Chứng minh ca dao là lời hát tâm tình là bài ca về tình yêu quê hương đất nước của người lao động


Các bài văn mẫu lớp 7

Chứng tỏ ca dao là lời ca tâm tình, là bài ca về tình yêu quê hương đất nước của người lao động

Chứng tỏ ca dao là lời ca tâm tình, là bài ca về tình yêu quê hương đất nước của người lao động

Hướng dẫn


Chứng tỏ ca dao là lời ca tâm tình, là bài ca về tình yêu quê hương đất nước của người lao động

Ca dao là khúc hát tình cảm của người lao động, khúc ca về tình yêu quê hương đất nước. Em hãy chứng minh ý kiến ​​trên.

Ai trong chúng ta lớn lên và trưởng thành trên mảnh đất quê hương đều cảm nhận được nét đẹp Văn hóa dân gian ngay từ khi còn nằm trong nôi qua lời ru của mẹ. Vì vậy, có ý kiến ​​cho rằng: “Ca dao, lời hát tình cảm của người lao động là bài ca về tình yêu quê hương đất nước”.

Trải qua bốn nghìn năm lịch sử, chúng ta cảm nhận cái đẹp và sự hoàn hảo bằng cả trái tim nhân hậu. Rất mộc mạc và chân thành đến đau lòng. Hãy cùng lắng nghe nỗi lòng của người đi xa nhớ quê hương!

Anh đi anh nhớ nhà

Nhớ canh rau nhớ canh đậu đắng

Nhớ ai dãi nắng dầm sương

Nhớ ai tát nước bên đường hôm nào.

Tình yêu quê hương trong ca dao giản dị mà đậm chất dân gian. Đây là một bức tranh màu nước.

Đường về xứ Nghệ vòng quanh

Màu xanh lá cây không đặc biệt Đồ họa đẹp như tranh vẽ

Niềm tự hào về sông núi đất nước được khơi dậy từ những địa danh ngọt ngào.

Cùng nhau ngắm cảnh Hồ Gươm

Ngắm cầu Thê Húc ngắm đền Ngọc Sơn

Tháp bút chưa mòn

Hỏi ai dựng nước này?

Tiếng đàn có lúc chùng chình nhưng mỗi làn điệu dân ca đều mang đến cho ta những cảm xúc ấm áp, trìu mến lạ lùng. Tất cả như một bản đồng ca trỗi dậy trong mỗi tâm hồn yêu nước gắn bó với quê hương. Đọc nó, tôi như tìm lại chính mình trong bản nhạc rộn ràng bất hủ của quê hương. Tất cả như đánh thức trong tôi một cảm giác mơ hồ nhưng chợt bùng lên như ngọn lửa.

Xem thêm: Đề 15: Em hãy giải thích và giúp bạn mình hiểu rõ ý nghĩa, mối quan hệ giữa hai câu tục ngữ “Không thầy học nên người” và “Không học thầy”.

Gió đưa cành trúc

Tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương.

Sương không tỏa ngàn sương

Nhịp chày Yên Thái, mặt gương Tây Hồ

Sẽ không thể nào quên được những “cành tre” khẽ đung đưa trong gió, tiếng chuông ngân ngân vang giữa không gian tĩnh lặng, “mặt nước” mờ sương, huyền ảo. Cảnh đẹp phương Nam không cổ kính như Huế, không tĩnh lặng như bức tranh Tây Hồ, nhưng ở đây, nó dường như sống động hơn.

“Nước chảy Nhà Bè chia đôi

Ai về Gia Định Đồng Nai rồi sẽ về”

Ca dao như tiếng gọi của Tổ quốc, níu bước chân người ra đi, mời gọi người về, Tổ quốc dang rộng vòng tay đón những người con. Phương xa, một lần trở về quê hương, hay ghé thăm một vùng đất “lạ mà quen”, ta bỗng thấy tâm hồn như được trải dài với những cảm xúc nồng nàn nhất.

Đồng Tháp Mười cò bay thẳng cánh

Nước Tháp Mười lấp lánh tôm cá

Cũng cánh cò trắng ấy, bay lượn trên một không gian rộng mở nhưng lại thấm đượm cảm xúc mạnh mẽ, rạo rực trước sự giàu có và xinh đẹp của vùng đất nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

.


