Chủ tịch EVN “phản pháo” ĐBQH: Nói giá điện không tăng 8,36% là tính toán không đúng

(Kiến Thức) – Ông Dương Quang Thành cho biết đã nắm được thông tin đại biểu Quốc hội Lê Thu Hà cung cấp về cách tính giá điện. Tuy nhiên, đại biểu Quốc hội đã tính sai.

Liên quan đến việc, đại biểu Lê Thu Hà (Lào Cai) – Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại khi thảo luận tại Tổ kinh tế – xã hội tại Quốc hội sáng 22/5 cho biết, qua tham khảo ý kiến ​​của nhiều chuyên gia, ông cho biết. : kinh tế học là “thật” giá điện không tăng 8,36% như công bố”, chiều cùng ngày, bên hành lang Quốc hội, đại biểu Dương Quang Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã trao đổi với PV về thông tin trên.
Theo đại biểu Dương Quang Thành, ông đã nắm được thông tin đại biểu Quốc hội Lê Thu Hà nêu về cách tính giá điện. Tuy nhiên, đại biểu Quốc hội đã tính sai.
“Phép tính tăng giá điện Cũng như mức % mà EVN đưa ra là hoàn toàn chính xác. So sánh trước tăng giá và sau tăng giá với từng bậc thang mà EVN đưa ra chính xác, đồng thời tăng từ 8,3 – 8,4%”, Chủ tịch EVN nói và cho biết, những số liệu mà đại biểu nữ đưa ra không có trong bảng giá quy định. chính phủ.
Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam Dương Quang Thành và Đại biểu Lê Thu Hà.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng cho biết, giá điện cơ bản chỉ có giá bán điện bình quân do Chính phủ quy định, không có giá cơ sở.
“Khi so sánh các mức thì lấy căn cứ mức 1, còn từ mức 2, 3, 4, 5, 6 thì tăng theo tỷ lệ. Khi so sánh các mức thì so sánh cùng mức trước và sau khi tăng giá. Nếu cần Tập đoàn sẽ đưa ra có bảng giá rõ ràng”, đại biểu Thanh nói.
Trả lời câu hỏi của PV về việc “thông tin đại biểu đưa ra là không chính xác, EVN và cá nhân ông đã gặp đại biểu để trao đổi rõ chưa?”, ông Thanh cho biết đã yêu cầu bên điện lực giải trình. rõ với đại biểu Quốc hội trước khi đoàn vào phiên họp.
“Thông tin này tôi sẽ kiểm tra lại. Nếu điện chưa thông tin rõ đến các đoàn đại biểu Quốc hội, tôi sẽ đề nghị làm rõ hơn và có bảng tính cụ thể để các đại biểu hiểu rõ hơn khi so sánh biểu giá điện trước và sau Nghị định”. tăng giá”, ông Thanh thông tin và cho biết thêm, ý kiến ​​đại biểu Quốc hội có nên đưa vào bậc thang tính điện hay không thì phải nghiên cứu từ cơ sở thực tế mà tính toán.
“Tôi đề nghị tập hợp số lượng, tỷ lệ khách hàng cũng như giá trị chi phí khách hàng phải trả theo từng bước để cân đối cụ thể. Chiều mai, Cục Điều tiết điện lực sẽ có cuộc họp với EVN về vấn đề này”, EVN Chủ tịch nói thêm.
Chủ tịch HĐTV EVN khẳng định đang bám sát lộ trình của Thủ tướng, Chính phủ về tăng giá điện.
“Vừa rồi có đại biểu Quốc hội đưa cho tôi bảng so sánh tương tự như của đại biểu Hà và tôi đã giải thích, đưa ra biểu giá điện. Sau khi đọc, các đại biểu nhất trí với giải trình của ngành điện”, ông Thành thông tin.

Đại biểu Thành cũng cho biết, năm 2017 kiểm toán đã vào cuộc kiểm toán giá điện và không có sai phạm.
“Bây giờ đại biểu Quốc hội yêu cầu Kiểm toán Nhà nước thanh tra giá điện, tôi cho rằng thanh tra là tốt. Đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ, các Bộ Công Thương, Tài chính và các cơ quan khác đã thanh tra về giá điện. Chúng tôi đã làm việc với EVN, đã cung cấp đầy đủ hồ sơ cho Đoàn thanh tra”, ông Thanh nói.
Trước đó, thảo luận tại tổ Nghệ An sáng 22/5, đại biểu Lê Thu Hà (Lào Cai) – Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại cho biết, qua lấy ý kiến ​​nhiều chuyên gia kinh tế, “thực tế giá điện tăng không phải 8,36% như công bố”.
Dẫn số liệu tham khảo từ các chuyên gia kinh tế để chứng minh, bà Lê Thu Hà cho biết, người tiêu dùng ở bậc 6 (từ 401kWh trở lên) phải trả tới 2.927 đồng cho 1kWh. Đây là mức tăng tới 189% so với giá cơ sở (1.549 đồng), và tới 15% so với mức 6 trước khi tăng giá – chứ không phải mức 8,37% như EVN trình Chính phủ phê duyệt cho mức 6.
Đối với bậc 3 (101-200kWh) mà theo EVN là phổ cập, mức giá mới 2.014 đồng sẽ có mức tăng 130% so với mức cơ sở (1.549 đồng), hơn 10% so với mức giá cũ 1.858 VND, khác với mức 8,4% mà EVN báo cáo.
Tương tự, mức tăng giá điện bậc 4 (201-300kWh) là 12,7% và bậc 5 (301-400kWh) là 14,2%. Như vậy, mức tăng mới thực chất là 10%, 12,7%, 14,2% và 15%, khác với mức 8,33-8,4% trong đề án trình Chính phủ thông qua.
“Vấn đề ở đây là cần sự minh bạch của ngành điện về giá đúng của 1 kWh điện. Có giá đúng thì mới biết mức độ tăng giá từ mức cơ bản lên mức lũy tiến là như thế nào. Tôi cho rằng nên kiểm toán việc tính giá điện đầu vào cũng như cách mua bán điện thời gian qua. Báo cáo Bộ Công Thương gửi có nhiều nguyên nhân nhưng cá nhân tôi thấy báo cáo chưa đáp ứng được yêu cầu của cử tri cũng như thông tin đến Quốc hội”, đại biểu Lê Thu Hà nói.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>><<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<< Bạn thấy bài viết " Chủ tịch EVN “phản pháo” ĐBQH: Nói giá điện không tăng 8,36% là tính toán không đúng " có đúng như điều bạn đang tìm hiểu không? Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm !Chuyên mục: HỎI – ĐÁP

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button