Cảm nhận vẻ đẹp bài thơ Báo tiệp (Tin thắng trận) của Chủ tịch Hồ Chí Minh


Các bài văn mẫu lớp 8

Cảm nhận vẻ đẹp bài thơ “Tin thắng trận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cảm nhận vẻ đẹp bài thơ “Tin thắng trận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hướng dẫn


“Bác ơi, tấm lòng bác bao la quá

Ôm trọn non sông, ôm trọn kiếp người”.

(Tố Hữu)

Hai từ Bác Hồ gợi lên trong lòng chúng ta điều gì? Là niềm tự hào của cả dân tộc về vị lãnh tụ vĩ đại; là tình cảm của hàng triệu người dân Việt Nam và các dân tộc anh em khác dành cho “bảy mươi chín nguồn suối trong lành” những người đã suốt đời vì sự nghiệp cách mạng. Và cũng chính ở con người vĩ đại ấy là hình ảnh giản dị về Người mà chúng ta có thể cảm nhận được qua: cuộc đời và trong những vần thơ của Người. Dù cả đời ông không tự nhận mình là nhà thơ – mà chỉ là người bạn văn nghệ, nhưng những vần thơ của ông vẫn đi vào lòng mỗi chúng ta và gợi nhiều suy nghĩ. Thơ Bác – cũng như các tác phẩm văn học của Người rất đa dạng, phong phú về nội dung và hình thức. Tất cả bắt đầu từ mục đích mà anh đặt ra khi cầm bút. Ở mảng thơ trữ tình (còn đầy chất “thép”), ta thấy có rất nhiều tài hoa nghệ sĩ, hòa quyện giữa chất chiến sĩ và tâm hồn nghệ sĩ. Như Cảnh đêm, Rằm tháng giêng (Nguyên tiêu), Tin thắng trận (Báo Tiệp)… Hãy đi sâu vào một trong số đó: Tin chiến thắng (Báo Tiệp), để hiểu hơn về ông và về những rung cảm của chính ông. trái tim của chúng tôi.

Hiểu một bài thơ, điều đầu tiên mà ai cũng biết là cảm thụ, nhưng quan trọng hơn vẫn là tấm lòng. Nghĩa là ta phải để lòng mình hòa cùng hồn thơ của tác giả – và không mấy ai giống nhau. Đặc biệt đối với thơ Bác Hồ; bởi thơ ông luôn “bình dị” mà hàm chứa biết bao ý nghĩa. Nhà nghiên cứu Nguyễn Đăng Mạnh đã có nhận xét (khái quát): Hiểu thơ Bác là hiểu con người Bác và vì vậy chúng ta cần để tâm hồn mình trong sáng, tĩnh lặng để đón nhận hồn thơ trong sáng. Làm sao ta có thể hiểu hết cái hồn của câu thơ “Lòng giang như thủy tinh, tinh trần” (Lòng sông sáng bụi mờ) – trích từ trường đoạn Tấn Đăng Sơn (Nhật ký trong tù), khi lòng ta đã bớt. Nhiều nhà phê bình đã đến với thơ Bác nhưng đôi khi họ thừa nhận rằng dường như họ chưa hiểu hết ý tứ của bài thơ (Hoài Thanh). Vì vậy, tôi – chỉ là một trong những trái tim trẻ được nghe nói về Bác, tìm hiểu về Bác, xin hết lòng viết mấy dòng cảm nghĩ về tấm lòng của vị Cha già dân tộc, về vẻ đẹp của đất nước Việt Nam. cái hay của bài thơ Tin thắng trận này.

Báo Tiếng Việt được Bác Hồ viết năm 1948, khi cuộc kháng chiến chống Pháp “gian khổ mà anh dũng” mở đầu với muôn vàn khó khăn. Người “thuyền trưởng Hồ Chí Minh” đang dồn hết tâm trí lái con tàu của Tổ quốc vượt qua bao thác ghềnh nguy hiểm. Bài thơ ra đời trong bối cảnh lịch sử đó và trong thời điểm hiếm hoi Bác đến với thơ ca.

