủ quyền quốc gia. Bài thơ “Nam quốc sơn hà” được cho là của Lý Thường Kiệt, cũng được coi là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước ta.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Lễ chùa Nghi Đống của Hồ Xuân Hương.

Đọc những câu thơ, ta cảm thấy vô cùng tự hào, tự tin lạ lùng. Ngay câu mở đầu, tác giả đã khẳng định:

Nam Quốc Sơn Hà Nam Hoàng Đế
(Sông núi nước Nam, nơi vua nước Nam ở)

Một bài thơ nhiều ý nghĩa. Đầu tiên, tác giả khẳng định nước ta có tên, có vua, nhưng một lãnh thổ có vua, tức là một nước chứ không phải một nước chư hầu nhỏ bé không tên. Do đó, lãnh thổ này có chủ sở hữu của nó và quyền sở hữu của nó thuộc về “vị vua” đã cai trị đất nước bấy lâu nay. Để khẳng định đây không phải là một câu nói suông, tác giả đưa ra các ví dụ:

Tuy nhiên thanh trùng tự nhiên tại một bộ phận
(Lo sổ trời chia đất)

Dùng từ “tự nhiên” là muốn biểu thị một nội dung một cách rất tự nhiên, mà cái tự nhiên ấy chính là cái đã nói ở câu trên được ghi trên trời. Ta hiểu rằng ranh giới lãnh thổ của ta đã được trời định từ bao đời nay, núi sông nước Nam phải thuộc về vua nước Nam, lãnh thổ nước Nam không ai có quyền xâm phạm, quyết định trừ vua chúa. Nam vương trị vì. .

Nếu như hai câu đầu, tác giả dùng để nói về lẽ hiển nhiên của quyền vua, hay người nước Nam vượt núi nước mình, thì hai câu sau, tác giả dành cho quân thù:

Giống như sự vi phạm của cuộc xâm lược lỗ
khan đóng vai trò là phương bất bại thủ công
(Tại sao kẻ thù đến đây,
Chúng ta phải tan vỡ)

Việc nước Nam thuộc về vua nước Nam đã rõ ràng là “tại Thiên thu”, chỉ khi nhìn nhận điều này là hợp tình hợp lý, hợp ý Trời, còn chống lại điều này là trái ý trời, trái ý trời. Chúa. Bọn giặc phương Bắc đã trắng trợn xâm chiếm lãnh thổ và nô lệ của nhân dân ta, gọi ta là nước chư hầu, không công nhận nền độc lập của ta và muốn chiếm lấy lãnh thổ của ta, chúng đã phạm một tội ác lớn. , chống lại ý muốn của Chúa. Và như một hệ quả tất yếu của quy luật trời đất, đối với những ai làm việc trái ý trời thì sớm muộn gì cũng chuốc lấy thất bại. Chúng thất bại vì chúng ta chính nghĩa và bất công, thất bại vì chúng là những thế lực xấu xa muốn chà đạp lên quyền sống và quyền tự do của nhân dân ta.

Xem thêm: Cảm nhận về bài Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Thể thơ bảy chữ không quá kỹ thuật nhưng giàu nội lực, không chỉ là liều thuốc tinh thần, cổ vũ quân dân trong đêm trường chiến đấu mà còn là viên đạn vô hình làm hao mòn sức mạnh quân thù. , góp một phần không nhỏ vào chiến thắng quân Tống sau này.

Không đồ sộ như “Bình cáo đại cáo” của Nguyễn Trãi, cũng không đầy lập luận sắc bén như “Tuyên ngôn độc lập” của Hồ Chí Minh, “Nam quốc sơn hà” vẫn kiêu hãnh được xếp ngang hàng với những áng văn tuyên ngôn. Đó là khi lần đầu tiên giương cao ngọn cờ chủ quyền Tổ quốc khẳng định chủ quyền của nước Nam. Những câu thơ tuy không mấy bổ ích nhưng lại ngân vang trong lòng mỗi người con đất Việt.thẻ:
#Cảm nghĩ #cảm nghĩ về bà #chiến công #chiến tranh #Lý Thường Kiệt #Sông núi nước Nam

Bạn thấy bài viết Cảm nghĩ về bài thơ Sông Núi nước Nam của Lý Thường Kiệt có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 7

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button