Có phạm pháp khi quan hệ với bạn gái chưa đủ 18 tuổi?

Hiện nay, Luật Hình sự quy định về hành vi giao cấu Trẻ em hoặc thực hiện hành vi dâm ô dù được sự đồng ý, tự nguyện của người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 16 tuổi thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Hình minh họa

Con trai tôi năm nay 17 tuổi, quen một bạn gái sinh tháng 5 năm 2002. Ngày 16/6, hai đứa rủ nhau đi xem phim rồi vào nhà nghỉ và quan hệ tình dục. Sau đó, con trai tôi đưa bạn về nhà và quay lại. Sáng 19/6 gia đình cháu gái có đến nhà tôi nói sẽ kiện con tôi vì tội tình dục với trẻ vị thành niên. Thưa luật sư con tôi có bị đi tù không?
Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 tại khoản 1 Điều 20 thì người thành niên là người từ đủ mười tám tuổi trở lên. Tại khoản 1 Điều 21, người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi. Hiện nay, Luật Hình sự quy định về hành vi giao cấu trẻ em hoặc làm cho hành vi tình dục kể cả trong trường hợp có sự đồng ý, tự nguyện thỏa thuận với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 145 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.
Cháu gái bạn sinh tháng 5/2002 và đến ngày 16/6/2018 là đủ 16 tuổi. Nếu con trai bạn dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác để giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của bạn gái thì có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự hiếp dâm theo quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017. Bạn có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Nếu cả hai người con tự nguyện đồng ý thì con trai bạn không vi phạm pháp luật và không phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, không có nghĩa đó là vấn đề cần được khuyến khích hay coi là bình thường, bởi trẻ em đã đến tuổi đi học. Lứa tuổi này vẫn đang trong quá trình hình thành và phát triển nhân cách, vị thành niên chưa nên quan hệ tình dục vì chưa chuẩn bị sẵn sàng về thể chất và tâm lý.
Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>><<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<< Bạn thấy bài viết " Có phạm pháp khi quan hệ với bạn gái chưa đủ 18 tuổi? " có đúng như điều bạn đang tìm hiểu không? Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm !Chuyên mục: HỎI – ĐÁP

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button