Cảm nghĩ về hình tượng phụ nữ trong bài ca dao Khăn thương nhớ ai…


Các bài văn mẫu lớp 7

Suy nghĩ về hình ảnh người phụ nữ trong câu ca dao “Ta nhớ ai”…

Suy nghĩ về hình ảnh người phụ nữ trong câu ca dao “Ta nhớ ai”…

Phân công


Kho tàng ca dao Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng. Nó là sản phẩm của khối óc và bàn tay của những người thợ Việt Nam. Họ bày tỏ tấm lòng và gửi gắm tình cảm, ước mơ, hoài bão… trong từng câu chữ. “Thương nhớ ai” là một câu ca dao như thế.

Bài hát miêu tả nỗi nhớ của một cô gái. mà không phải là dễ dàng tiết lộ.

Khăn quàng nhớ ai,

Chiếc khăn rơi xuống đất.

Khăn quàng nhớ ai,

Khăn vắt qua vai.

Khăn quàng nhớ ai,

Khăn lau nước mắt.

Ngày xưa, khăn quàng cổ thường được dùng để trao đổi tình yêu. Vì vậy, khi cầm chiếc khăn trên tay, nó thường gợi nhớ về những kỷ niệm với người yêu. “Thương nhớ ai” – câu thơ được lặp lại 3 lần tạo nên sự nối nhớ dai dẳng, lâu dài. Hỏi khăn nhưng thực ra cô gái đang hỏi chính mình. Khăn “hụt”, “rơi xuống”, “vắt lên”, “lau nước mắt” – đó là hình ảnh người con gái nhớ người yêu đến mức ngẩn ngơ, lo lắng, rồi phải lặng đi. Chiếc đèn cũng mang tâm trạng của người con gái:

Ngọn đèn nhớ ai,

Nhưng đèn không tắt.

Hình ảnh ngọn đèn gợi cho ta cảnh người con gái ngày đêm chiến đấu trong nỗi nhớ. Nỗi đau hoài niệm giống như ngọn đèn mãi mãi không tắt. Nhưng mượn đèn, mượn khăn cũng không diễn tả được nỗi nhớ:

Xem thêm: Soạn bài Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó


Bạn nhớ ai,

Đôi mắt không ngủ.

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn. Đôi mắt cô lấp lánh như ánh sáng đó, thức tỉnh và khao khát. Cụm từ “thương nhớ ai” lại một lần nữa xuất hiện như một cơn gió thoảng qua làm xao xuyến lòng người. Từ “ai” là một đại từ phiếm chỉ, được lặp đi lặp lại nhiều lần tạo nên một không gian bao la chứa chan nỗi nhớ. Cô gái biết đó là ai nhưng cứ hỏi và thắc mắc. Không có hồi âm, như người đọc vẫn biết, đó là tâm trạng nhớ người yêu tha thiết, mãnh liệt nhưng vẫn âm thầm cháy bỏng.

Không hỏi nữa, cô gái mang trong mình những lo lắng, phiền muộn:

Đêm qua lo lắng của tôi,

Lo lắng về một sự khó chịu ở một bên…

Tưởng chừng nỗi nhớ sẽ kéo dài mãi, nhưng thực ra nó lại bị kìm nén bởi những “nỗi niềm”: lo cho người yêu, lo cho thân phận. Chị lo “không yên bề gia thất” – nỗi lo rất phổ biến của phụ nữ đương đại. Họ lo lắng cho hạnh phúc lứa đôi sẽ có lúc gặp trắc trở, dù tình yêu còn nồng nàn, mãnh liệt.

Ca từ giản dị với những hình ảnh quen thuộc, gần gũi đã tạo nên nét đẹp rất mộc mạc, truyền thống của tình yêu đôi lứa. Qua nỗi nhớ nhung, khắc khoải trong bài, người đọc cảm nhận được tình cảm yêu thương, khát khao được yêu thương của người cũ chân thành.

Xem thêm: Soạn bài Nhớ rừngthẻ:
#Dân ca Việt Nam #Cảm nghĩ #Cảm nghĩ #Mai nhớ ai #kỷ niệm #lao động

Bạn thấy bài viết Cảm nghĩ về hình tượng phụ nữ trong bài ca dao Khăn thương nhớ ai… có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 7

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button