Chứng minh đoạn trích: Mã Giám Sinh mua Kiều là màn bi kịch đầu tiên trong chuỗi bi kịch của cuộc đời nàng Kiều


Các bài văn mẫu lớp 9

Chứng minh đoạn trích: Mã Giám Sinh mua Kiều là bi kịch đầu tiên trong chuỗi bi kịch của đời nàng Kiều

Chứng minh đoạn trích: Mã Giám Sinh mua Kiều là bi kịch đầu tiên trong chuỗi bi kịch của đời nàng Kiều

Hướng dẫn


Đúng như cách nói của người lái buôn, dai dẳng và cộc lốc:

Hỏi tên, rằng: “Mã giám mục”

Hỏi quê quán, rằng: “Huyện Lâm Thành cũng gần”.

“Mã” là họ của ông, và “Jiansheng” là vai trò của học sinh Quốc Tử Giám. Sau đó, nhà thơ mô tả bức chân dung của mình:

Trên bốn mươi tuổi

Râu mày rậm, quần áo chỉnh tề…

Các từ “nhàn rỗi”, “bảnh bao” không bao hàm vẻ đẹp hay sự đứng đắn đối với một người nước ngoài ở độ tuổi bốn mươi. Tiếp đó, nhà thơ miêu tả cái “thần” của mình qua thái độ ngạo mạn, bất kính với từ “tót”:

Ghế trên chao đảo.

Cũng như chữ “ngu” khi tả Sở Khanh (Quay sông thấy Sở Khanh lẻn vào) hay chữ “ngu” khi tả Hồ Tôn Hiến (Lạ thay mặt sắt cũng ngu vì tình).

Nhờ vậy, ngoại hình, cử chỉ, hành động của Mã ngay từ khi chưa bước vào giao dịch đã được miêu tả một cách khách quan, chính xác. Họ là những người vô học, không đáng tin cậy, không có khả năng sống một cuộc sống lương thiện.

Bản chất của một thương gia – mà là con buôn người – một lần nữa được nhà thơ khắc họa sâu sắc qua những hành động nghề nghiệp: Đó là đi chợ, mặc cả, trả giá. Huống chi ông đã quen tay nghề nên tuy ít nói nhưng tỏ ra rất sành “Cầm cân nảy mực, cân tài – Buộc cung giương cung trăng thử quạt thơ” rồi nâng lên và trượt nó xuống. Coi như hàng chợ. Và khi đã ưng ý, hài lòng, anh ta giả vờ lịch sự hỏi giá: “Anh muốn dạy tận tường bao nhiêu?”. Nhưng cuối cùng vì tiền, hắn buộc phải lộ rõ ​​bản chất của một con buôn: “Cò bớt một làm hai”, trắng trẻo, bỉ ổi, đê tiện, bẩn thỉu, khép lại màn “câu danh”, một cô con gái tài sắc vẹn toàn “Bây giờ đã đến lúc giảm giá vàng vượt quá bốn trăm”.


Xem thêm: Mô tả bãi biển Ninh Chữ, Phan Rang

Thật vậy, dưới ngòi bút của Nguyễn Du, Mã Giám Sinh là một kẻ buôn người lọc lõi, sành sỏi, với những thủ đoạn hết sức trắng trợn và bỉ ổi, đã dự đoán được thân phận của Kiều khi lên xe hoa với mình sẽ như thế nào. người đó.

Là cô gái lần đầu đi trẩy hội Thanh Minh, lần đầu tiên gặp gỡ thư sinh, nay phải bước ra khỏi chốn “bức màn”, tạm biệt mối tình đầu để gặp gỡ những kẻ thô lỗ. , trơ trẽn…

Bước ra khỏi phòng, cô vô cùng đau xót trước hoàn cảnh éo le của gia đình và bản thân nên mỗi bước chân là một “dòng nước mắt”.

Xấu hổ, xấu hổ đến xấu hổ, cô cảm giác như gương mặt mình cũng trở nên trơ trẽn, đầy ánh mắt và cử chỉ của bọn buôn người đang trơ ​​trẽn nhìn người ta đánh giá. Hơn hết, cô phải làm theo “chỉ đạo” của bà mối, xấu hổ, im lặng như cái máy không hồn, chấp nhận tất cả chỉ vì muốn cứu cha và anh!

Người đọc hảo tâm phải rơi nước mắt trước một tình huống chua xót, đau xé ruột mang ý nghĩa tố cáo xã hội như nanh vuốt, xâu xé những người lương thiện và chỉ rõ hành động quái gở của đồng tiền. Trong xã hội ấy, sắc đẹp và tài năng chỉ làm tăng thêm số phận bi đát của con người.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Nghị luận xã hội về thói đua đòi của giới trẻ hiện naythẻ:
#dân gian #Đạo Sinh mua Kiều #Nguyễn Du

Bạn thấy bài viết Chứng minh đoạn trích: Mã Giám Sinh mua Kiều là màn bi kịch đầu tiên trong chuỗi bi kịch của cuộc đời nàng Kiều có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button