Chứng minh ý kiến Lao động là quý nhất trên đời


Các bài văn mẫu lớp 7

Chứng minh ý kiến ​​của bạn Lao động là quý nhất trên đời

Chứng minh ý kiến ​​của bạn Lao động là quý nhất trên đời

Hướng dẫn


Chứng minh ý kiến ​​của bạn Lao động là quý nhất trên đời

Cả lớp chúng ta vừa có một cuộc tranh luận thú vị với chủ đề: Điều quý giá nhất trong đời là gì? Ba bạn An, Bình, Dũng say sưa nói: An nói gạo là quý nhất, Bình nói vàng bạc, Dũng nói thời gian. Mỗi bạn bảo vệ ý kiến ​​của mình. Theo tôi, những điều bạn nêu đúng là rất quý, nhưng không phải là quý nhất mà quý nhất chính là sức lao động. Qua thực tế cuộc sống cũng như qua kiến ​​thức từ sách vở, chúng ta có thể làm sáng tỏ ý kiến ​​trên.

Trước hết chúng ta cần hiểu lao động là gì? Lao động là hoạt động của thể chất hoặc trí óc nhằm sản xuất ra của cải vật chất và tinh thần phục vụ đời sống và sự tiến bộ của xã hội. Từ đó chứng tỏ giá trị to lớn của sức lao động là thứ quý giá nhất trên đời này.

Trong cuộc sống, lao động là hoạt động đặc trưng của con người, bởi lao động không chỉ là hoạt động của chân tay mà còn là hoạt động có ý thức có mục đích mà chỉ con người mới có thể thực hiện được. Chính nhờ lao động mà con người tách khỏi tổ tiên của mình là loài vượn. Rồi cũng nhờ lao động mà con người dần biết phục vụ bản thân, biết lao động để xây dựng gia đình, xã hội… ngày càng hoàn thiện hơn. Nhờ lao động con người mới khoẻ mạnh, trí tuệ phát triển, dễ dàng tiếp thu và sáng tạo mọi thứ trên đời.

Xem thêm: Em hãy nêu những thói quen tốt và thói quen xấu của học sinh

Chúng tôi đồng ý rằng gạo, vàng và bạc là những thứ có giá trị nhất như An và Bình đã trình bày. Nhưng bạn lấy đâu ra những thứ quý giá đó? Nếu không có lao động, liệu con người có thu được những sản phẩm này không? Lao động không chỉ sản xuất ra lúa gạo, vàng bạc mà còn có thể mang lại cho con người mọi của cải vật chất trên đời. Từ bát cơm ngon ta ăn, ngôi nhà khang trang ta ở… đến mọi tiện nghi ta sử dụng và sinh sống, đến những công trình vĩ đại như thủy điện Sông Đà, thủy điện Trị An, v.v., đều là tất cả. thành quả của lao động. của bàn tay và khối óc con người. Đời sống nhân dân ngày càng được phát triển và nâng cao, những phát minh của khoa học hiện đại (tàu vũ trụ lên mặt trăng hay xuống đại dương) đã chứng tỏ khả năng lao động sáng tạo của con người. Cực kỳ phong phú.


Không chỉ tạo ra của cải vật chất, lao động còn là cội nguồn của mọi giá trị tinh thần. Một câu hát í ới, một câu hát lên đồng xuất phát từ trái tim tình cảm của người con trai hay người con gái… đều là sản phẩm của lao động. Thơ, ca, nhạc, họa… đều là sản phẩm lao động, nhưng mỗi thứ được thể hiện dưới những hình thức khác nhau. “Truyện Kiều” là kết quả lao động trí tuệ của Nguyễn Du, để lại cho dân tộc niềm vinh dự, tự hào to lớn. Nhạc sĩ Đặng Thái Sơn phấn khích mỗi khi nhận được những tràng pháo tay tán thưởng bởi thành quả bao năm miệt mài bên bàn phím. Dù là thiên tài, họ vẫn phải nỗ lực để đạt được thành tựu hơn người. Trong lĩnh vực khoa học cũng vậy, để phát minh, sáng chế ra một vật liệu hay chất cơ học mới, nhà khoa học cũng phải giam mình trong phòng thí nghiệm để tìm tòi, thử nghiệm trong một thời gian dài, có khi là cả đời người, như Pierre Curie và Marie Curie dành bốn năm trong phòng thí nghiệm để khám phá ra nguyên tố phóng xạ radium. Công việc và giá trị lao động của họ là không ai sánh kịp. Của cải mất đi, bằng sức lao động con người có thể tìm lại và tái tạo được, nhưng nếu mất khả năng lao động hoặc không chịu lao động thì tất cả sẽ mất đi, cuộc sống sẽ dừng lại… Lúc này, cơm áo gạo tiền, vàng bạc, thời gian cũng chỉ là vô nghĩa

Xem thêm: Soạn bài 7: Những bài ca về tình yêu quê hương, đất nước, con người

Như vậy bạn thấy đấy, trong cuộc sống của chúng ta, lao động là nguồn sống, nguồn hạnh phúc của con người, nó luôn giữ vai trò quyết định. Cái quý nhất trên đời là sức lao động, vì sức lao động là nguồn gốc tạo ra mọi của cải cho xã hội và con người. Vì vậy, mỗi chúng ta cần nhận thức rõ: Lao động không chỉ là nghĩa vụ của con người đối với xã hội mà còn là quyền thiêng liêng của những con người chân chính.

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Chứng minh ý kiến Lao động là quý nhất trên đời có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN MẪU LỚP 7

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button