Chàng trai tham vọng đưa vật dụng đặc sắc Tây Nguyên ra thế giới

Với suy nghĩ “đàn chim mạnh nhất sẽ bay bằng tốc độ của con chim cuối cùng”, Đỗ Mạnh Cường đã từ bỏ giấc mơ ấp ủ bấy lâu sau khi nhận ra tình yêu quê hương quá lớn.

Bỏ lại ước mơ đi tìm “con chim cuối đàn”
Sinh ra và lớn lên ở Tây Nguyên, tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, chàng trai 9X Đỗ Mạnh Cường luôn tâm niệm mình phải làm gì đó để cuộc sống dễ thở hơn. Thoát khỏi đói nghèo trên mảnh đất Tây Nguyên.

Năm 2017, anh quyết định đi khắp mọi miền đất nước để trải nghiệm và quan sát cách thưởng thức cà phê của người dân. Thời điểm đó, Đỗ Mạnh Cường vẫn ấp ủ kế hoạch kinh doanh cà phê theo hướng phát triển, chế biến và kinh doanh chuỗi cửa hàng cà phê sách.
Hà Nội và TP.HCM là nơi Cường ở lại lâu nhất trong khoảng thời gian này. Cuối năm 2021, anh quyết định rời thành phố để trở lại Tây Nguyên lập nghiệp. Tuy nhiên, lần này anh rẽ sang một hướng hoàn toàn mới.
Anh Đỗ Mạnh Cường.
Sau 2 tháng rong ruổi qua 11 xã trong huyện, anh được tận mắt chứng kiến ​​cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 60% dân số. Huyện Mang Yang.
“Khi tận mắt chứng kiến, họ được xem như công cụ được ai đó sử dụng để lấy tài nguyên với giá rẻ mạt, sau đó đi chặt phá rừng để người khác hưởng lợi. Có người bị cây trong rừng đè chết, có người mang thương tật trở về làng, có người phải đi tù,… nước mắt tôi rơi và tôi rất đau khi lắng nghe họ kể câu chuyện của họ. , đi vào rừng với họ. Tôi hỏi các bạn có muốn đi rừng như thế này không? Các em rất hồn nhiên trả lời ngay “Không”. Vì đói mà không biết làm gì nên mới làm”, anh Cường nói.
Với suy nghĩ: “Chim mạnh nhất bay bằng tốc độ của con cuối cùng”, trở về nhà, Cường day dứt trước câu hỏi: “Tiếp tục theo đuổi ước mơ làm cà phê hay giải quyết vấn đề “chim” cuối đàn”. ?”.
Quyết định tạm gác lại kế hoạch làm cà phê khi nhận ra rằng ngoài văn hóa cồng chiêng, điệu múa xoan, nét ẩm thực độc đáo của núi rừng,… người Bana xưa còn có một truyền thống mà đàn ông nhất định phải biết. đan và làm ra các công cụ lao động như gùi để mang lúa về nhà, bẫy thú, bắt cá,… phụ nữ phải biết dệt vải, may quần áo,…
Từ những chiếc gùi mây tre đan thủ công của người Bana, vẫn bằng chất liệu đó, anh đã nghĩ ra các loại sản phẩm như túi xách, ba lô, các dụng cụ sinh hoạt khác,…
Thay tham khao su dung va dung Tay Nguyen den voi the gioi-Hinh-2
Sản phẩm có tính ứng dụng cao trong cuộc sống.
Đầu tiên là làm những chiếc cặp tóc từ chất liệu mây tre đan, sau đó là mày mò để tạo ra những sản phẩm khác, tất cả đều do chính bàn tay của những người đàn ông Bana tạo ra.
“Thời gian đầu khó khăn lắm, anh em định bỏ cuộc nhưng tôi động viên, ở các làng nghề ngoài Hà Nội phải nhập nguyên liệu của mình họ vẫn làm giàu được chứ đừng nói là có sẵn nguyên liệu. Vấn đề là em mình làm chưa đúng cách, hay mức độ chăm chỉ chưa đủ. Sau đó, sản phẩm mới lần lượt được tạo ra”, anh Cường nói.
Nhưng khi sản phẩm hoàn thiện, khó khăn tiếp theo là tìm thị trường. Anh miệt mài làm sản phẩm cho đến khi cạn vốn, lúc đó anh mới nhận ra rằng chính khách hàng mới là người sử dụng và đánh giá sản phẩm.
Sau khi nhận được hàng loạt góp ý và đánh giá, anh dần cải tiến và hoàn thiện sản phẩm. Kể từ đó, anh luôn tâm niệm rằng góp ý của người dùng là tiêu chí để chuẩn hóa sản phẩm.

“Một số người nói rằng họ làm túi xách, những người khác thích vali,… bạn làm điều đó mọi lúc. Rồi chỉ chưa đầy một tháng bám sát người tiêu dùng, sản phẩm liên tục ra đời. Và nhưng dòng tiền đầu tiên đã đến. Tuy không nhiều nhưng cũng cải thiện được thu nhập cho anh em”, anh Cường nói.
Hiện quy mô sản xuất chưa lớn nhưng đã được thị trường trong nước đón nhận. Anh Cường đang làm thủ tục thành lập doanh nghiệp theo hình thức hợp tác xã để sản phẩm vươn xa hơn.
“Chắc chắn sản phẩm của chúng ta sẽ phải xuất khẩu. Đây đều là những sản phẩm có tính ứng dụng rất cao trong cuộc sống. Tôi làm hoàn toàn vì tình yêu quê hương, đây chính là động lực để tôi ở lại quê hương”, NTK Đỗ Mạnh Cường chia sẻ.
Thay tham khao su dung va dung Tay Nguyen den voi the gioi-Hinh-3
Cặp tóc và túi xách mây tre đan, sản phẩm do anh Cường và cộng sự sáng tạo.
Bài học rút ra khi rời thành phố về quê
Với những thành công bước đầu, anh Cường chia sẻ bài học kinh nghiệm cho những ai muốn về quê khởi nghiệp. Theo ông, cần tập trung bám sát thị hiếu người tiêu dùng. Chú trọng con người và nâng cao năng lực cá nhân. Vì con người làm ra sản phẩm chứ không phải sản phẩm làm nên con người.
Bài học tiếp theo được ông Cường rút ra là cần “tỉnh ngộ” với bài toán dòng tiền, tránh để công sức bỏ sông bỏ biển dẫn đến nợ nần và để lại hậu quả xấu khi về nước khởi nghiệp. việc kinh doanh.
Thay tham khao su dung va dung Tay Nguyen den voi the gioi-Hinh-4
Một số sản phẩm được chào bán.
Bên cạnh đó, cần thực sự hòa thuận với người thân, cộng sự của họ, tránh suy nghĩ đặt mình ở một đẳng cấp “cao hơn” họ; Đưa các đối tác địa phương tiếp cận thị trường để định hướng suy nghĩ của họ về sản phẩm cần đưa ra thị trường.
Cuối cùng, ông Cường cho rằng cần tận dụng nền tảng công nghệ để kết nối sản phẩm với thị trường.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>><<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<< Bạn thấy bài viết Chàng trai tham vọng đưa vật dụng đặc sắc Tây Nguyên ra thế giới có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không? Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn LiêmChuyên mục: Tin Tức

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button