Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó. Em hãy giải thích câu nói trên.


Các bài văn mẫu lớp 7

Có tài mà không có đức là vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó. Hãy giải thích nhận định trên.

Có tài mà không có đức là vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó. Hãy giải thích nhận định trên.

Hướng dẫn


Trong chúng ta, không ít người mải mê học mà quên rèn luyện nhân cách, đạo đức. Ngược lại, có những thanh thiếu niên được đào tạo bài bản về đạo đức nhưng thiếu tài năng. Bởi vậy mới có câu: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Câu nói ngắn gọn này có một ý nghĩa sâu sắc. Hãy cố gắng tìm hiểu sâu hơn, chúng ta sẽ rút ra được những bài học bổ ích cho bản thân.

Tài là gì? Đức là gì? Tài năng là khả năng làm một công việc hay tạo ra một sản phẩm nào đó cho con người, có những người làm được những việc khác nhau một cách xuất sắc, ta gọi đó là “đa tài”, có những người làm việc gì cũng thất bại, thất bại luôn trong mọi lĩnh vực, chúng ta gọi họ là “bất tài”. Ngoài khả năng đóng góp cho xã hội, giá trị con người còn được đánh giá qua “đức”, tức là những phẩm chất tâm hồn, nhân cách, cách ứng xử của một người trong xã hội. Chẳng hạn, một người có những phẩm chất như nghị lực, trọng danh dự, giữ chữ tín, siêng năng, nhân hậu… Người ta gọi người đó là người có đạo đức tốt. Ngược lại, những người mang thói lười biếng, hèn nhát, gian xảo, dối trá, tham lam, độc ác… Ta gọi loại người đó là vô đạo đức. Thế nào là một người vô dụng? Người vô dụng là người không giúp ích gì cho xã hội, không đem lại hạnh phúc cho ai. Con người đó sống cũng như chết, gọi là “sự sống còn” trong xã hội. Tại sao? Vì người có tài mà không có đức sẽ không biết sử dụng đúng tài năng của mình. Đôi khi tài năng đó bị sử dụng vào những mục đích ngu xuẩn, độc ác, gây nguy hiểm và bất hạnh cho xã hội và quốc gia. Chẳng hạn, một kỹ sư hóa học giỏi nhưng vô lương tâm có thể cấu kết với côn đồ dùng hóa chất để giết người, cướp của, phản bội tổ quốc, chế tạo vũ khí giết hại nhân loại, v.v.

Hơn nữa, người có tài mà không có đức sẽ là người vô dụng, bởi: sẽ bị xã hội xa lánh, ruồng bỏ, cô lập, cánh én không làm nên mùa xuân.


Xem thêm: Soạn bài Nhân hậu – đoàn kết

Ngược lại, người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó, bởi đạo đức tuy đáng tin cậy, nhưng bên cạnh thiện chí, lại thiếu trình độ, thiếu năng lực chuyên môn để hoàn thành tốt công việc. Xuất sắc. Ví dụ, một giám đốc có nhiều phẩm chất như: yêu nước, tận tụy, tinh thần trách nhiệm… mà không có tài điều khiển nhân viên, không có khả năng kiểm tra công việc của các kỹ sư dưới quyền… thì doanh nghiệp khó đứng vững. chứ chưa nói đến mở rộng hay phát triển. Từ đó, người có đức mà kém tài dễ bị khinh thường, mất uy tín… Chẳng mấy chốc sẽ bị thuyết phục, không hợp tác được, không làm ăn được với ai trong nước, không có hy vọng truyền bá sản vật. của bạn để xuất khẩu? Một nguy cơ rất dễ xảy ra là khi người lãnh đạo không kiểm soát được công việc của nhân viên thì nhân viên có tài mà không có đức dễ làm những việc đồi bại, quanh co gây bất lợi cho doanh nghiệp. , mang lại hậu quả nặng nề cho gia chủ.

Qua nghiên cứu ý nghĩa và nguyên nhân của lời khuyên trên, hẳn chúng ta thấy rõ tầm quan trọng của TÀI và ĐỨC. Vậy tại sao Bác lại nói về TÀI và ĐỨC với thanh niên? Không cần nói, chắc hẳn ai cũng hiểu mục đích của Bác Hồ muốn gửi lời nhắc nhở quan trọng đến thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học, công nghệ và tu dưỡng đạo đức. Lời căn dặn của Bác đã nói lên mối quan hệ mật thiết giữa ĐỨC và TÀI, nói lên tầm quan trọng không thể thiếu giữa TÀI và ĐỨC trong mỗi thanh niên. Vì vậy, để trau dồi tài và đức, chúng ta phải biết trân trọng tuổi trẻ, dành nhiều thời gian học tập, nghiên cứu khoa học công nghệ trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, trau dồi ngoại ngữ sẽ có chìa khóa mở ra thế giới. Nhà trường sẽ là môi trường thích hợp nhất để học sinh chúng ta rèn luyện đức tính cần cù, nhân ái, nghị lực, yêu đồng bào, yêu nước và tinh thần đoàn kết, tương trợ, v.v.

Giải thích xong câu nói trên của Bác, chúng ta đã hiểu được ý nghĩa sâu sắc và tầm quan trọng của TÀI và ĐỨC, nguyên nhân và mục đích của lời dạy trên. Đó là một câu nói sâu sắc nhấn mạnh tầm quan trọng thiết yếu của đạo đức, sau đó là tài năng. Nếu bất kỳ người trẻ nào trong chúng ta làm được điều này, đó sẽ là một tương lai tươi sáng cho đất nước chúng ta. Một danh nhân thế giới đã nói: “Chín mươi phần trăm của thiên tài là sự kiên nhẫn”. Vậy chúng ta hãy cố gắng kiên nhẫn trong việc rèn luyện tài và đức.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Soạn bài ôn tập về văn thuyết phụcthẻ:
#Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó #Có tài mà không có đức thì vô dụng #con người #học sinh #học tập #thời đại #trường học #học tập #Y Phương

Bạn thấy bài viết Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó. Em hãy giải thích câu nói trên. có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 7

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button