Chứng minh rằng Bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của chúng ta


Các bài văn mẫu lớp 9

Chứng minh rằng Bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Đề bài: Em hãy chứng minh Bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Phân công


Có thể nói, con người sống được là nhờ môi trường thiên nhiên – nhờ bầu không khí trong lành, và đó chính là nguồn nước mát lành và màu xanh diệu kỳ của rừng – của ngàn cây. Môi trường tự nhiên hiện nay dường như đã có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sự phát triển của con người. Chính vì vậy “bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta”.

Dễ dàng nhận thấy rằng môi trường sống bao gồm cả những thứ tự nhiên và những thứ được gọi là nhân tạo. Chúng dường như đã có tác động đến đời sống con người. Nói chung, thiên nhiên là kho tàng quý giá giúp con người tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, môi trường tự nhiên không phải là vô tận và con người vẫn khai thác cho đến cạn kiệt. Và những việc như hủy hoại môi trường cũng đang hủy hoại cuộc sống của chính chúng ta.

Trước hết, rừng được coi là “lá phổi xanh” của nhân loại. Rừng đã cung cấp dưỡng khí cho sự tồn tại của mỗi con người. Và chính nhờ rừng đã phần nào làm chậm nước lũ miền núi, câu giờ cho mọi người thu xếp công việc. Rừng còn được biết đến là nguồn lâm sản khi đã tạo nên những bộ bàn ghế gỗ phòng khách sang trọng, những chiếc bàn học vững chãi hay gần gũi hơn là cuốn vở chứa đựng bao kiến ​​thức của thầy cô. Ngoài lâm sản mà rừng mang lại, thảo mộc còn là nguồn khai thác quý giá – là vị thuốc được mẹ thiên nhiên ban tặng và dùng để chữa nhiều bệnh trong cuộc sống. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nghe về Sách đỏ – danh mục động vật quý hiếm. Đó là những lợi ích của rừng, chỉ vậy thôi mà chúng ta đã thấy rừng giúp ta sống khỏe, chặn dòng tử thần, cứu sống trăm người trong một tấc đất, rừng còn có ý nghĩa kinh tế và xuất khẩu. cao từ các loại lâm sản…Nhưng hiện nay rừng đang bị xâm hại nghiêm trọng.

Xem thêm: Phân tích đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Cũng mang một ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống của con người hiện nay là đất đai. Làm thế nào là tất cả động vật và con người không có đất? Đất còn là nơi lao động sản xuất của người nông dân. Và cũng chính nhờ có đất mà trồng trọt, chăn nuôi luôn phát triển. Và hiện nay có rất nhiều vùng đất vẫn “ẩn chứa” trong mình những khoáng sản quý giá có thể kể đến như vàng, bạc, đồng… kể cả những viên kim cương quý hiếm để làm trang sức làm đẹp. Quả đúng như ông cha ta thường nói “Tấc đất tấc vàng”.


Và yếu tố thứ ba cần nói đến là sông và biển. Biển đã cung cấp cho con người nguồn muối – một loại gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn. Sông, biển vẫn chở nước, có hải sản để chế biến thành những món bổ dưỡng như: tôm hùm hấp, ghẹ rang me… Có thể thấy giữa đất liền và sông ngòi luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Điểm khác biệt là nuôi trồng trên cạn cung cấp thức ăn cho cá dưới sông và ngược lại, các dòng sông dường như cũng bù đắp phù sa để nuôi trồng hiệu quả. Và có một thực tế là thay vì sự “cộng sinh” trong giới động vật, trong các yếu tố tự nhiên lại có sự “cộng sinh phát triển”. Nước bây giờ cũng được sử dụng nhiệt để cung cấp điện. Dưới lòng biển có những mỏ dầu bí ẩn có giá trị kinh tế cao.

Xem thêm: Bình luận về con mèo hay nhất lớp 9

Tiếp theo là nguồn năng lượng không thể thiếu đó là mặt trời. Có thể nói, nếu không có mặt trời, thế giới sẽ chỉ là một màu đen kịt, không có ánh sáng và không có sự sống.

Chúng tôi hiểu rằng bên cạnh ý nghĩa vật chất, thiên nhiên còn có ý nghĩa quan trọng về giá trị tinh thần. Chúng dường như đã truyền cảm hứng cho những nhà khoa học như Newton chỉ vì chính nhờ quả táo “vĩ đại” mà ông đã khám phá ra lực hấp dẫn; đó là nguồn cảm hứng của mọi bức tranh, những bản tình ca của các nhạc sĩ, họa sĩ nổi tiếng thế giới… Thiên nhiên dường như đã mang lại cho con người vật chất và niềm vui. Vậy mà con người chỉ nhận lại những hậu quả đau lòng…

Và ngày nay, khí độc gây ô nhiễm môi trường và gây ra đủ loại bệnh tật, từ nhẹ đến chết. Nhưng có thể nói vấn đề lớn nhất hiện nay vẫn là hiệu ứng nhà kính. Ta có thể thấy các khối khí nóng và lạnh buộc phải di chuyển gây ra những biến đổi khí hậu đột ngột, điển hình là cơn bão Elmino. Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu tác động mạnh mẽ nhất của biến đổi khí hậu, một phần do đặc điểm tự nhiên nhưng phần còn lại là do con người.

Ô nhiễm môi trường phần lớn là do các nhà máy và rác thải sinh hoạt. Và có thể thấy nghiêm trọng nhất hiện nay là bao bì ni lông, gây tắc cống. Ni lông và mất nhiều thời gian để tiêu hủy nên người ta phải tìm giải pháp tối ưu hơn. Tưởng như chúng đã cháy nhưng còn để lại khí độc, ảnh hưởng đến sức khỏe. Dịch bệnh cũng sẽ phát triển mạnh. Có lẽ vì thế mà biện pháp tối ưu nhất trong tình huống này là hạn chế sử dụng túi nilon, nói rộng hơn là bảo vệ môi trường. Chính vì vậy chúng ta cần phải bảo vệ như thế nào và như thế nào?

Xem thêm: Viết bài số 2 lớp 9 đề 4: Kể một câu chuyện xảy ra trong đời em và để lại cho em ý nghĩa sâu sắc

Mọi công việc, sinh hoạt,… của chúng ta đều gắn liền với thiên nhiên. Và chừng nào chúng ta còn tồn tại, dường như môi trường sống đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Được ngắm nhìn thiên nhiên với một điều kì diệu giúp ta cảm nhận được từng nhịp đập của cuộc sống, cho ta những phút giây vui vẻ và hạnh phúc. Nhưng hơn hết, chúng ta cũng cần có ý thức bảo vệ chúng để đền ơn thiên nhiên. Chúng ta có thể bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất như bỏ rác đúng nơi quy định, trồng thêm nhiều cây xanh,… Hãy làm những việc tốt để bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống của chúng ta.thẻ:
#bàn học #bảo vệ môi trường #bảo vệ môi trường sống #Bảo vệ môi trường tự nhiên là bảo vệ cuộc sống của chúng ta #bảo vệ thiên nhiên #biến đổi khí hậu #Cảm xúc #con người #cuộc sống #hạnh phúc #hiện tại #lao động #môi trường #môi trường sống #ô nhiễm #ô nhiễm môi trường #nhà giáo #thời gian #vănhóa #việc tốt

Bạn thấy bài viết Chứng minh rằng Bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của chúng ta có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN CHỨNG MINH

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button