Đến với dân ca là đến với tâm hồn Việt Nam, đến với trái tim Việt Nam. Một quê hương Việt Nam với đàn cò bay lượn, dòng sông êm đềm, hoa bưởi trắng đêm hay con đò xuôi như nước, chiếc cầu tre treo bấp bênh. Dường như cảnh nào cũng đẹp mà bình dị. Nhưng văn học khác với hội họa hay âm nhạc bởi ngôn ngữ rất riêng và độc đáo của nó. Văn chương còn thể hiện những khía cạnh khác, thể hiện một chiều sâu, một bề rộng trong đời sống mà các môn nghệ thuật khác không thể thay thế được. Vì vậy, sự tồn tại của Văn học luôn được ví như một tòa nhà vững chắc, cùng với thơ ca, ca dao cũng góp phần không nhỏ vào việc khẳng định sự giàu đẹp của quê hương. Nó không chỉ khái quát một vẻ đẹp đơn thuần mà từ đó đi sâu vào cuộc sống, vào tâm hồn mỗi người. Không khó hiểu nếu nói ca dao là chỗ dựa vững chắc cho Văn học bởi từ đó cuộc sống sinh hoạt và đời sống tình cảm của con người luôn gắn bó với nhau. Đến với đời là câu tục ngữ đã đến với người. Bài ca công nhân luôn vang lên qua từng câu hát tha thiết:

Xem thêm: Đề 9: Cảm nhận của em về con người Việt Nam qua câu ca dao: Nhiễu điều che giá gương, Người trong một nước thương nhau.

Cày ruộng buổi trưa

Mồ hôi thánh thót như mưa cày ruộng

Này em bưng bát cơm đầy

Hạt đắng dẻo thơm muốn sẻ chia

Chỉ có đổ mồ hôi lao động để sản xuất ra vật chất, con người mới hiểu được giá trị của sức lao động. Và từ đó, biết trân trọng những thành quả do chính mình hoặc người khác làm ra. Câu ca dao nhắc nhở chúng ta bài học thời thơ ấu: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Nhưng lời nói của một người phụ nữ dưới chế độ phong kiến ​​khắc nghiệt vẫn là nỗi đau khiến chúng ta phải bật khóc.

Tôi giống như một cần cẩu gia đình

Muốn bay cũng không cứu được mà bay.

Câu thơ gợi cho ta lời trách móc của cô gái và cũng là lời tâm sự về số phận của mình.

giờ tôi đã có chồng

Như chim trong lòng như cá cắn câu

Cá có thể cắn lưỡi câu ở đâu

Chim trong lồng biết khi nào ra

Lễ giáo phong kiến, hủ tục hà khắc là gọng kìm trói buộc người phụ nữ.

Thân em như lụa đào

Ai dám chia vuông cho ai

cỏ khô

Thân em như giọt mưa

Hạt vào luống, ra luống

Gắn bó với quê hương, đời sống người dân gắn bó với ruộng vườn, “con trâu là đầu cơ nghiệp”. Một lần nữa, người nông dân bày tỏ suy nghĩ của mình qua con trâu, người bạn gắn liền với người nông dân, với cuộc sống của họ:

Xem thêm: Nêu cảm nghĩ của em về người cha kính yêu

Hỡi con trâu, ta nói con trâu này

Trâu ra đồng trâu cày cùng em

Vun đắp vốn nông nghiệp

Tôi đây, ai lo cho công?

Bao giờ cây lúa mới có hoa?

Rồi có ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn

Cuộc sống ấm no là ước mơ của những người công nhân, một ước mơ giản dị nhưng nhân hậu mà vẫn để lại trong lòng mỗi chúng ta những cảm xúc đẹp đẽ. Đó là ước mơ trong cuộc sống đời thường xuất phát từ tình yêu cuộc sống lao động. Trải qua bao khó khăn, thử thách, gian khổ, người ta càng trân trọng sự bình yên.

Một hạnh phúc bình dị mà họ hằng mong ước. Một ngôi nhà, một cánh đồng, một con trâu và trên hết là một chút tình cảm ngọt ngào. Khúc hát tình cảm của chàng trai và cô gái thật ý nhị mà đáng yêu:

Nay mận đòi đào

Vườn hồng có ai vào hay không?

Nếu bạn hỏi, xin vui lòng đào

Vườn hồng có lối nhưng chưa ai vào

Nó phảng phất, mộc mạc mà đằm thắm. Tình yêu của họ làm đẹp thêm ngôn ngữ ca dao, dân ca góp phần làm đẹp cuộc đời. Tất cả đều cởi mở và cống hiến cho cuộc đời.

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Chứng minh ca dao là lời hát tâm tình là bài ca về tình yêu quê hương đất nước của người lao động có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN MẪU LỚP 7

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button