Chứng minh câu nói “Đoàn kết là sức mạnh vô địch”

Chứng minh câu nói “Đoàn kết là sức mạnh vô địch”

Bài làm


Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, chúng ta đã đối mặt với không biết bao nhiêu kẻ thù máu mặt. Từ đế quốc Pháp, Mỹ cho đến những cường quốc đi đến đâu cỏ không mọc lên được đến đây như quân Mông Cổ,.. Nhưng chúng ta hết lần này đến lần khác mạnh mẽ đứng lên chống lại quân cướp nước gian ác, trắng trợn và lần nào cũng bảo toàn được trọn vẹn lãnh thổ nước nhà. Vậy đã bao giờ ta tự hỏi sức mạnh thần kì của một dân tộc nhỏ bé ấy từ đâu mà có? Sức mạnh của dân tộc Việt không gì khác, được kết lại thành từ tinh thần đoàn kết, gắn bó của quân dân và toàn dân tộc. Như Bác Hồ đã từng dạy: “Đoàn kết là sức mạnh vô địch.”

Vậy thế nào là đoàn kết? Đoàn kết là sự liên kết, gắn bó và tương trợ lẫn nhau giữa những con người. Đó là trạng thái tinh thần xuất phát từ tình yêu thương, sự gắn bó, đồng cảm giữa con người với con người trong một xã hội. Đoàn kết có một tác động mạnh mẽ tới hoạt động cũng như ý chí và kết quả của hành động của con người, là nguồn sức mạnh tập thể to lớn mà khó có một thế lực nào có thể làm rung chuyển được.

>> Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Từ đồng âm

Vậy tại sao tinh thần đoàn kết lại làm nên sức mạnh to lớn? Trước tiên, đoàn kết gắn kết sức mạnh của các cá nhân trong một cộng đồng, tập thể. Ông cha ta từng dạy:

“Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.”

Quả đúng như vậy. So với sức mạnh cá nhân thì sức mạnh tập thể vững vàng hơn, to lớn hơn và chắc chắn hơn. Hơn nữa, đoàn kết tạo ra sự nhất trí, đồng lòng giữa con người, tạo ra ưu thế trong làm việc, trong cuộc sống. Mọi người cùng hướng đến một mục tiêu chung thì hiệu quả của công việc cũng được nâng lên gấp bội. Lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta từ hàng ngàn năm nay còn ngời sáng tinh thần đoàn kết toàn dân của Hội nghị Diên Hồng đời Trần. Vua Trần anh minh nhân từ, Tiết chế quốc công Hưng Đạo Vương tài ba đã dựa vào tinh thần toàn dân đoàn kết nhất trí mà ba lần đánh tan quân xâm lược Nguyên, tạo nên hào khí Đông A của đất Việt mãi còn ngời sáng. Tiếng hô “Quyết đánh” của các bô lão, tiếng vang dậy đất “Sát Thát” của ba quân, “Lá cờ thêu sáu chữ vàng’’ của Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản… chính là thể hiện đậm nét khối đoàn kết toàn dân đó. Sau nữa, khi cả một tập thể, cộng đồng đoàn kết, đồng tâm, đồng lòng, cùng nhau hợp sức sẽ phát huy được thế mạnh của trí tuệ và năng lực tập thể.

>> Xem thêm:  Nét mới trong nghệ thuật xây dựng nhân vật Từ Hải trong Chí khí anh hùng (Trích Truyện Kiều). Ý nghĩa của hình tượng nhân vật này


Câu nói” Đoàn kết là sức mạnh vĩ đại “ của Bác là hoàn toàn đúng đắn, xuất phát từ chính thực tiễn cũng như với tầm nhìn của một người có tư tưởng vĩ đại. Sức mạnh ở đây có thể là sức mạnh về vật chất, song cũng có thể là sức mạnh về tinh thần. Trong bất kì một công việc gì, trước hết chúng ta cần có niềm tin và động lực thì mới có thể thực hiện nó. Công việc đặt ra càng khó khăn thì càng cần có sức mạnh tinh thần để thôi thúc, làm động lực thúc đẩy con người hành động. Khi ta tin tưởng mãnh liệt vào một mục tiêu gì đó thì chúng ta sẽ có một động lực to lớn từ bên trong thôi thúc chúng ta hành động, đó chính là cơ sở của mọi chiến thắng. Bởi vậy mà khi có sự đoàn kết thì những công việc, những mục đích dẫu có khó khăn đến mấy thì chúng ta cũng có thể vượt qua, chủ tịch Hồ Chí Minh cũng từng nhấn mạnh về sức mạnh tinh thần này trong những câu thơ sau:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

Tinh thần đoàn kết là yếu tố không thể thiếu trong xã hội loài người. Trong cuộc sống cần đề cao tinh thần đoàn kết, sự hợp tác giữa những con người vì mục đích chung, bởi sức mạnh của con người to lớn nhưng vẫn là hữu hạn, trước những công việc lớn, quá sức của chúng ta thì cần có sự chung tay giúp sức giữa những người cộng sự. Sự đoàn kết, hợp tác ấy sẽ tạo ra hiệu quả công việc cao, thành quả mà ta đón nhận cũng có giá trị hơn, bởi đó là kết tinh của quá trình làm việc tập thể.

>> Xem thêm:  Ca dao châm biếm – vũ khí tinh thần sắc bén của nhân dân ta – Bình giảng văn 7

Đoàn kết không chỉ là truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam mà còn là một trong những cách thức để gắn kết con người với con người, xây dựng một cuộc sống giàu đẹp hơn.


Ghi nguồn bài viết: Chứng minh câu nói “Đoàn kết là sức mạnh vô địch” – Tại – tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: Văn Mẫu Lớp 7

Xem Thêm:   Giải thích câu nói Tiên học lễ hậu học văn nghĩa là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *