Cảm nhận về tính triết lí trong bài thơ Đi đường của Hồ Chí Minh


Các bài văn mẫu lớp 8

Cảm nhận về triết lí trong bài thơ Đi đường của Hồ Chí Minh

Cảm nhận về triết lí trong bài thơ Đi đường của Hồ Chí Minh

Hướng dẫn


Trong thơ Bác có nhiều bài về chủ đề Đi đường. Đặc biệt trong Nhật ký trong tù có gần chục bài (Đi sớm, Trên đường, Một chuyến đò đến huyện Ứng Ninh, Mới vào ngục Thiên Bảo…). Con đường Bác đi trong Nhật ký trong tù là con đường chuyển ngục. Bác bị giải từ nhà tù này sang nhà tù khác ở tỉnh Quảng Tây.

Trên con đường ấy, Bác đã xúc động và suy ngẫm thành thơ – trong đó có bài Đi đường.

Có đi đường mới biết gian khổ

Núi cao rồi lại núi cao

Ngọn núi cao đến tận cùng

Vào tầm ngắm của muôn trùng nước non.

Nguyên bản:

Phát hiện tài năng, ẩn chứa khó khăn

Giun ngoại sinh Trùng Khánh

Chongsan đăng phong cách cao độc đáo

Kho báu tuyệt vời cố gắng vương miện thời gian.

Mở đầu bài thơ là lời nhận định: Đi đường mới biết gian khổ.

Một phán đoán logic rất gần về nội dung và hình thức với một phán đoán thực tế (chỉ thêm một từ “mới”). Đó là một nhận thức, một nhận thức khái quát được rút ra từ thực tiễn, rất phù hợp với quy luật nhận thức: “Thực tiễn – nhận thức – thực tiễn”. Câu thơ tiếp theo là sự miêu tả khách quan về con đường gian khổ, cũng là lập luận của câu đầu: Núi cao rồi lại núi trùng điệp. Con đường đó là con đường quá độ, nhưng cũng là con đường của cách mạng, của sự nghiệp và của cuộc đời.

Một người đã đi qua con đường cách mạng lâu dài như Bác vẫn chiêm nghiệm lại nhận thức của mình. Ý thức chủ động lao vào hiện thực… Nhận thức và thực hành, thực hành và nhận thức đã biến thành ý chí và hành động…

Nếu hai câu đầu là sự cảm nhận về chặng đường gian khổ thì hai câu sau là kết quả của quá trình gian khổ ấy: Núi cao đến tận cùng/ Mùa thu trong mắt nước non ngàn thu.


Xem thêm: Phân tích bài thơ Ông đồ

Đỉnh cao của cuộc hành trình cũng là đỉnh cao của gian khổ biến thành đỉnh cao của cảm xúc và nhận thức. Một hình ảnh thực (ngọn núi cao tột cùng), kết quả thực của nhận thức, biến thành một mùa gặt của tâm hồn và trí tuệ (thu được trước mắt…). Câu thơ là một kết luận triết lý nhưng trước hết vẫn là cảm giác sảng khoái, cảm giác thực của con người khi lên đến đỉnh núi sau chặng đường dài vất vả, đứng lại nhìn ngắm cảnh thiên nhiên tươi đẹp trải rộng. dưới chân đến tận mắt. Nhưng tình cảm đó, mặc dù rất con người, nhưng không hoàn toàn là mục tiêu của bài thơ. Mục đích của bài thơ là bài học, quy luật: Muốn có tâm hồn thanh cao, trí tuệ phải vượt qua muôn vàn gian nan, thử thách. Công việc càng gian nan, thử thách càng cao thì tâm hồn, trí tuệ càng được nâng cao và mở rộng. Đỉnh cao của gian khổ biến thành đỉnh cao của tâm hồn và trí tuệ, cũng là đỉnh cao của hạnh phúc, hạnh phúc của “đại giác ngộ”. Khó khăn được ví như cái giá của tư tưởng và tâm hồn cao đẹp. Cao Bạt Quát cũng viết:

Bất ngờ ba quả đào

An tri vạn tâm

(Nếu không thấy tam đào uy nghiêm,

Thế mới biết lòng ngàn dặm.)

Những ý tưởng tuyệt vời gặp nhau, nhưng Hồ Chí Minh nói đơn giản hơn. Vương Chí Hoàn, nhà thơ đời Đường xưa, trong bài Đăng quan Thiếu Long, cũng có câu: “Đức cùng Thiên Lý Mục – Đường Long đẹp nhất cánh”. (Mọi con mắt đều có thể nhìn xa vạn dặm. Hãy lên thêm một tầng nữa).

Nhưng kết quả thu được ở đây dường như dễ thu được hơn vì nó là sự tiếp thu, mặc dù mang tính triết học, của người ngắm cảnh, trong khi ở Đoạn văn trên đường của Hồ Chí Minh, thu hoạch thuộc về tự nhiên. tự nhận mình là “kẻ chinh phục” trong “chiến dịch” (Về sớm). Người đó là một người lính nhưng cũng là một nhà thơ nên đã trải lòng dọc đường. Ông cũng là một triết gia, nhưng ông không suy đoán, không minh họa những tư tưởng hiện có bằng những hình ảnh khuôn sáo, mà ông chiêm nghiệm trong chính đời sống tình cảm của mình. Chính điều đó đã làm cho bài thơ triết lí còn lay động lòng người, tư tưởng của nó đã đi sâu vào tâm khảm người đọc và ở lại đó như một điều tâm đắc, một điều suy ngẫm và từ đó nó trở thành phương châm sống và thành công. ý chí và hành động của con người. Và đó cũng là một bí quyết thành công, một nét thơ đặc trưng trong thơ triết lí và thơ suy tư của nhà thơ Hồ Chí Minh.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Thảo luận về thời gianthẻ:
#Cảm giác #đường #người #Đi bộ #Hồ Chí Minh

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về tính triết lí trong bài thơ Đi đường của Hồ Chí Minh có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 8

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button