Cắt xương sườn, vén phổi chữa bệnh ‘siêu gù’ cho người đàn ông

Anh N.V.A (40 tuổi, Nghệ An) mắc bệnh gù vẹo cột sống nhưng vì kinh tế khó khăn, anh chấp nhận sống với hình thể biến dạng suốt hàng chục năm qua.

Gần đây, mức độ gù vẹo ngày càng tăng lên, kèm theo đau cột sống, khó thở do biến dạng cột sống nên anh và gia đình tìm đến một số bệnh viện điều trị. Tuy nhiên, anh chưa thể thực hiện phẫu thuật.

Tại Khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), qua hình ảnh X-quang, tình trạng thực tế của bệnh nhân, các bác sĩ xác định đây là một ca bệnh đặc biệt khó, góc vẹo rất lớn T6L3 khoảng 126 độ. Hơn nữa, ca bệnh này càng khó khăn hơn do kèm theo gù cũng rất lớn, trên 100 độ. 

Bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Trước đây, Khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống cũng đã tiến hành phẫu thuật cho nhiều bệnh nhân vẹo lớn nhưng hầu hết là vẹo đơn thuần, không kèm theo gù và chủ yếu là các bệnh nhân trẻ tuổi, cột sống khá mềm dẻo. 

Từ nghiên cứu y văn và những kinh nghiệm trước đây, các bác sĩ đã quyết tâm phẫu thuật cho bệnh nhân với 2 thì mổ. Thì thứ nhất đi lối trước, cắt xương sườn, vén phổi, cắt tối đa được 4 đĩa đệm để làm lỏng cột sống.

Sau đó, các bác sĩ lắp khung Halo kéo giãn trên giường nghiêng 30 độ, trong thời gian 3 tuần, với cân nặng tăng dần đến lúc đạt mức tối đa là 50% cân nặng của bệnh nhân. Thì thứ 2, đi lối sau, các bác sĩ bắt vít nắn chỉnh vẹo cho người bệnh.

Xem Thêm:   Tưởng bụng to do uống bia nhiều, đến viện phát hiện nguyên nhân bất ngờ

Cũng bởi vì ca bệnh gù rất lớn nên TS.BS Phan Trọng Hậu – Chủ nhiệm khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống, cũng là bác sĩ trực tiếp mổ, đã quyết định cắt 3 V xương để nắn chỉnh. 

Cuộc đại phẫu cân não với kĩ thuật khó, nhiều nguy cơ biến chứng đã kéo dài nhiều tiếng đồng hồ.

Sau mổ, hình thể người bệnh trở về gần như bình thường, chiều cao tăng thêm vài cm. Người bệnh đã cảm thấy thở dễ hơn, đi lại ổn hơn và quan trọng nhất là đã tự tin hơn rất nhiều trong cuộc sống. Sau 1 tháng, các bác sĩ thông tin bệnh nhân đã phục hồi rất tốt, có thể ra viện trong thời gian tới.

Nguồn bài viết: Cắt xương sườn, vén phổi chữa bệnh ‘siêu gù’ cho người đàn ông Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Bạn đang xem chuyên mục: ĐÀN ÔNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *