Đề cương Vật lý lớp 9 học kì 2 năm 2023

Đề cương Vật lý lớp 9 học kì 2 năm 2023

Đề cương Vật lý lớp 9 là tài liệu học tập hay môn Vật lý, ôn tập học kì 2 Vật lý lớp 9 được VnDoc sưu tầm và tổng hợp giúp các bạn hệ thống kiến thức, ôn thi chuẩn bị cho kì thi cuối học kì 2 môn Vật lý được hiệu quả nhất cũng như nắm chắc kiến thức Vật lý chuẩn bị cho các lớp tiếp theo ở chương trình THPT. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về bài viết dưới đây nhé.

Đề cương ôn tập học kì 2 Vật lý 9 – Bộ 1

I. CHƯƠNG II: ĐIỆN TỪ HỌC

1.Dòng điện xoay chiều:

– Dòng điện cảm ứng ở trong cuộn dây dẫn kín đổi chiều lúc khi mà số đường sức từ đi xuyên qua tiết diện S của chiếc cuộn dây đang tăng lên mà chuyển sang giảm xuống hoặc là ngược lại đang giảm xuống chuyển sang tăng lên. Dòng điện này cứ luân phiên đổi chiều như vậy gọi là dòng điện xoay chiều .

– Khi cho một cuộn dây dẫn kín quay ở trong từ trường của chiếc nam châm hay cho chiếc nam châm quay trước một cuộn dây dẫn thì ở trong cuộn dây sẽ xuất hiện một dòng điện cảm ứng xoay chiều.

2. Những tác dụng của dòng điện xoay chiều → đo hiệu điện thế xoay chiều và cường độ dòng điện.

Dòng điện xoay chiều thì có tác dụng như một dòng điện một chiều như: tác dụng từ, tác dụng nhiệt,…

– Lực điện từ (hoặc tác dụng từ) đổi chiều lúc khi dòng điện đó đổi chiều.

– Dùng cái ampe kế và cái vôn kế xoay chiều mà có kí hiệu AC (hay ~) để có thể đo lường giá trị hiệu dụng của hiệu điện thế xoay chiều và cường độ của dòng điện. Khi mắc cái ampe kế và cái vôn kế xoay chiều vào trong mạch điện xoay chiều thì không cần phân biệt chốt (+) hay là chốt (-).

– Những công thức của dòng điện một chiều thì cũng có thể áp dụng cho những giá trị hiệu dụng cho cường độ và hiệu điện thế của một dòng điện xoay chiều.

3. Truyền tải dòng điện năng đi ra xa.

– Khi truyền tải dòng điện năng đi ra xa bằng một đường dây dẫn thì sẽ có một phần điện năng bị hao phí do hiện tượng tỏa nhiệt ở trên đường dây.

– Công suất hao phí vì tỏa nhiệt ở trên đường dây dẫn sẽ tỉ lệ nghịch với bình phương của hiệu điện thế đặt ở hai đầu của dây dẫn:

on-thi-hoc-ki-2-vat-ly-9-1

– Để giảm được hao phí ở trên đường dây truyền tải dòng điện năng đi ra xa thì ta có vài phương án sau:

+ Tăng tiết diện của dây dẫn (kết quả: tốn kém)

+ Chọn dây dẫn mà có điện trở suất nhỏ (kết quả: tốn kém)

+ Tăng hiệu điện thế lên (cách thường dùng)

-Khi truyền tải dòng điện năng đi ra xa, phương án ít hao phí hữu hiệu nhất chính là tăng hiệu điện thế đặt ở hai đầu của dây dẫn lên bằng những máy biến thế.

4. Máy biến thế.

– Khi lắp đặt một hiệu điện thế xoay chiều ở hai đầu của cuộn dây sơ cấp của một máy biến thế thì ở vị trí hai đầu của cuộn dây thứ cấp sẽ có sự xuất hiện của một hiệu điện thế xoay chiều.

– Không thể sử dụng dòng điện một chiều không đổi để mà chạy máy biến thế được.

– Tỉ số hiệu điện thế ở vị trí hai đầu của các cuộn dây của máy biến thế thì bằng tỉ số giữa số vòng dây của những cuộn dây đó:

– Nếu số vòng của dây của cuộn dây sơ cấp (ở đầu vào) mà lớn hơn số vòng dây của cuộn dây thứ cấp (ở đầu ra) của máy thì gọi là máy hạ thế. Nếu số vòng của dây ở cuộn sơ cấp nhỏ hơn số vòng của dây ở cuộn thứ cấp thì đó được gọi là máy tăng thế.

– Ở vị trí hai đầu của đường dây tải điện về hướng nhà máy điện có đặt máy tăng thế để có thể giảm đi hao phí về nhiệt ở trên đường dây tải, ở nơi tiêu thụ có đặt máy hạ thế xuống bằng với hiệu điện thế định mức của những dụng cụ tiêu thụ điện.

II. CHƯƠNG III: QUANG HỌC

1. Hiện tượng khúc xạ ánh sáng.

– Hiện tượng khúc xạ ánh sáng: là một hiện tượng tia sáng được truyền từ môi trường trong suốt này sang một môi trường trong suốt khác và bị gãy khúc tại mặt phân cách ở giữa hai môi trường.

Xem Thêm:   Vật lí 9 Bài 5: Đoạn mạch song song Soạn Lý 9 trang 14, 15, 16

– Khi tia sáng được truyền từ không khí sang những môi trường trong suốt lỏng, rắn khác nhau thì góc khúc xạ sẽ nhỏ hơn góc tới. Khi ngược lại, khi tia sáng được truyền từ những môi trường trong suốt khác tới không khí thì góc khúc xạ sẽ lớn hơn góc tới.

– Khi tăng (hoặc là giảm) góc tới thì góc khúc xạ cũng sẽ tăng (hoặc là giảm).

– Góc tới 0º thì tia sáng sẽ không bị khúc xạ.

– Khi một tia sáng được truyền từ môi trường nước sang môi trường không khí nếu như góc tới i sẽ lớn hơn 48º 30’ thì xảy ra hiện tượng phản xạ toàn phần.

2. Thấu kính hội tụ.

a) Đặc điểm của một thấu kính hội tụ:

– Thấu kính hội tụ thì có phần rìa mỏng hơn so với phần giữa.

– Một chùm tia tới sẽ song song với trục chính của chiếc thấu kính hội tụ cho ra chùm tia ló hội tụ tại tiêu điểm của cái thấu kính.

– Dùng chiếc thấu kính hội tụ để quan sát dòng chữ thấy được lớn hơn nhìn bình thường.

b) Đường truyền của ba tia sáng đặc biệt đi qua thấu kính hội tụ.

– Tia tới mà đi qua quang tâm thì cho ra tia ló tiếp tục truyền thẳng (không có khúc xạ) theo phương của tia tới đó.

– Tia tới sẽ song song với cả trục chính thì tia ló sẽ đi qua tiêu điểm.

– Tia tới sẽ đi qua tiêu điểm thì tia ló sẽ song song với trục chính.

c) Ảnh của vật được tạo bởi chiếc thấu kính hội tụ.

– Nếu d > f thì cho ảnh ảo cùng chiều với cả vật và lớn hơn vật đó.

– Nếu d = f thì không cho ra ảnh.

– Nếu f < d < 2f thì cho ảnh thật sẽ ngược chiều với cả vật và lớn hơn vật đó.

– Nếu d = 2f thì cho ảnh thật ngược chiều với cả vật và bằng với vật đó.

– Nếu d > 2f thì cho ảnh thật ngược chiều với cả vật và nhỏ hơn vật đó.

Tài liệu vẫn còn dài, mời các bạn tải về để xem toàn bộ nội dung

Đề cương Vật lý 9 học kì 2 – Bộ 2

I. PHẦN LÍ THUYẾT:

PHẦN I: Hiện tượng cảm ứng điện từ

1. Phát biểu quy tắc nắm tay phải và quy tắc bàn tay trái?

Quy tắc nắm tay phải: Nắm bàn tay phải, rồi đặt sao cho bốn ngón tay hướng theo chiều dòng điện qua các vòng dây thì ngón tay cái choãi ra chỉ chiều của đường sức từ trong lòng ống dây

Quy tắc bàn tay trái: Đặt bàn tay trái sao cho các đường sức từ hướng vào lòng bàn tay, chiều từ cổ tay đến ngón tay giữa hướng theo chiều dòng điện thì ngón tay cái choãi ra 900 chỉ chiều của lực điện từ.

2. Phát biểu điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng trong cuộn dây dẫn kín?

Trả lời: Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng trong cuộn dây dẫn kín là số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây đó biến thiên.

3. Nêu cấu tạo và hoạt động của máy phát điện xoay chiều, máy biến thế?

Trả lời:

+ Máy phát điện xoay chiều:

– Cấu tạo: Máy phát điện xoay chiều có hai bộ phận chính là nam châm và cuộn dây dãn. Một trong hai bộ phận quay gọi là roto, bộ phận còn lại đứng yên gọi là stato.

– Hoạt động: Khi nam châm (hoặc cuộn dây) quay thì số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây dẫn biến thiên và trong cuộn dây xuất hiện dòng điện cảm ứng.

+ Máy biến thế:

– Cấu tạo: Gốm hai phần

  • Hai cuộn dây dẫn có số vòng dây khác nhau, đặt cách điện với nhau. Cuộn thứ nhất mắc vào mạng điện xoay chiều gọi là cuộn sơ cấp (n1 vòng dây), cuộn thứ hai mắc vào vật tiêu thụ điện gọi là cuộn thứ cấp (n2 vòng dây).
  • Một lõi sắt (hay thép) có pha silic chung cho hai cuộn dây.

– Hoạt động : Khi cuộn sơ được mắc vào mạng điện xoay chiều , dòng điện này tạo ra một từ trường biến thiên làm cho lõi sắt nhiễm từ. Sự biến thiên của từ trường trong lõi sắt này làm xuất hiện dòng điện cảm ứng trong cuộn thứ cấp. Nếu cuộn thứ cấp được nối với vật tiêu thụ điện, trong cuộn thứ cấp có dòng điện xoay chiều.

PHẦN II: Quang học

4. Như thế nào là hiện tượng khúc xạ ánh sáng?

Xem Thêm:   Tổng hợp trọn bộ và chi tiết công thức vật lý 10 - VUIHOC

Trả lời: Hiện tượng tia sáng truyền từ môi trường trong suốt này sang môi trường trong suốt khác bị gãy khúc tại mặt phân cách giữa hai môi trường được gọi là hiện tượng khúc xạ ánh sáng.

5. Đường đi của các tia sáng đặc biệt qua thấu kính hội tụ và thấu kính phân kì có gì giống và khác nhau?

+ Giống: Tia tới qua quang tâm luôn truyền thẳng không đổi hướng.

+ Khác:

Vị trí vật trước thấu kínhTính chất của ảnh- Tia tới song song với trục chính thì cho tia ló đi qua tiêu điểm.- Tia tới đi qua tiêu điểm thì cho tia ló song songvới trục chính.

– Tia tới song song với trục chính thì cho tia ló có phần kéo dài qua tiêu điểm.

– Tia tới có phần kéo dài qua tiêu điểm thì cho tia ló song song với trục chính.

6. Nếu tính chất ảnh của một vật qua thấu kính hội tụ và thấu kính phân kì?

+ Thấu kính hội tụ:

Vật nằm trong tiêu cựcho ảnh ảo, cùng chiều và lớn hơn vậtVật nằm ngoài tiêu cự (f<d<2f)cho ảnh thật, ngược chiều và lớn hơn vậtVật nằm ngoài tiêu cự (d>2f)cho ảnh thật, ngược chiều và nhỏ hơn vậtVật ở rất xa thấu kínhcho ảnh thật cách thấu kính một khoảng bằng tiêu cự.

+ Thấu kính phân kì:

Vị trí vật trước thấu kínhTính chất của ảnhVật sáng đặt ở mọi vị trí trước thấu kínhluôn cho ảnh ảo, cùng chiều, nhỏ hơn vật vàluôn nằm trong khoảng tiêu cự của thấu kính.Vật ở rất xa thấu kínhcho ảnh ảo cách thấu kính một khoảng bằng tiêu cự

7. Như thế nao là mắt cận, mắt lão? Nêu cách sửa trong hai trường hợp này?

+ Mắt cận: Mắt cận là mắt nhìn rõ những vật ở gần, nhưng không nhìn rõ các vật ở xa. Để sửa tật cận thị thì phải đe thấu kính phân kì.

