Cảm nghĩ về nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê


bài văn hay

Cảm nghĩ về nhân vật Phương Định trong truyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Đề bài: Cảm nghĩ về nhân vật Phương Định trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê

Phân công


Cảm nghĩ về nhân vật Phương Định– Nhà văn Lê Minh Khuê là nhà văn trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc Việt Nam, các tác phẩm của ông đều thể hiện khả năng tìm tòi, phát hiện của một nhà văn với sự sáng tạo độc đáo. Có tâm và có tầm nên những đề tài về cuộc sống của người lính trong quân đội, nhưng cô thanh niên xung phong tuổi đôi mươi nhưng vô cùng dũng cảm trong kháng chiến được tác giả khai thác sinh động.

Tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” là truyện ngắn tiêu biểu cho phong cách viết của nhà văn Lê Minh Khuê. Đặc biệt, xuyên suốt câu chuyện là nhân vật chính Phương Định, một nhân vật được độc giả ngưỡng mộ và yêu mến bởi cô có một vẻ ngoài trẻ trung, vui vẻ, hoạt bát của những người trẻ tuổi. nhọn. Nhưng ẩn chứa bên trong là một nội tâm sâu sắc, một cô gái gan dạ, dũng cảm khi đối mặt với hiểm nguy.

Em là gái Hà Nội học giỏi, em tết 2 bím cực xinh, mái tóc dày mềm mại, chiếc cổ cao vô cùng thanh thoát đúng chuẩn mực của người con gái sinh ra từ thủ đô Hà Nội chốn thành thị.

Nhân vật Phương Định là một cô gái vô cùng trong sáng, chưa từng rung động hay dành tình cảm cho bất kỳ người đàn ông nào. Trong tính cách có phần trẻ con, nhưng khi đối mặt với bom đạn, cô gái trẻ này lại vô cùng thông minh, bình tĩnh và dũng cảm. Một cá tính hiếm cô gặp ở giới trẻ ngày nay.

Xem thêm: Soạn bài: Cây tre Việt Nam (Thép Mới)

Cảm nghĩ về nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi

Phương Định sống cùng bạn bè, đồng đội cùng chiến tuyến ở thời kỳ đỉnh cao. Nơi được coi là trọng điểm của đường Trường Sơn năm xưa. Hàng ngày, Phương Định phải chạy trên những nơi máy bay địch bắn phá, thả bom vô cùng nguy hiểm. Bất cứ lúc nào cô cũng có thể mất mạng.

Sau mỗi trận càn, đợt ném bom của địch, tôi Phương Đình và các bạn phải nhanh chóng tháo ngòi nổ của những quả bom chưa nổ, thông đường cho xe bộ đội đi qua.

Công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, dũng cảm và trí thông minh để phán đoán tình hình. Bởi bom đạn không đùa với tính mạng con người, chỉ cần một sự cố nhỏ cũng có thể biến tính mạng của cô gái trẻ Phương Định và đồng đội của mình thành tro bụi.


Đối mặt với những khó khăn nguy hiểm như vậy nhưng cô không hề cảm thấy công việc của mình khó khăn hay nguy hiểm mà luôn cảm thấy bình tĩnh và thư thái lạ thường. Có lẽ ngày nào cũng đối mặt với nguy hiểm mãi nên người ta cũng quen rồi.

Mặc dù, làm nhiều công việc không còn cảm thấy khó khăn nhưng áp lực công việc vẫn hiện hữu, có ngày chị phải phá tới 5 quả bom hiện đại. Mỗi quả bom đều thử thách trí thông minh, óc sáng tạo và lòng dũng cảm của con người. Do thiết kế bom nên có ngòi nổ và ngòi nổ khác nhau, không phải tất cả đều giống nhau. Chỉ cần rút nhầm là lập tức mất mạng.

Xem thêm: Suy nghĩ về quan niệm sống của nhà thơ Tố Hữu: Sống là cho và chỉ nhận cho riêng mình

Công việc khiến Phương Định căng thẳng, luôn đòi hỏi phải hoạt động hết công suất, căng thẳng và xử lý tình huống một cách kiên quyết nhất. Phương Định từng chia sẻ rằng “Em đã đến gần quả bom… đàng hoàng và bước qua” quả bom kề sát mặt cô.

Cái chết cận kề có thể đến bất cứ lúc nào, nhưng con người trở nên mạnh mẽ và sắc bén hơn bao giờ hết. Có những lúc xúc đất để san lấp mặt bằng xẻng của cô gái trẻ chạm phải bom, mìn, bom nóng, có dấu hiệu bất an. Nhưng, cô gái ấy vẫn ngoan cường và bình tĩnh xử lý, làm sao thoát khỏi vòng nguy hiểm trong gang tấc.

Ngoài những giờ làm việc căng thẳng, Phương Định và những người bạn của mình vẫn sống những giây phút hạnh phúc của tình yêu thương, họ hát cho nhau nghe, rồi chia sẻ những lá thư từ quê nhà. Cuộc sống ngập tràn niềm vui và niềm tin vào một tương lai hạnh phúc.

Nhân vật Phương Định là một cô gái đã có một thời thơ ngây bên người mẹ thân yêu của mình trong căn phòng nhỏ gần một con phố yên tĩnh của Hà Nội. Cô cũng có một thời cắp sách đến trường, nhưng khi đất nước có chiến tranh như bao thanh niên khác, cô đã xin ra chiến trường để bảo vệ quê hương. Những kỉ niệm ngày nào trở thành kỉ niệm đẹp đôi khi khiến cô nhớ lại một cách mãnh liệt.

Xem thêm: Viết bài Tập đọc: Con hạc giấy

Đó là ước mơ thể hiện khát vọng về cuộc sống bình yên tự tại của người con gái Phương Định. Đồng thời, qua đó ta thấy được sự dã man của kẻ thù khi gieo rắc chiến tranh trên quê hương Việt Nam của chúng ta.

Tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của tác giả Lê Minh Khuê đã xây dựng thành công nhân vật Phương Định, tác giả đã khắc họa nội tâm vô cùng tinh tế và sâu sắc khiến người đọc khâm phục. khâm phục nhân vật Phương Định trẻ tuổi nhưng dũng cảm trong chiến đấu.

Cô gái trẻ ấy có đầy đủ những nhân cách vô cùng đáng nể, trẻ trung xinh đẹp, biết quan tâm và yêu thương người khác, dũng cảm, kiên cường và khôn ngoan. Cô là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ hôm nay noi theo.

Nhân vật Phương Định để lại trong lòng người đọc những cảm xúc yêu thương, trân trọng và biết ơn đối với người con gái dũng cảm, kiên cường ấy. Các cô gái đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình để làm nên chiến thắng vẻ vang cho lịch sử của dân tộc.

Hà Trangthẻ:
#Cảm xúc #chiến thắng #chiến tranh #con người #cuộc sống #dũng cảm #hiện đại #hiện tại #học tập #Lê Minh Khuê #mẹ #Những ngôi sao xa xôi #niềm tin #Phương Đình #thế hệ trẻ #Tuổi trẻ #Y Phương

Bạn thấy bài viết Cảm nghĩ về nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Tin Tức

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button