Cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng trong Nhật kí trong tù của Bác Hồ


Các bài văn mẫu lớp 8

Cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng trong Nhật ký trong tù của Bác Hồ

Cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng trong Nhật ký trong tù của Bác Hồ

Hướng dẫn


Nhà văn Hoài Thanh nói: “Thơ Bác đầy trăng”. Quả thật Bác làm thơ trăng nhiều lắm. Trong số đó, bài Ngắm trăng là một bài thơ tuyệt tác, mang phong vị thơ Đường, được nhiều người yêu thích. Nguyên văn bằng tiếng Hán, đây là bản dịch bài thơ:

“Trong tù không rượu không hoa

Cảnh đẹp đêm nay khó bỏ qua.

Người ngắm trăng soi qua cửa sổ,

Trăng nhòm nhà thơ ngắm cửa”.

Những bài thơ lấy từ “Nhật ký trong tù”; Nhật ký bằng thơ được viết trong một hoàn cảnh éo le, từ tháng 8 năm 1942 đến tháng 9 năm 1943 khi Bác bị Tưởng Giới Thạch bắt vô cớ. Đoạn thơ ghi lại cảnh ngắm trăng trong tù, qua đó thể hiện một tình yêu trăng, yêu thiên nhiên tha thiết.

Hai câu thơ đầu ẩn chứa nụ cười thoáng qua. Sống trong nghịch cảnh, và đó cũng là chân lý “Trong ngục không rượu, không hoa” vậy mà Bác vẫn thấy lòng mình bối rối và xúc động vô cùng khi đêm nay vầng trăng hiện ra trước cửa ngục. Ánh trăng mang đến cho nhà thơ nhiều cảm xúc, bồi hồi.

Trăng, hoa, rượu là ba thú vui tao nhã của khách văn nhân và tài tử. Đêm nay trong tù Bác thiếu rượu, thiếu hoa nhưng tâm hồn Bác vẫn tràn đầy vẻ đẹp hữu tình của thiên nhiên. Bài thơ giản dị mà dạt dào cảm xúc. Bác vừa bâng khuâng, vừa bối rối tự hỏi mình trước nghịch cảnh: Tâm hồn thơ mộng mà chân tay xiềng xích, trăng đẹp thế mà không có rượu, có hoa thưởng trăng sao?

“Trong ngục không rượu không hoa,

Cảnh đẹp đêm nay thật khó bỏ qua.”

Sự tự ý thức về hoàn cảnh đã tạo cho tư thế ngắm trăng của người tù một ý nghĩa sâu xa hơn so với nhìn trăng, ngắm trăng thông thường. Qua song sắt nhà tù, Bác ngắm trăng đẹp. Người tù ngắm trăng bằng cả tấm lòng yêu trăng, với tâm thế “vượt ngục” chính hiệu? Song sắt nhà tù không thể níu giữ được tinh thần của một người tù có bản lĩnh phi thường như Bác Hồ:

“Người ngắm trăng soi qua cửa sổ”…

Từ trong phòng giam tối om, Bác nhìn trăng, nhìn ánh sáng, tâm hồn thảnh thơi. Song sắt nhà tù tỉnh Quảng Tây không thể ngăn cách người tù và vầng trăng! Máu và bạo lực không thể át đi sự thật, bởi quản ngục là một nhà thơ, một chiến sĩ lớn, tuy “xác ở trong ngục” nhưng “tinh thần ở ngoài ngục”.


Xem thêm: Soạn bài Pác Bó

Câu thơ thứ tư nói về trăng. Mặt trăng có nét mặt, đôi mắt và suy nghĩ. Vầng trăng được nhân hóa như một người tri kỷ, tri kỷ từ phương xa vào ngục tối thăm Bác. Trăng ái ngại nhìn Bác, xúc động không nói nên lời, Trăng và Bác hiểu “mặt đối mặt nói chuyện”, đồng cảm với nhau qua ánh mắt. Hai câu 3 và 4 được kết cấu tạo nên sự cân đối hài hòa giữa người và trăng, giữa ngôn từ, hình ảnh và ý thơ:

“Ai nhìn trăng soi qua cửa sổ,

Trăng nhòm nhà thơ ngắm cửa”.

Ta thấy: “Nhan, Nguyệt” rồi đến “Nguyệt, Thi Giá” ở hai đầu câu thơ và song sắt nhà tù ở giữa. Trăng và quản ngục tâm sự với nhau qua song sắt nhà tù rùng rợn. Khoảnh khắc giao cảm giữa thiên nhiên và con người đã xuất hiện một hiện thân kỳ diệu: “Người tù” hóa thân thành thi nhân. Lời thơ hay đầy ý nghĩa. Nó đại diện cho một tư thế ngắm trăng hiếm có. Tư thế ấy là phong thái ung dung, tự tại, lạc quan, yêu đời, yêu tự do. “Ngắm trăng” là một bài thơ trữ tình đặc sắc. Bài thơ không có một chữ “thép” nào nhưng vẫn sáng ngời chất “thép”. Trong gian khổ tù đày, tâm hồn Bác vẫn có những phút thanh nhàn, ung dung ngắm trăng, thưởng trăng.

Bác không chỉ ngắm trăng trong tù. Bác còn có nhiều bài thơ đặc sắc viết về trăng và niềm vui ngắm trăng: ngắm trăng trung thu, ngắm trăng ngàn Việt Bắc, chèo thuyền ngắm trăng… Túi thơ của Bác đầy trăng: “Cái trăng vào cửa sổ hỏi thơ…” , “…Đêm khuya trăng đầy thuyền…”, “Sao chạy thuyền, thuyền đợi trăng lên…”, “Sao chạy thuyền, thuyền đợi trăng lên…” . Trăng tròn, trăng sáng… xuất hiện trong thơ Bác Hồ bởi Bác là nhà thơ giàu tình yêu thiên nhiên, Vì Bác là người lính nặng lòng yêu nước nên Bác đã tô điểm cho nền thơ ca nước nhà nhiều vẻ đẹp. bài thơ trăng.

Đọc bài thơ tứ tuyệt “Ngắm trăng” này, ta được thưởng thức một bài thơ mang vẻ đẹp cổ kính, tráng lệ. Bác Hồ đã kế thừa thơ ca dân tộc, ca dao về trăng quê, trăng ở Côn Sơn của Nguyễn Trãi; trăng thề, trăng chia tay, trăng hội ngộ, trăng Truyện Kiều; “Bài hát xin bóng trăng vào”… của cụ Tam Nguyên Yên Đổ…

Uống rượu, ngắm trăng là một thú vui cao quý của khách nhân xưa và nay – “Đêm uống rượu ngắm trăng nghiêng chén” (Nguyễn Trãi). Ngắm trăng, thưởng trăng đối với Bác là một nét đẹp của tâm hồn yêu đời, khao khát tự do. Tự do cho con người. Tự do thưởng ngoạn mọi cảnh đẹp thiên nhiên quê hương. Đó là cảm nhận của nhiều người khi đọc bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Phân tích nhân vật ông giáo trong truyện ngắn Lão Hạcthẻ:
#Bác Hồ #Cảm nghĩ #con người #Ngắm trăng #Nhật ký trong tù #Tử tế #Truyện Kiều #uống rượu #Việt Bắc

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng trong Nhật kí trong tù của Bác Hồ có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 8

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button