Mở đầu bài thơ là hình ảnh “vầng trăng” – “người bạn thơ” rất đỗi thân thương trong tâm hồn ông (dù nhan đề là Bảo Tiệp). “Trăng” hiện lên rất độc đáo, rất riêng mà thân quen đến lạ lùng:

“Nguyệt nhi dừng lại mà hỏi: – Thị thành vị chi?

Đi nghĩa vụ mà thi mang”.

(Trăng đẩy cửa sổ hỏi: – Bài thơ xong chưa?

Còn bận việc quân chưa làm thơ được).

Ai đã từng yêu thơ Bác Hồ thì không thể không biết đến những bài thơ về trăng của Người. Bác Hồ của chúng ta luôn lấy hình ảnh vầng trăng làm nguồn cảm hứng sáng tác. Trong tù, ông vẫn “ngắm trăng” theo cách rất riêng của mình:

Người ngắm trăng soi qua cửa sổ

Trăng nhòm nhà thơ ngắm cửa”.

(Ngắm trăng – Nhật ký trong tù)

Hay khi “đàm quân” ​​trở về, ánh trăng “phúc” “đầy thuyền” (rằm tháng giêng năm 1948). Vầng trăng là một cái gì đó vừa thiêng liêng, vừa thân thuộc để giãi bày, tâm sự.

Trong thơ xưa và đặc biệt là thơ mới, hình ảnh vầng trăng luôn được các nhà thơ (đặc biệt là thơ phương đông) ưu ái. Vầng trăng trong thơ Bác cũng vậy, nhưng vẫn có nét riêng: Vầng trăng như một người bạn tâm giao hơn là một người tình. Có lẽ điều giản dị là Bác đã nhìn trăng bằng con mắt của người chiến sĩ cách mạng.


Xem thêm: Soạn bài văn tự sự về một thể loại văn học

Quay lại vấn đề. Trăng hiện ra để “đòi thơ” và người chiến sĩ cách mạng ở đây – nhà thơ trữ tình, Bác của chúng ta “xin lỗi” nhà Trần rằng quân còn bận, dù có hứng Bác vẫn “không làm thơ”. Được rồi”. Ôi, hình ảnh thơ giản dị mà cao đẹp biết bao: Trăng nhân hoá như người, người với trăng hoà làm một, hiểu nhau biết bao, thương nhau biết bao. Từ hình ảnh thơ ấy cho thấy vẻ đẹp của Bác Hồ tâm hồn, tư tưởng, tình cảm: Ông vẫn miên man nghĩ về công cuộc kháng chiến Cũng hình ảnh trăng, hình ảnh người ta gặp nhau:

“Cảnh khuya như tranh, người chưa ngủ

Chưa ngủ, lo nước đó”.

(Cảnh Cuối, 1947)

Hai câu đầu của bài thơ thật đẹp, thật đẹp, thật lãng mạn nhưng cũng thật cách mạng. Tứ thơ tràn ngập ánh sáng và tình yêu khi mạch cảm xúc bỗng chuyển sang nguồn khác: Tiếng chuông báo tin chiến thắng:

“Sơn Lâu chung thu mộng”

Đó là tờ báo Liên khu mà”.

(Tiếng chuông lầu trên núi đánh thức giấc mộng đêm thu)

Tin chiến thắng ở Liên Khu đã về là mừng rồi.)

Vừa lo việc quân, vừa kể cho trăng nghe về hoàn cảnh của mình, tiếng chuông đánh thức mọi người hoàn hồn. Có nên hiểu sự “tỉnh giấc” này là sự thức tỉnh? Theo tôi, bạn không nên nghĩ như vậy, bởi Bác Hồ là người đã nhiều đêm “mất ngủ” vì “quê hương”. Vậy điều đó có thể được hiểu như thế nào? Hai sự việc ở câu thơ thứ ba và thứ tư diễn ra cùng một lúc: Tiếng chuông vừa đánh gợi đêm yên tĩnh và báo tin chiến thắng. Rõ ràng sức ép của bài thơ tăng dần từ câu thơ cuối, niềm vui vút lên làm điểm nhấn cho cả bài. Ta có thể hiểu câu thơ như một tiếng pop chứa đựng nhiều sức chứa, dồn nén để soi sáng cho toàn bộ tư tưởng của bài thơ. Một bài thơ khác của Bác cũng có tứ thơ mạnh mẽ như vậy là bài thơ “Vô đề” (1968): Ba dòng đầu là bước đệm cho câu thơ cuối – nói về việc đã lâu Bác không làm thơ, nay cố gắng. để làm điều đó một lần nữa. Thấy sao, khi chưa tìm được vần, bỗng “nghe vần chiến thắng vút cao”.

