Căn biệt thự ma huyền bí ở Đà Lạt và bài hát “Chuyện Người Đẹp Đêm Trăng” của nhạc sĩ Ngân Giang

Du khách đến Đà Lạt đi đường đèo Prenn, nếu để ý thì sẽ thấy dọc đường đèo rải rác có những căn biệt thự kiểu Pháp, và hầu như tất cả đều bị bỏ hoang, mỗi lần đi ngang qua, người ta không thể tránh khỏi cảm giác… lạnh người.

Đó là những căn biệt thự đã tồn tại từ khoảng một thế kỷ trước, ngay từ thời buổi mà người Pháp bắt đầu khai phá cao nguyên Lâm Viên và tạo lập xứ Đà Lạt. Trải qua vài mươi năm, sau khi người Pháp rút khỏi Việt Nam, những căn biệt thự này đã trải qua vài đời chủ, rồi dần thành bỏ hoang vì những lời đồn đại liêu trai trong dân gian.

Nổi tiếng nhất trong số các “ngôi nhà ma” ở Đà Lạt là căn biệt thự nằm gần dưới chân đèo Prenn. Cánh tài xế taxi thường truyền tai du khách chuyện một cô gái mặc áo trắng, tóc dài đứng bên đường vẫy xe xin quá giang.

Có nhiều người tò mò về lời đồn đại đó đã đến tận nơi để tìm hiểu sự thật. Nhưng chuyện tâm linh khó nói, không phải tìm là có, đến là thấy. Có những công ty tư nhân trúng đấu giá mua lại những căn “biệt thự ma”, nhưng vì lời đồn đại ma quái đã có ở trong dân gian quá lâu nên không thể kinh doanh với với nó được, nên đành bỏ hoang, thuê bảo vệ đến trông coi. Những người bảo vệ này có lẽ là phải có “tinh thần thép” mới đủ dũng khí ngủ qua đêm ở đó, và họ thường là dân địa phương, nên từ lâu đã nghe những huyền thoại về các bóng ma thấp thoáng trong những căn biệt thự rừng thông này, và nhiều người bảo vệ đã quả quyết rằng bóng ma là có thật.


Hiện nay, hầu hết những căn biệt thự cổ dọc đèo Prenn đã được cải tạo lại, nhưng vẫn chưa thể có  những hoạt động du lịch tại nơi còn chứa đựng nhiều điều huyền bí này.

Xem bài khác

Ca khúc Đêm Xuân (Dạ Khúc) và chuyện tình Phạm Duy – Thái Hằng

Tìm hiểu ý nghĩa ca khúc “Vết Lăn Trầm” của Trịnh Công Sơn


Trước năm 1975, câu chuyện kỳ bí về những căn biệt thự ma, đêm đêm có một cô gái áo trắng xõa tóc buồn trong ngôi nhà hoang huyền bí nằm giữa rừng thông Đà Lạt, đã trở thành nguồn cảm hứng để nhạc sĩ Ngân Giang viết nên bài hát Chuyện Người Đẹp Đêm Trăng, được ca sĩ Giao Linh và Đức Minh hát và thu âm từ trước năm 75.

Đây có lẽ là bài hát xếp hạng số 1 trong những ca khúc nhạc về “ma nữ” rùng rợn nhất. Chỉ cần nghe nhạc dạo đầu, người nghe đã có thể bị lạnh xương sống:

Cứ mỗi độ trăng lên. 
Nơi ngôi nhà huyền bí mập mờ giữa hàng thông 
Có một người con gái nhan sắc thật liêu trai ngồi xõa tóc nhìn trăngbài hát Chuyện Người Đẹp Đêm Trăng – Đức Minh & Giao Linh

Không gian trong bài hát tựa như là một cuốn phim liêu trai chí dị: Mỗi đêm trăng tròn, bên ngôi nhà hoang giữa rừng thông hoang lạnh lại xuất hiện một bóng ma nữ xõa tóc lạnh lùng u ám, gương mặt hẳn là rất sầu thảm ngồi tình tự cùng trăng.

Không ai biết là “nàng-ma” đã xuất hiện ở nơi đó từ bao giờ, chỉ biết rằng nàng có một chuyện tình rất đau thương, nên mỗi đêm lại hiện hình và ôm mặt khóc nức nở ai oán:

Nàng ngồi đã bao thu. 
Có phải vì đợi ai hay có phải vì hận ai 
Bí mật chuyện đời. 
Hay bí mật chuyện tình

Nàng cười quên hận khúc. 
Rồi lại ôm mặt khóc 
Nức nở đau thương


Ngoài kia lá vẫn rơi vẫn rơi 
Vi vu tiếng thông buồn. 
Lạc loài tiếng quạ đêm 
Vọng đâu đây câu hẹn tình muôn kiếp 
Cũng dưới đêm trăng này, ta cùng trăng có nhau

Gió mây ơi làm nhân chứng chuyện tình 
Ôi chuyện tình một đêm trăng sáng tỏ 
Khi hương ái ân nồng, ái ân nồng 
Ta cho chàng tất cả.

Nào ngờ đêm chưa qua, trăng chưa tàn 
Chàng giêt ta…

Nghe đến đây, khán giả có thể biết lý do vì sao nàng lại trở thành một oan hồn tội nghiệp. Nàng bị chính người tình hại chêƭ ngay sau khi ái ân mặn nồng trong một đêm trăng sáng. Rồi từ đó người con gái tội nghiệp đã trở thành ma nữ hận tình, hận người và hận đời:

Cứ mỗi độ trăng lên ta nghe hận tình cũ hận người đã phụ ta 
Bởi cuộc tình cay đắng. 
Ta vẫn buồn thiên thu từng đêm vẫn chờ trăng

Một lần giữa đêm thu. 
Bỗng trời buồn đổ mưa trăng gió trở về đường xưa 
Tiếng vọng hồn người. 
Hay sét của lệnh trời

Bình địa ngôi nhà cũ. 
Còn người mang nợ kia không còn dây oan…

Bài: Đông Kha (nhacxua.vn)

Nguồn bài viết: Căn biệt thự ma huyền bí ở Đà Lạt và bài hát “Chuyện Người Đẹp Đêm Trăng” của nhạc sĩ Ngân Giang Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Bạn đang xem chuyên mục: ÂM NHẠC

Xem Thêm:   Gợi giấc mơ xưa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *