Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay – Học cách yêu thương những người khác mình

Tác phẩm được viết bởi Luis Sepúlveda, một nhà văn tài hoa chuyên viết sách cho trẻ em, kể lại hành trình nuôi nấng con chim hải âu bị mất mẹ của chú mèo béo Zorba, đồng thời cũng là hành trình giữ lời hứa của cả cộng đồng loài mèo. Tác phẩm dạy ta cách yêu thương đích thực, phác họa một tình yêu giữa hai loài vật vốn là kẻ địch của nhau song đã vượt qua mọi biên giới, để có thể giữ vững lời hứa của mình.

  • Review Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ – Nguyễn Nhật Ánh
  • Ngàn Hạc Giấy Của Sadako – Biểu tượng của ước vọng hoà bình

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Một câu chuyện cổ tích được viết ở thời hiện đại

Câu chuyện là cuộc hành trình dài đi thực hiện ba lời hứa của chú mèo mập Zorba: “sẽ không ăn quả trứng”, sẽ “chăm lo cho quả trứng đến khi chú chim non ra đời”, và điều cuối dường như không tưởng là “dạy nó bay”. Và Zorba đã dành tất cả khả năng của mình để thực hiện ba lời hứa đó. Tác phẩm vẽ ra một khung cảnh yên bình của cộng đồng loài mèo ở bến cảng, tươi vui và tràn ngập tiếng cười. Một thế giới khác của loài người, song không kém phần sinh động, ẩn sâu trong sự vô lo vô nghĩ của những chú mèo là một tinh thần cao thượng, không màng đến sự khác biệt giống loài mà yêu thương con chim hải âu một cách trọn vẹn.

Review sách Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Hải âu con đến với Zorba là sự bắt buộc, song chú mèo mập đã yêu thương nó bằng tất cả trái tim của mình. Zorba học cách làm một người mẹ, từ cách ấp trứng cho đến cách tìm mồi, nó đã vượt qua sự khác biệt về giống loài, thiên chức của mỗi loài để có thể làm mẹ của con chim hải âu. Tác phẩm đã vẽ nên một câu chuyện cổ tích của tình yêu thương giữa động vật, mở rộng ra là tình người ngay giữa thời hiện đại, khi mà những giá trị trân quý bị lu mờ bởi lòng tham và định kiến xã hội. Nhà văn đã kéo lại tình thương đó, để nó không bị biến mất chỉ vì sự khác biệt.

Xem Thêm:   Những cuốn sách hay về phong cách sống của nước Nhật Bản

Xem thêm: Chiến binh cầu vồng – bài ca cho khát vọng và niềm tin

Sự đan cài những tình tiết hiện thực

“Nghệ thuật không cần phải là ánh trăng lừa dối , nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối , nghệ thuật có thể chỉ là tiếng đau khổ kia thoát ra từ những kiếp lầm than.”

Cũng như những câu chuyện cổ tích khác, chuyện con mèo dạy hải âu bay không nằm ngoài hiện thực đã tạo nên nó. Khắc khoải và thao thức, đau đớn và tiếc thương, bằng những dòng cảm xúc trăn trở trước hiện thực xã hội đó, nhà văn đã rất khéo léo đan cài giữa câu chuyện cổ tích của mình là những tình tiết phê phán. Nhà văn khắc họa thành công hình ảnh của mẹ thiên nhiên đang cầu cứu, mà cụ thể là biển cả đang vô vọng gào thét trước những thùng dầu bị tràn ra đại dương. Thứ vàng đen chắn toàn bộ Không khí có thể lưu thông trong biển, cuốn chặt lấy những sinh vật không may rơi vào nó, nhớp nháp và mang bóng hình của thần chết. Đại dương bao la rộng lớn đang ngày ngày gồng mình chống đỡ những sự cố tràn dầu, mà con người thì vẫn còn thờ ơ không chịu khác phục.

Review sách Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Con người trở thành nô lệ của đồng tiền, tha hóa bởi lòng tham, chỉ quan tâm lợi ích của chính mình mà nhẫn tâm coi thường sinh mạng của những giống loài khác. Hẳn người đọc đã rất đau đớn khi chứng kiến cô hải âu tiên lượng trước cái chết của mình, nặng nhọc và giành hơi thở cuối cùng của mình để gửi gắm đứa con của mình cho một bên xa lạ và khác biệt.

Xem Thêm:   Những Cuốn Sách Hay Về Kỹ Năng Giao Tiếp

Truyện chứa đầy tính nhân văn và giáo dục – thức tỉnh con người về thực trạng của những đại dương, của tự nhiên xung quanh, mở ra cái nhìn khác về thế giới phong phú của loài vật, cũng như thực trạng các loài vật bị bạc đãi, phải thay con người gánh chịu những hậu quả khủng khiếp từ thiên nhiên.

Review sách Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: Review Tôi là Bêtô – Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Định nghĩa lại tình yêu thương thật sự

“Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn”

Tình yêu thương vốn dĩ không có phân biệt và biên giới, nó tồn tại giữa người với người, giữa động vật với nhau, và cả giữa người và động vật. Song ở một vài khoảnh khắc nào đó, con người quên đi giá trị nhân bản thực sự của tình yêu thương, từ chối mở rộng trái tim đối với những người khác mình, và tự cho mình quyền được định đoạt số phận của những giống loài khác. Chuyện con mèo dạy hải âu bay định nghĩa lại khái niệm của tình yêu thương vốn phổ biến, tôn trọng sự khác biệt và yêu thương nhau một cách chân thành nhất.

Đó là tình yêu thương của hải âu mẹ dành cho đứa con còn chưa nở của mình. Sự sống đang tắt lịm song trái tim của cô lại rực cháy. Tình mẫu tử là vô cùng thiêng liêng

Xem Thêm:   Những trích dẫn sách hay về hạnh phúc giúp bạn sống ý nghĩa hơn mỗi ngày

Đó là tình yêu thương của một người mẹ khác – mẹ Zorba, đã vì hải âu con mà học cách ấp trứng, cách bắt mồi, cách chơi đùa cùng với trẻ con. Một chú mèo vô lo vô nghĩ, lại trở thành một người mẹ theo cách không ai ngờ tới. Song cho đến tận phút cuối cùng khi hải âu trở về với thế giới của nó, Zorba đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình, hơn cả một người mẹ thật sự. Tình thương vốn dĩ không biên giới.

Review sách Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Đó còn là tình yêu thương của cộng đồng loài mèo trên bến cảng. Chúng tôn trọng sự khác biệt, che chở hải âu con trong những năm tháng khó khăn. Yêu thương một ai đó khác mình quả thật rất khó, nhưng tất cả những chú mèo đã yêu thương hải âu con hơn cả cách chúng dành cho đồn loại của mình.

Tác phẩm viết cho trẻ con, song lại mở ra điểm nhìn cho người lớn. Không chỉ là tiếng than khóc cho mẹ thiên nhiên đang bất lực, sự cố gắng định nghĩa lại tình thương theo đúng giá trị nhân bản của nó, mà còn là bài học về tầm quan trọng của lời hứa và là lời khẳng định mọi thành quả tốt đẹp chỉ có thể sinh ra trong khó khăn thử thách. Hải âu trong một đêm mưa bão đã cất cánh bay về thế giới bao la rộng lớn của nó, yêu thương một ai đó là để họ sống là chính mình, sự khác biệt tạo nên giá trị riêng của mỗi người.

Thảo Nguyên

Nguồn bài viết: Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay – Học cách yêu thương những người khác mình Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: Sách Hay Thiếu Nhi

#vanhoc #vanmauhay #sachhay #tacphamvanhoc #tieuhocchauvanliem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *