Cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua một số bài ca dao than thân

Cuộc đời và số phận của những người phụ nữ xưa được phản ánh sinh động qua những tiếng than thở trong nhiều tác phẩm. Các em cùng tham khảo những cảm nhận của mình về thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua một số bài Tự ca dao được học trong chương trình Ngữ văn lớp 10 để hiểu thêm và hoàn thiện bài văn của mình khi gặp một vấn đề nan giải. bài học này.

Chủ đề: Em hãy nêu cảm nghĩ của mình về thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua một số bài ca dao than thân đã học trong chương trình Ngữ văn lớp 10.

Cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua một số bài hát than thân

Nội dung:
1. Bài mẫu số 1.
2. Bài mẫu 2.

Đầu tiên. Cảm nhận về thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua một số bài ca dao than thân, mẫu số 1:

Người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​từ xưa đến nay luôn phải chịu một số phận vô cùng bất hạnh và đau khổ. Họ có vẻ đẹp bên ngoài và những phẩm chất đáng quý bên trong, nhưng do hủ tục của xã hội phong kiến ​​đã đẩy họ xuống cuộc sống cơ cực. Họ không biết tâm sự cùng ai vì giọng hát của họ không có giá trị gì, chỉ có thể than thở tiếng khóc của chính mình và tác giả dân gian có những bài hát than khóc.

Họ ý thức được vẻ đẹp của mình nhưng số phận dài lâu, phụ thuộc vào người đàn ông:

“Thân em như lụa đào
Loay hoay giữa chợ mới biết tay ai “

Mở đầu bài hát với mô-típ “My body” cho chúng ta thấy thân phận nhỏ bé của người phụ nữ. “Thân em” mở đầu cho sự than thở về số phận của người phụ nữ. Họ đang sống trong một xã hội chịu nhiều thiệt thòi dù họ cũng là một cá thể trong cộng đồng đó. Các tác giả dân gian cũng ca ngợi vẻ đẹp của họ trước hết “như tấm lụa đào”. Tác giả đã sử dụng một cách so sánh đặc biệt. Hãy so sánh vẻ đẹp của người phụ nữ với tấm lụa đẹp mong manh. Dải lụa đào gợi vẻ đẹp yêu kiều, trong sáng, dịu dàng, thanh tú của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Họ có một vẻ đẹp đáng được nâng niu, trân trọng và sống một cuộc đời hạnh phúc, nhưng không, cuộc đời họ lại vô cùng bất hạnh: “Lật mặt giữa chợ mới biết tay ai”. Tấm lụa đào đó được đem ra chợ bán cho người mua, người bán mặc cả, không biết sẽ rơi vào tay ai. Người đó có thực sự biết giá trị của tấm lụa đó không? Phụ nữ cũng vậy, họ không quyết định được số phận của mình mà “Cha mẹ đặt đâu, con ngồi đấy”. Họ hoàn toàn phụ thuộc vào người đàn ông trong gia đình. Hay thơ Hồ Xuân Hương có câu “Rắn nát dù tay người nặn”. Chính vì bị phụ thuộc, không có tiếng nói trong gia đình nên số phận người phụ nữ trong xã hội cũ thật đáng thương!

Chân thành cảm ơn sự ủng hộ của người phụ nữ đã qua đời

tiểu luận về Thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua một số câu ca dao tiêu biểu

Hình ảnh người phụ nữ bé nhỏ phụ thuộc còn được thể hiện trong ca dao:

“Thân em như giọt mưa
Hạt lên đài, hạt ra ruộng cày.

Thân phận người phụ nữ được tác giả dân gian ví như “hạt mưa sa”. Hạt mưa rơi xuống nếu may mắn là “hạt trong cac” có nghĩa là bạn sinh ra và lớn lên trong gia đình giàu có, được hưởng cuộc sống sung sướng, sau này sẽ được gả vào nhà giàu. Họ không phải nghĩ đến cơm ăn áo mặc mà chỉ cần tận hưởng. Nhưng bất hạnh hơn là “hạt đi xuống ruộng cày” nghĩa là sống cuộc đời nghèo khổ, phải lo cơm ăn áo mặc, kiếm đủ cơm ăn áo mặc đã là hạnh phúc rồi. Họ phải làm việc chăm chỉ để tồn tại. Ta thấy rằng, khi viết về phụ nữ, số phận của họ có thể thay đổi. Điểm chung giữa họ là sự lệ thuộc, định kiến ​​của xã hội, hủ tục lạc hậu của xã hội phong kiến.

Trong ca dao, hình ảnh con cò còn tượng trưng cho người phụ nữ. Đó là hình ảnh người vợ – người nông dân vất vả nuôi chồng:

“Con cò bơi bên ao
Cõng cơm cho chồng khóc thảm thiết”

Người vợ siêng năng, yêu thương, chịu khó kiếm miếng cơm manh áo. Từ “bơi” để diễn tả nỗi vất vả, nhọc nhằn. Gánh gạo nuôi chồng, họ không hề uất ức mà cam chịu “tiếng khóc thét”. Phụ nữ lẽ ra phải được chồng ủng hộ, nhưng giờ lại phải đi làm để nuôi chồng con. Những câu ca dao ấy gợi cho ta nhớ đến những câu thơ trong bài Thương vợ của Tế Xương: “Nhạn thân cò lặn / Sập mặt nước chiều đông con đò”. Phụ nữ phải thực sự yêu thương chồng con, hy sinh thì mới có thể chịu đựng được vất vả như vậy.

Tóm lại, câu ca dao than thở đã thể hiện lời than thở của người phụ nữ về số phận của mình trong xã hội phong kiến. Trong xã hội ấy, người phụ nữ có nhan sắc, phẩm chất nhưng số phận quá nghiệt ngã. Các tác giả dân gian đã lên tiếng giúp họ tố cáo xã hội đó và bày tỏ sự đồng cảm sâu sắc.

—————-CHẤM DỨT———————

Để có những cảm nhận chân thực về hình ảnh và số phận của người phụ nữ trong xã hội xưa qua những câu thơ thê lương, ngoài những cảm nhận trên, các em có thể đọc thêm: Phát biểu cảm nghĩ về hình ảnh người phụ nữ trong xã hội xưa qua những câu thơ Tự sự.Cảm nhận của em về số phận người phụ nữ qua những câu thơ tủi thân, thương nhớ, Giới thiệu chùm ca daoThân phận của người phụ nữ trong xã hội cũ qua một số bài ca dao than thân. Và nhắc đến phụ nữ chắc hẳn trong lòng chúng ta ai cũng nghĩ đến người bà, người mẹ đáng kính của mình, các bạn có thể tham khảo thêm những bài văn kể cảm nhận về bà, mẹ cũng như phụ nữ nhé. Cảm nghĩ về người thân đã được biên dịch.

2. Cảm nhận về thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua một số bài ca dao Tự sự., mẫu số 2:

Ca dao là một thể loại đặc sắc trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam. Dân ca là sự kết hợp giữa thơ và nhạc để nói lên tâm tư, tình cảm sâu sắc của nhân dân lao động. Tác giả dân gian đã đúc kết nhiều câu ca dao gửi gắm tình cảm con người hay bộc lộ những phẩm chất, vẻ đẹp của người con gái. Trong số đó, ca dao thể hiện nỗi xót xa, tủi nhục, cay đắng của thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ.

Ta biết rằng, trong xã hội phong kiến, số phận của người phụ nữ cũng thật thất thường và bất hạnh. Chính vì thế khi sinh ra trong một xã hội “trọng nam, khinh nữ” thì tiếng nói của người phụ nữ không có giá trị gì, hay “Ở nhà vâng cha, gả chồng, con vâng lệnh” nghĩa là ở vậy. ở nhà theo cha, lấy chồng theo chồng, chồng chết theo con. Vì những nỗi bất công ấy, người phụ nữ không biết nói cùng ai nên có câu ca dao để than thân phận mình:

“Thân em như tấm lụa đào
Chập chờn giữa chợ biết vào tay ai”

Vẫn là mô-típ của bài hát mở đầu “Thân em” là gợi lên nỗi đau khổ vừa mang tính vật chất, vừa mang lại đau khổ về thân phận mong manh, nhỏ bé, vô giá trị của người phụ nữ xưa. Thân phận con người trong cuộc sống là một điều gì đó rất lớn lao. Nhưng với họ, trong xã hội ấy, họ chỉ như hạt mưa, miếng cau khô, cột rào. Những điều nhỏ nhặt, không đáng kể trong cuộc sống. Trong bài thơ trên, ta vẫn thấy một người phụ nữ ý thức về vẻ đẹp của mình. Ví “thân em” như một “tấm lụa đào” – sự so sánh ấy rất gợi, rất gợi về vẻ đẹp của người con gái vô cùng mềm mại, uyển chuyển, thướt tha. “Lụa đào” gợi lên trọn vẹn vẻ đẹp dịu dàng, từ màu sắc hồng phấn, dáng vẻ mềm mại đến chất liệu. Rõ ràng, dù bị kẻ thấp hèn coi thường nhưng họ vẫn ý thức được phẩm chất của bản thân và coi mình là sản phẩm quý giá. Nhưng dù đẹp đẽ, quý giá đến đâu thì tấm lụa đào ấy cũng “bay giữa chợ”. Lụa được bày bán ở chợ cùng với nhiều mặt hàng khác. Qua câu ca dao này, chúng ta có thể thấy thân phận của người con gái hay người phụ nữ trong xã hội không bao giờ do chính mình quyết định mà do ông bà, cha mẹ trong dòng tộc quyết định. . Họ sống cam chịu, nhẫn nhục vì danh dự của gia đình hay số phận của gia đình mình. Thật đáng thương!

Phân tích hình ảnh người phụ nữ lấy chồng xa xứ đã trải qua bao mối tình.

Hình ảnh người phụ nữ xưa qua những câu hát tủi thân

Người phụ nữ cũng than thở cho số phận không được coi trọng, dù bề ngoài xấu xí nhưng bên trong họ vẫn giữ được sự trong sáng.

“Thân em như ấu trùng đầy gai
Bên trong màu trắng và bên ngoài màu đen
Nào, nếm thử đi!
Khi bạn nếm nó, bạn sẽ biết rằng bạn ngọt ngào.”

Một lần nữa mô-típ “thân em” lại xuất hiện để người phụ nữ than phiền về thân phận của mình. Người phụ nữ tự ví mình như “củ gai”, một loại củ sống trong bùn đen và khi lớn lên sẽ mang màu đen của môi trường. Qua đó ta thấy được bà cụ tuy xấu xí bề ngoài nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp của một tâm hồn trong sáng “trong trắng”. Vì ngoại hình xấu, có lẽ cô gái trong câu ca dao chẳng có ai đoái hoài, nên mới có câu ca dao tiếp theo “Ai ơi, nếm thử không? Hai chữ “Ai” vừa ngọt vừa đắng, hướng vào người ngoài cuộc xã hội đó. Đừng nhìn vào vẻ bề ngoài mà hãy nhìn vào vẻ đẹp thực sự, đó là vẻ đẹp tâm hồn của người khác. Đó chính là vẻ đẹp trong sáng, thuần khiết và đáng quý của người phụ nữ xưa “ngọt ngào”. Vẻ đẹp ấy chúng ta nên thực sự đánh giá cao!

Phận đàn bà đôi khi dài dằng dặc, trôi không biết sẽ trôi về đâu:

“Thân em như trái trôi
Khi gió thổi, biết lao về đâu? ”

Thân phận của người phụ nữ được ví như “trái bần”. Trái bần gợi lên thân phận nghèo khó, bơ vơ, đau khổ, cay đắng. Trái bần ấy bị “sóng gió” quăng quật, xô đẩy trong biển nước mênh mông, mênh mông, không biết sẽ “lao đi đâu?”. Qua đó, ta gợi lên số phận người phụ nữ lênh đênh, bồng bềnh, vô định. Bởi họ hoàn toàn phụ thuộc vào hoàn cảnh, vào người đàn ông trong gia đình. Họ không thể đưa ra quyết định của riêng mình. Chính xã hội phong kiến ​​đã nhấn chìm vẻ đẹp cũng như số phận của họ.

Qua sự phân tích trên ta thấy được vẻ đẹp cũng như số phận đáng thương của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​đầy hủ tục, bất công ấy. Họ chỉ biết cất tiếng than thở cho số phận của mình. Chúng tôi cảm thấy chua xót biết bao trước số phận bất hạnh này. Qua ca dao, tác giả dân gian cũng đã tố cáo xã hội phong kiến ​​đó.

——————-CHẤM DỨT———————-

Khi tìm hiểu về văn học dân gian Việt Nam, bên cạnh những câu than thở thân thương, trìu mến, các em có thể củng cố kiến ​​thức bằng cách tham khảo: Phân tích những câu ca dao hài hướcPhân tích câu Tục ngữ về con người và xã hội, Phân tích câu Tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nghi-ve-than-phan-nguoi-phu-nu-trong-xa-hoi-cu-qua-mot-so-bai-ca-dao-than-than- 41940n.aspx

Bạn thấy bài viết Cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua một số bài ca dao than thân có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Những hình ảnh hài hước về Covid-19 bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Ngữ Văn

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button