Chính phủ Nhật Bản xem xét nới lỏng tiêu chuẩn đối với TTS ngành điều dưỡng

Chính phủ Nhật Bản xem xét nới lỏng tiêu chuẩn đối với TTS ngành điều dưỡng

Tính đến tháng 10.2018 chỉ có khoảng 250 người nước ngoài làm thực tập sinh điều dưỡng ở Nhật. Vì vậy, chính phủ Nhật đang có kế hoạch nới lỏng các yêu cầu về ngoại ngữ đối với các thực tập sinh kỹ thuật làm việc trong lĩnh vực điều dưỡng.
 

Từ tháng 11/2017, Nhật Bản đã cho phép các thực tập sinh nước ngoài thực tập trong lĩnh vực điều dưỡng ở nước này. Với việc bổ sung thêm lĩnh vực điều dưỡng vào chương trình thực tập sinh kỹ thuật, Chính phủ Nhật Bản hy vọng sẽ thu hút được các điều dưỡng viên từ các nước, trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên, cho đến tháng 2/2018, mới chỉ có khoảng 250 thực tập sinh nước ngoài làm việc trong lĩnh vực này. Nguyên nhân có thể là do các quy định về trình độ tiếng Nhật đối với các thực tập sinh trong lĩnh vực điều dưỡng cao hơn trong những lĩnh vực khác.
 

Xem ngay bài viết: Lưu ý PHẢI BIẾT khi đi Nhật Bản làm điều dưỡng năm 2022

Theo hãng tin Kyodo, hiện nay, các điều dưỡng viên nước ngoài chỉ được gia hạn cư trú ở Nhật Bản với điều kiện họ vượt qua bài kiểm tra tiếng Nhật ở một trình độ nhất định sau khi tới nước này. Nếu bài kiểm tra không đạt điểm chuẩn, họ sẽ phải trở về nước. Vì vậy, các nguồn tin quan chức giấu tên cho biết chính phủ dự kiến sẽ cho phép các lao động này tiếp tục ở lại Nhật Bản thêm 2 năm với điều kiện họ cam kết tiếp tục học tiếng Nhật. Sự điều chỉnh quy định này có thể bắt đầu có hiệu lực từ tháng 3/2019.

Xem Thêm:   0612 nghĩa là gì? Đúng nhất nè!

Ngoài việc nới lỏng yêu cầu về trình độ tiếng Nhật, từ tháng 4/2019, Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống cấp thị thực mới, theo đó nước này sẽ tiếp nhận thêm nhiều lao động nước ngoài, trong đó có lao động trong lĩnh vực chăm sóc điều dưỡng.

Nhật Bản đã bắt đầu thực hiện chương trình thực tập sinh kỹ thuật cho người nước ngoài từ năm 1993 với mục đích chuyển kỹ năng cho các nước phát triển. Bằng cách đưa lựa chọn làm nhân viên điều dưỡng vào chương trình thực tập sinh, chính phủ Nhật mong muốn nhiều người đến từ những nước như Việt Nam nộp đơn xin làm công việc điều dưỡng. 

Cuối năm ngoái, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua một loạt biện pháp tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo đời sống cho lao động nước ngoài nhằm tháo gỡ tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng. Bạn có thể đọc ngay: Nhật Bản chính thức hoàn thiện 2 visa mới dành cho TTS chương trình XKLĐ Nhật

Cụ thể, lao động các nước được cho là sẽ nhập cảnh thông qua hệ thống thị thực mới chủ yếu đến từ 9 nước châu Á gồm Campuchia, Indonesia, Mông Cổ, Myanmar, Nepal, Thái Lan, Trung Quốc, Philippines và Việt Nam. Lao động các nước này sẽ làm việc trong 14 lĩnh vực, trong đó có xây dựng, kinh doanh nhà hàng, nông nghiệp và điều dưỡng.

 
Chính phủ Nhật Bản xem xét nới lỏng tiêu chuẩn đối với TTS ngành điều dưỡng

Theo hệ thống thị thực mới, lao động nước ngoài từ 18 tuổi trở lên, sẽ được tiếp nhận theo hai loại thị thực. Loại đầu tiên đòi hỏi người lao động có trình độ học vấn và kinh nghiệm nhất định, trong khi loại thứ hai dành cho nhóm có kỹ năng làm việc cao hơn. Tokyo sẽ cung cấp các điều kiện làm việc “thích hợp” cho lao động nước ngoài về lương bổng, giờ làm và an toàn lao động. Đọc ngay: 5 điểm đáng chú ý về tư cách lưu trú mới kỹ năng đặc định khi đi XKLĐ Nhật

Chính phủ Nhật Bản xem xét nới lỏng tiêu chuẩn đối với TTS ngành điều dưỡng

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ làm việc với các nước liên quan chấm dứt tình trạng môi giới trái phép nhằm trục lợi từ các lao động.

Xem Thêm:   Đơn hàng đi Nhật cho tuổi 35 – chi phí thấp, xuất cảnh sớm

Ngoài ra, Tokyo cũng đưa ra gói chính sách gồm 126 điểm nhằm hỗ trợ cuộc sống thường nhật của lao động nước ngoài, dành 22,4 tỷ yen (khoảng 201 triệu USD) để hỗ trợ các lao động nước ngoài trong tài khóa này và tài khóa 2019 (bắt đầu vào tháng 4 tới).

Chính phủ Nhật Bản còn có kế hoạch thiết lập 100 trung tâm dịch vụ tư vấn bằng 11 thứ tiếng, trong đó có tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Việt, trên khắp Nhật Bản, cung cấp thông tin và tư vấn một loạt lĩnh vực trong đó có hệ thống thị thực, việc làm, dịch vụ y tế, chăm sóc con cái và giáo dục.

Tìm hiểu thêm bài viết: Nhật Bản mở cửa cho 10.000 điều dưỡng viên Việt Nam sang làm việc

Nhằm hỗ trợ tối đa người lao động nước ngoài, Nhật Bản cũng sẽ sử dụng nhiều ngôn ngữ tại các bệnh viện, cơ sở công cộng, cũng như trong việc đưa ra khuyến cáo khẩn cấp về thảm họa tự nhiên.

Nguồn: Báo dân trí
 

Là 1 trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực XKLĐ Nhật Bản, thời gian tới Chúng tôi tiếp tục tuyển chọn các lao động sang Nhật làm việc thuộc nhiều ngành nghề với mức lương hấp dẫn. Xem các đơn hàng TẠI ĐÂY

Nguồn bài viết: Chính phủ Nhật Bản xem xét nới lỏng tiêu chuẩn đối với TTS ngành điều dưỡng Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: Tin Tức Du Học

#vanhoc #vanmauhay #tacgiatacpham #tacphamvanhoc #tieuhocchauvanliem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *