Cán bộ công chức không chửi thề, không nói tiếng lóng

Dự thảo Nghị định ban hành quy tắc đạo đức công vụ đang được Bộ Nội vụ lấy ý kiến ​​rộng rãi từ các tổ chức, cá nhân.

Dự thảo Nghị định gồm 5 chương với 25 điều. Trong đó, một chương quy định các tiêu chuẩn giao tiếptác phong của cán bộ, công chức, viên chức. Chương này quy định về giao tiếp, ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức với tổ chức, công dân; với đồng nghiệp; với cấp trên; với cấp dưới; với tổ chức, cá nhân nước ngoài; cùng các cơ quan thông tấn, báo chí; ứng xử tại nơi cư trú; công cộng; bằng điện thoại.

Ảnh minh họa.
Cụ thể, trong giao tiếp với nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức không chửi thề, không nói tiếng lóng, quát tháo, đe dọa; không có hành vi, lời nói xúc phạm, nhũng nhiễu, căng thẳng, bực tức, góp ý để trục lợi.
Với đồng nghiệp không đảng phái, phiến diện, có lời nói và hành động gây mất đoàn kết nội bộ, vu khống, nói sai sự thật, gây mất uy tín, tư thù cá nhân trong cơ quan, đơn vị. Đối với cấp trên, cán bộ, công chức, viên chức không được thờ ơ, trốn tránh, che giấu những việc làm sai trái của cấp trên; chủ động đề xuất, kiến ​​nghị, tham gia ý kiến ​​với cấp trên về các biện pháp quản lý, điều hành.
Với cấp dưới phải tôn trọng, giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất chính đáng của cấp dưới; không quan liêu, hách dịch, coi thường cấp dưới. Cán bộ, công chức, viên chức phải nêu gương trong sinh hoạt, thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa; xây dựng lối sống lành mạnh, hòa thuận, tiến bộ, hạnh phúc, không có bạo lực gia đình.
Không tổ chức cưới hỏi, đính hôn, ma chay, sinh nhật, thôi nôi, tân gia và các hoạt động xa hoa, lãng phí, vụ lợi. Bên cạnh đó, không được can thiệp trái pháp luật vào hoạt động của cơ quan, tổ chức, công dân nơi cư trú; không tham gia, xúi giục, kích động, bao che cho hành vi vi phạm pháp luật và đạo đức tại nơi cư trú.
Ngoài ra, dự thảo nghị định cũng quy định kỷ luật, kỷ cương hành chính trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức; sử dụng thời giờ làm việc; quy định về hội họp, hội nghị và xử lý vi phạm đạo đức công vụ. Quy định rõ không được chơi game, sử dụng các thiết bị giải trí cá nhân trong giờ làm việc.
Không uống rượu, bia, đồ uống có cồn trước và trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, không tụ tập ăn uống đông người trong giờ làm việc; Không quảng cáo thương mại, mua bán, tiếp thị bán hàng tại nơi làm việc.

Bộ Nội vụ cho biết ngoài căn cứ chính trị, pháp lý và các văn bản chỉ đạo của các cơ quan, thời gian qua, Bộ đã phối hợp với các bộ ngành, địa phương đánh giá thực trạng triển khai các nội dung của luật. đạo đức công vụ của cán bộ, công chức trong cơ quan hành chính nhà nước.
Qua đó cho thấy vẫn còn những hạn chế nhất định như một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn biểu hiện yếu kém trong giao tiếp, ứng xử với nhân dân, tổ chức và đồng nghiệp. Bên cạnh đó, vẫn còn những trường hợp vi phạm phải xử lý kỷ luật làm ảnh hưởng đến uy tín của bộ, địa phương và hình ảnh của cán bộ, công chức, viên chức.
Bộ Nội vụ cũng chỉ ra nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trong đó công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường nhưng vẫn còn tình trạng nể nang, hình thức, chưa kiên quyết xử lý vi phạm. Phái yếu vẫn làm theo chủ đề, theo đợt đỉnh. Việc xử lý vi phạm đạo đức công vụ, kỷ luật, kỷ cương hành chính chưa mang tính răn đe, chưa thực sự nghiêm minh…
Vì vậy, cần nghiên cứu, xây dựng và ban hành Nghị định ban hành Quy tắc đạo đức công vụ làm cơ sở để các bộ ngành, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc, thống nhất trong cả nước.
>>> Xem thêm video: Chống xuyên tạc Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>><<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<< Bạn thấy bài viết " Cán bộ công chức không chửi thề, không nói tiếng lóng " có đúng như điều bạn đang tìm hiểu không? Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm !Chuyên mục: TIN TỨC

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button