Cảm nhận của em về bài Đức tính giản dị của Bác Hồ của Phạm Văn Đồng


Các bài văn mẫu lớp 8

Cảm nhận của em về bài viết Đức tính giản dị của Bác Hồ của Phạm Văn Đồng

Cảm nhận của em về bài viết Đức tính giản dị của Bác Hồ của Phạm Văn Đồng

Hướng dẫn


Ngày 19-5-1970, Đảng và Chính phủ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã đọc diễn văn với tiêu đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh – tinh hoa và khí phách của dân tộc, lương tâm của thời đại”. Đức tính giản dị của Bác Hồ được lấy từ bài diễn văn đó.

Hai đoạn đầu, tác giả khẳng định sự “nhất quán” trong nhân cách vĩ đại của Bác Hồ: “cuộc đời hoạt động chính trị lay chuyển trời đất bằng một cuộc đời đời thường vô cùng giản dị và khiêm nhường”. Tiếp đó, Bác ca ngợi Bác suốt đời “vẫn giữ vững phẩm chất cao quý của người chiến sĩ cách mạng”. Anh đã sống và chiến đấu vì một lý tưởng cao cả: “hết mình vì nước, vì dân, vì đại nghĩa”. Đạo đức của anh là “trong sáng, thuần khiết và cao đẹp”. Phần đầu bài văn thể hiện sinh động, hấp dẫn, giọng văn trang trọng, lập luận chặt chẽ, hùng hồn, ngôn từ chuẩn mực, đĩnh đạc: “Thật là trọng đại”, “một đời hoạt động chính trị rung trời chuyển đất”. đất dời”, “vô cùng giản dị và khiêm tốn”, “rất lạ, rất tuyệt vời”, “một đời sóng gió”, “vẫn vẹn nguyên phẩm chất cao quý”, “hết mình vì nước, vì dân, vì đại nghĩa, thuần khiết, trong sáng, đẹp đẽ”.

Ở đoạn thứ ba, Phạm Văn Đồng đã thể hiện rõ nét nếp sống giản dị của Bác Hồ trên ba phương diện: cách ăn, cách ở, cách làm việc.

– Cách ăn của Bác rất giản dị: “Bữa cơm chỉ có mấy món ăn rất đơn giản. Khi ăn, Bác không làm rơi một hạt cơm; ăn xong, bát luôn sạch sẽ, thức ăn còn lại xếp ngay ngắn”. Tác giả chỉ ra bốn chi tiết rất cụ thể để chứng tỏ cách ăn giản dị của Bác. Phạm Văn Đồng đã từng sang Quảng Châu dự lớp huấn luyện Thanh niên do Nguyễn Ái Quốc tổ chức (1925), và bí mật đến Vân Nam gặp Bác Hồ (1940). Và từ những ngày ở chiến khu đến Cách mạng Tháng Tám và suốt những năm dài kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, ông được sống và làm việc bên cạnh Bác Hồ nên có thể nói cặn kẽ, chi tiết. về cách Bác ăn uống như vậy. Đây là một nhận xét rất hay, từ cách ăn ở, tác giả ca ngợi đạo đức của Bác: “Trong hành động nhỏ ấy, ta thấy Bác trân trọng thành quả lao động của con người lao động biết bao và kính trọng người phục vụ biết bao”. .

– Cách sống của Bác cũng rất giản dị. Tác giả lập luận đối lập giữa tâm hồn và cách sống của Bác; Tâm hồn “gió lộng thời cuộc” nhưng nhà Bác chỉ là ngôi nhà sàn “lép kẹp vài buồng”. Nơi “luôn lộng gió, chan hòa hương hoa vườn” do Bác trồng và chăm sóc. Tác giả đã bình luận và ca ngợi lối sống giản dị của Bác “thật trong sáng và tao nhã”.

– Cách làm việc của Bác lại càng giản dị hơn: “Cả đời Bác làm việc, làm việc suốt ngày, từ những việc rất lớn: cứu nước, cứu dân đến những việc rất nhỏ…”. Phong cách làm việc của Bác thể hiện tinh thần hy sinh, bền bỉ, cần cù, chu đáo và giản dị. Tác giả nhắc đến bốn việc rất nhỏ mà Bác thường làm để ca ngợi cách làm việc giản dị, chu đáo của Bác như: “trồng cây trong vườn, viết thư cho đồng chí, nói chuyện với các cháu thiếu nhi miền Nam, đi thăm khu nhà ở công nhân, từ nơi làm việc đến phòng ngủ và phòng ăn”. Là Chủ tịch nước, Bác Hồ trong cuộc sống rất giản dị: “Việc gì Bác tự làm được, Bác không cần giúp đỡ”, số người giúp đỡ, phục vụ Chủ tịch Hồ Chí Minh đếm trên đầu ngón tay, mỗi người đều được Bác ra lệnh. Hồ. cho một cái tên mới “kết lại là ý chí quyết chiến và quyết thắng: Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi!”.

Đoạn thứ tư, Phạm Văn Đồng bình luận về cuộc đời của Hồ Chủ tịch. Lối sống giản dị của Bác Hồ không phải là “sống khắc khổ kiểu nhà sư, thanh tao kiểu nhà hiền triết ẩn dật”. Cuộc đời giản dị, trong sáng của Bác là một sự hài hòa cao đẹp, bởi Bác đã “sống một cuộc đời sôi nổi, phong phú và cuộc đời đấu tranh gian khổ, ác liệt của nhân dân”. Sự hài hòa giữa “đời sống vật chất giản dị” và “đời sống tinh thần phong phú, với những tư tưởng, tình cảm và giá trị tinh thần cao đẹp nhất”. Hai mặt đối lập và thống nhất đó, “là nơi sống thật văn minh”, là “tấm gương sáng” mà Bác Hồ nêu ra trong thế giới hôm nay, ta thấy tác giả lập luận rất chặt chẽ, bình luận rất sắc bén.


Xem thêm: Lập dàn ý Tả cảnh biển Nha Trang

Đoạn 5, giải thích, bình luận về cách nói, cách viết giản dị của Bác Hồ. Bác nói giản dị, viết giản dị vì “muốn quần chúng hiểu, dân nhớ, dân làm”. Những chân lý giản dị mà vĩ đại là khát vọng độc lập, tự do, thống nhất, hạnh phúc của dân tộc ta, nên Bác Hồ đã nói một cách rất giản dị: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam người là một, sông có thể cạn, núi có thể lở, nhưng chân lý ấy không bao giờ thay đổi”. Những chân lý giản dị mà sâu sắc ấy là “sức mạnh vô địch”, là “chủ nghĩa anh hùng cách mạng” khi nó đã thấm vào trái tim, khối óc của hàng triệu con người. cho ta thấy tư tưởng của Hồ Chủ tịch rất sâu sắc, cách nói và cách viết của Người rất giản dị mà thấm thía.

Văn bản này là một bài văn nghị luận tổng hợp, tác giả đã kết hợp chặt chẽ ba thao tác giải thích, chứng minh và bình luận về “Đức tính giản dị của Bác Hồ” trong cuộc sống sôi nổi và phong cách của Người. phong phú, và một cách rất giản dị để nói lên những chân lý vĩ đại, những ý tưởng vĩ đại.

Bài luận này trình bày một phong cách viết độc đáo và mẫu mực. Lập luận chặt chẽ, lí lẽ sắc bén, dẫn chứng cụ thể, chọn lọc, rất tiêu biểu, nhận xét sâu sắc, có sức thuyết phục, cách sắp xếp và trình bày luận cứ, dẫn chứng ngắn gọn, rõ ràng. Giọng sôi nổi, hào hứng, trang trọng, tự hào.

Qua văn bản này, tác giả đã nêu cao lòng kính trọng, biết ơn Bác Hồ trong mỗi chúng ta. Hơn bao giờ hết, đức tính giản dị của Bác Hồ là bài học quý giá cho tuổi thơ chúng ta cả về tư tưởng và văn học.

Qua bài viết về đức tính giản dị của Bác Hồ, em hiểu thế nào là đức tính giản dị? Hãy nêu suy nghĩ của em về đức tính đó?

Phân công

Làm người thế nào, sống thế nào là câu hỏi lớn đã day dứt biết bao thế hệ. Tại sao khi nhận xét, đánh giá một người nào đó, người ta thường nhắc đến đức tính giản dị? Vì vậy, sự đơn giản chắc chắn là một phẩm chất quan trọng của con người. Vậy đơn giản là gì?

Giản dị là một đức hạnh trong lối sống. Người ta thường nói: người giản dị, tác phong giản dị, y phục giản dị, lời nói giản dị… Giản dị là đối lập với thói xa hoa, thói phô trương, sĩ diện, giả chết, trưng tranh. nhiều thủ tục phức tạp, rườm rà. Giản dị là sống tự nhiên, tìm con đường ngắn nhất đến với mọi người, mọi vật.

Bác Hồ của chúng ta là một tấm gương vĩ đại về sự giản dị. Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói: Chủ tịch Hồ Chí Minh là người rất giản dị. Khi còn ở chiến khu, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng ăn, ở với cán bộ, chiến sĩ. Đến bữa ăn, anh cầm thìa chọn thức ăn cho mọi người. Giờ giải lao Người chơi bóng chuyền với mọi người, về mặt ngôn ngữ, tuy rất giỏi tiếng Pháp, Nga, Hoa và nhiều thứ tiếng khác nhưng chủ trương nói tiếng Việt, không thích dùng từ ngoại lai khi không cần thiết, không ai hiểu. . Bác Hồ rất ghét phô trương, xa hoa. Ghé thăm nơi nào mà anh không muốn thông báo trước để người ta tổ chức đón đưa, mất công, mất công. Trong Di chúc, ông không muốn sau khi ông mất, nhân dân phải tổ chức tang lễ hoành tráng.

Nhưng đơn giản không phải là đơn giản, thô sơ. Ví dụ như thơ Bác Hồ rất giản dị, nhưng không hề đơn giản chút nào. Chẳng hạn bài Đi đường, dễ hiểu, gợi cảm, không dùng điển tích nhưng rất sâu sắc. Giản dị có nghĩa là sống và suy nghĩ chân thành, trung thực.

Không nên hiểu đơn giản là ăn mặc không đẹp, đi giày không đẹp; Nói cộc lốc, không kiệm lời, uống nước lã, ăn quả xanh. Một số bạn hiểu đơn giản là phát ngôn tùy tiện, thậm chí chửi thề trong lớp, trước mặt mọi người. Điều đó không đơn giản mà là thiếu văn hóa, thiếu tôn trọng người khác. Theo tôi, một sinh viên giản dị là một người sống khiêm tốn, không phô trương hay khoe khoang. Học sinh giản dị là học sinh biết ăn mặc đẹp, lịch sự, sạch sẽ nhưng không lố lăng. Anh là người hiền lành, gần gũi với mọi người trong học tập cũng như vui chơi. Anh ấy là một người hồn nhiên, chăm chỉ học tập, không có thái độ tự phụ. Ví dụ như bạn không hiểu mà không muốn hỏi bạn, sợ bạn mang tiếng là ngu, hoặc khi bạn biết mà bạn hỏi, không nói, giữ kẽ hở, giữ tủ. Che đậy hay khoe khoang về bản thân là giả tạo, không đơn giản.

Tóm lại, giản dị là một đức tính quý giá, đồng thời là cách tu dưỡng, rèn luyện để làm người. Thật đẹp biết bao khi mọi người sống với nhau giản dị, chân thật, đầm ấm, đầy tin tưởng lẫn nhau.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Viết bài Tập đọc: Bàn tay cô giáothẻ:
#Bác Hồ #Cảm nghĩ #chiến thắng #con đường #con người #cuộc sống #Đi bộ #học sinh #học tập #kỷ niệm #suy nghĩ #tập thể #văn minh #văn học

Bạn thấy bài viết Cảm nhận của em về bài Đức tính giản dị của Bác Hồ của Phạm Văn Đồng có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN NGHỊ LUẬN

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button