Cảm nhận của em về đoạn trích “Chiếc lược ngà”


Các bài văn mẫu lớp 9

Cảm nhận của em về đoạn trích “Chiếc lược ngà”

Đề bài: Cảm nhận của em về đoạn trích “Chiếc lược ngà”

Phân công


“Chiếc lược ngà” được biết đến là một tác phẩm đặc sắc của Nguyễn Quang Sáng, đây có thể coi là truyện ngắn đặc sắc nhất khi viết về tình phụ tử sâu nặng của cha con ông Sáu trong chiến tranh. Và đây cũng là một truyện ngắn rất giản dị nhưng đầy bất ngờ như ta thường thấy trong lối viết của Nguyễn Quang Sáng.

Có thể dễ dàng nhận thấy, tuy là truyện ngắn xoay quanh chủ đề cha con ông Sáu nhưng tác giả Nguyễn Quang Sáng dường như cũng dành sự quan tâm đặc biệt cho nhân vật bé Thu. Bé Thu là một nhân vật đầy mâu thuẫn. Trong bé Thu là một cô bé phải sống xa cha từ nhỏ. Thế nhưng trong tâm trí Thu dường như vẫn luôn hiện hữu những hình ảnh về người cha đã xa cách lâu ngày qua những tấm ảnh cũ. Dù rất yêu cha và luôn mong muốn được gặp cha nhưng khi gặp cha, Thu lại có những hành động trái ngược với suy nghĩ của mình. Nhất là khi nghe tiếng anh Sáu gọi con, bé Thu không có vẻ vui mừng như anh Sáu tưởng, nó giật mình, đôi mắt mở to như ngơ ngác lạ lùng, chớp chớp như muốn hỏi, thậm chí nét mặt nó bất chợt. tái mặt và anh ta bỏ chạy la hét. Có thể thấy rằng tất cả những điều này là những cử chỉ mà không ai nhìn thấy. Và dường như những cử chỉ thể hiện sự sợ hãi khác thường giữa hai cha con. Không những thế, hành động của Thu còn đầy lạnh lùng, trốn tránh. Người đọc có thể thấy kịch tính của câu chuyện được đẩy lên cao khi bé Thu nấu cơm. Nó dường như cũng đã góp phần tạo nên sự căng thẳng cho mạch kể. Còn chi tiết nồi cơm quá lớn, bé cần sự trợ giúp của người lớn nhưng bé không chịu gọi bố, nhất định không chịu nhờ. Cho đến một cao trào khác là khi Thu vứt bỏ chiếc trứng cá mà Sáu đã nhặt được. Có thể nói đây là một hành động rất tự nhiên và hợp lý của Thu, qua đó bộc lộ cá tính mạnh mẽ đang dần bộc lộ của cô.

Xem thêm: Phân tích nhân vật Bê Thu hay và ngắn gọn nhất


Thương con vô cùng nhưng ông Sáu vẫn không giữ được bình tĩnh, liền vung tay vào mông con quát sao mày ương ngạnh thế. Khi bị bố đánh, Thu không khóc như ông Ba tưởng tượng hay nghi ngờ trước đó. Dường như nó chỉ lặng lẽ đứng dậy và đi đến nhà bà ngoại. Hóa ra nguyên nhân mấu chốt ở đây chính là vết sẹo trên mặt của cha anh. Anh ấy dường như không bao giờ có thể chấp nhận bất kỳ lời giải thích nào kể cả của mẹ mình. Quả thực, đây là những suy nghĩ hết sức trẻ con, nhưng chính điều đó lại khiến câu chuyện trở nên thật đến vậy. Và cho đến khi nghe bà nội kể về vết sẹo của bố, nó như nằm im, trằn trọc thở dài như người lớn. Có thể nói, dường như mọi chuyện đã giúp bé Thu giải tỏa được nỗi lòng nhưng bên cạnh đó, bé cũng tỏ ra rất ân hận và ân hận vì những ngày qua đã không nhận bố. Cao trào của câu chuyện lại được đẩy lên khi ông Sáu chia tay vợ con lên đường, bé Thu bỗng kêu lên “Ba…a…a…ba!”. Tôi như thấy được tiếng khóc như xé lòng mình. trái tim, một nỗi đau, một tiếng khóc bật lên sau bao năm bị kìm nén, khắc khoải chờ đợi.Cùng với đó là cách thể hiện vội vàng, hối hả, tác giả đã để Thu bộc lộ hết cảm xúc của mình và đó là nỗi nhớ cha và cả sự ân hận.Và có thể đây là một chi tiết đáng kể. Ta thấy nếu không có chi tiết này thì câu chuyện sẽ mất đi một phần giá trị và sẽ trở nên nhàm chán. Đó là niềm vui sướng khi vừa tìm được hai cha con mà tưởng chừng sẽ không bao giờ gặp lại, và dường như chính những niềm vui ngoài sức tưởng tượng đã vượt qua mọi khoảng cách khiến người đọc không kìm được thậm chí xúc động rơi nước mắt.Và mãi về sau, khi đã trưởng thành, Thu dường như vẫn tiếp bước cha đi phát đồng phục đến kháng chiến, cũng là vì phụ thân, vì phụ thân báo thù. ơ.

Xem thêm: Phân tích đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều

Qua nhân vật ông Ba, Nguyễn Quang Sáng đã dành cho Thu rất nhiều tình cảm và sự kính trọng, ông đồng cảm với sự ương ngạnh, ương ngạnh của một cô bé chỉ vì vết sẹo chiến tranh trên khuôn mặt người lính từ mặt trận. quay lại nhưng một tiếng ba vẫn không chịu gọi. Hình ảnh bé Thu hôn lên tóc, cổ, vai và cả vết sẹo dài trên má bố, cùng với động tác xoạc hai chân để ôm bố mãi mãi là một hình ảnh rất cảm động về tình cha con giữa các thời đại. . nhiệt tình. Khoảnh khắc chia tay đó trở thành lời tạm biệt. Nỗi buồn từ câu chuyện càng khiến chúng ta thấm thía hơn sự tàn khốc của chiến tranh.

Có thể thấy truyện đã làm sống lại thời đánh giặc giữ nước và qua đó tác giả Nguyễn Quang Sáng muốn người đọc suy nghĩ, thấm thía nỗi đau mất mát mà chiến tranh mang lại. Và ta thấy được rằng, chính tình cảm cha con sâu nặng đã vượt qua bom đạn chiến tranh để ngày càng thiêng liêng, sáng ngời và nó còn gắn liền với tình yêu quê hương đất nước. . quốc gia.


thống kê tìm kiếm

  • Cảm nhận của em về đoạn trích Chiếc lược
  • Dàn ý chi tiết cảm nhận của em về đoạn trích Chiếc lược
  • Nêu cảm nhận của em về đoạn trích Chiếc lược


thẻ:
#bà ngoại #bé Thu #Cảm nhận #Chiếc lược ngà #chiến tranh #hành động #Nguyễn Quang Sáng #nhân vật bé Thu #quê hương #suy nghĩ #thời gian #tình cha con #tình yêu #tưởng tượng #văn học lạnh lùng

Bạn thấy bài viết Cảm nhận của em về đoạn trích “Chiếc lược ngà” có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN BIỂU CẢM

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button