Hiểu về mặt nội dung thôi chưa đủ, bởi toàn bộ bài thơ là một vẻ đẹp mang đậm “phẩm chất Hồ Chí Minh”. Thơ ông luôn phản ánh một cái nhìn rất riêng, dù ông cũng rất chung cho dân tộc, cho hàng triệu người trên thế giới: vẻ đẹp của sự hòa quyện giữa “thép” và “tình”, của tâm hồn nghệ sĩ. ở phẩm chất kẻ sĩ, như Hoàng Trung Thông đã viết:

“Thơ Bác, thơ thép

Nhưng vẫn tràn đầy yêu thương”.

Điều đó làm cho những người đọc thơ Bác không bao giờ say cảnh đẹp mà quên cách mạng và cũng không nhìn cách mạng bằng con mắt “chính trị hóa” nữa.

Tin chiến thắng là bài thơ viết về cái chung, cái chung trong sáng nhưng vẫn mang đậm hình ảnh Người: Luôn lo cho dân cho nước dù cảnh thiên nhiên có đẹp đến mấy. Nhưng có lẽ, khác với Cảnh khuya, Rằm tháng Giêng hay một số bài thơ khác của Bác Hồ, Trận chiến Tin Mây có nét sôi động, hào hứng rất riêng – đúng với nhan đề Báo Tiệp. Và cũng như bài Vô đề đã đề cập, những dòng đầu của bài, Bác nói chưa có bài thơ, đến câu cuối thì hết bài thơ. Có lẽ đó là một cách làm thơ rất Hồ Chí Minh. Vì không coi mình là nhà thơ nên Bác không cố ý chắt lọc những câu thơ hay, nhưng cũng chính vì thế mà nguồn cảm hứng thơ của Bác rất thoải mái, rất đẹp, vẻ đẹp giản dị mà cao quý, trong sáng. do dự. Làm “nàng thơ” khó với người này, dễ với người kia? Có lẽ không phải như vậy. Hiểu: Thơ Bác bắt nguồn từ trái tim lớn, đã làm rung động bao trái tim và do đó sẽ được trái tim đáp lại (Thơ Tố Hữu viết về Bác: Bác là Cha, là Bác, là Anh – Qua lọc lớn trăm dòng máu nhỏ).

Bài thơ “Tin thắng trận”, cùng nhiều bài thơ khác của Bác Hồ, trong toàn bộ sự nghiệp vĩ đại Bác để lại cho chúng ta chắc chắn sẽ sống mãi. Điều này chúng tôi đã nói, đã viết, đã nói với chính mình và đã khắc ghi. Nhưng có bao giờ chúng ta tự đặt câu hỏi, liệu những thứ này sẽ “sống” như thế nào? Xin thưa, hãy để những điều thiêng liêng ấy, một thời quá khứ vàng son oanh liệt ấy, thật sự sống trong lòng người. Văn học nghệ thuật – thơ ca nói riêng của Bác Hồ, sản phẩm tinh thần mà chỉ con người mới sáng tạo ra phải được cảm nhận bằng những cảm xúc rất mới lạ, độc đáo. Hãy nói, hãy kể cho nhau nghe về nét đẹp ấy để bao thế hệ người đi trước, thế hệ trẻ bây giờ và mai sau cũng vậy: Hiểu mình, hiểu đời, hiểu lịch sử và những con người bất tử của quá khứ. Xin đừng chỉ hiểu và đánh giá thơ bằng trí óc, hãy lắng nghe để cảm nhận bằng cả trái tim.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Để tôi kể cho bạn nghe về giấc mơ của tôithẻ:
#Cảm #Cảm #Cảnh khuya #chiến công #con người #đời sống #Hồ Chí Minh #Ngắm trăng #nghĩ #Tố Hữu #Tuổi trẻ

Bạn thấy bài viết Cảm nhận vẻ đẹp bài thơ Báo tiệp (Tin thắng trận) của Chủ tịch Hồ Chí Minh có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 8

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button