+ Mắt lão: Mắt lão là mắt nhìn rõ những vật ở xa, nhưng không nhìn rõ các vật ở gần. Để sửa tật cận thị thì phải đe thấu kính phân hội tụ.

8. Kể tên các nguồn phát ra ánh sáng trắng, phát ra ánh sáng màu? Cách tạo ra ánh sáng màu?

  • Nguồn phát ra ánh sáng trắng: Ánh sáng tự nhiên của mặt trời (trừ lúc bình minh và hoàng hôn); ánh sáng của các loại đèn dây tóc nóng sáng: đèn pha xe ôtô, xe máy, bóng đèn pin …
  • Các nguồn phát ra ánh sáng màu như đèn led, đèn bút laze, lửa lò gaz, lửa mỏ hàn..
  • Có thể tạo ra nguồn sáng màu bằng cách chiếu chùm sáng trắng qua các tấm lọc màu.

II. PHẦN BÀI TẬP

A. BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM:

Câu 1. Bằng cách nào dưới đây có thể dùng nam châm để tạo ra dòng điện cảm ứng trong cuộn dây dẫn kín?

a. Đặt nam châm trước cuộn dây.b. Đặt nam châm trong lòng cuộn dây.c. Đưa một cực nam châm từ ngoài vào trong lòng cuộn dây.d. Dùng dây dẫn nối hai cực của nam châm với hai đầu cuộn dây.

Câu 2. Trong cuộn dây dẫn kín xuất hiện dòng điện cảm ứng xoay chiều khi số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây.

a. đang tăng mà chuyển thành giảm.b. đang giảm mà chuyển thành tăng.c. tăng đều đặn rồi giảm đều đặn.d. luân phiên tăng giảm.

Câu 3. Để giảm hao phí vì tỏa nhiệt trên dây tải điện, chọn cách nào trong các cách dưới đây?

a. Giảm điện trở dây dẫn và giảm cường độ dòng điện trên đường dây dẫn.b. Giảm hiệu điện thế trên hai đầu dây tải điện.c. Tăng hiệu điện thế ở hai đầu dây tải điện.d. Vừa giảm điện trở vừa giảm hiệu điện thế ở hai đầu dây tải điện.

Câu 4: Đặt một vật trước thấu kính phân kì, ta sẽ thu được:

a. Một ảnh ảo lớn hơn vật

b. Một ảnh ảo nhỏ hơn vật

c. Một ảnh thật lớn hơn vật

d. Một ảnh thật lớn hơn vậtCâu 5: Một vật nằm trong tiêu cự của thấu kính hội tụ luôn cho:

a. ảnh ảo, cùng chiều với vật.

b. ảnh ảo, ngược chiều với vật.

c. ảnh thật, cùng chiều với vật.

d. ảnh thật, ngược chiều với vật.

Câu 6: Khi tia sáng truyền từ nước sang không khí thì:

a. Góc tới lớn hơn góc khúc xạ.b. Góc tới nhỏ hơn góc khúc xạ.c. Góc tới bằng góc khúc xạ.d. Không có góc khúc xạ.

Câu 7: Khi tia sáng truyền từ không khí sang không nước thì:

a. Góc tới lớn hơn góc khúc xạ.b. Góc tới nhỏ hơn góc khúc xạ.c. Góc tới bằng góc khúc xạ.d. Không có góc khúc xạ.

Xem Thêm:   ✅ Công thức Vật Lý lớp 10 ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

Câu 8: Có thể kết luận như câu nào dưới đây:

a. ảnh của một vật nhìn qua kính lúp là ảnh thật, nhỏ hơn vật.b. ảnh của một vật nhìn qua kính lúp là ảnh thật, lớn hơn vật.c. ảnh của một vật nhìn qua kính lúp là ảnh ảo, nhỏ hơn vật.d. ảnh của một vật nhìn qua kính lúp là ảnh ảo, lớn hơn vật.

Câu 9: Có thể kết luận như câu nào dưới đây:

a. ảnh của một vật trên phim trong máy ảnh là ảnh thật, nhỏ hơn vật.b. ảnh của một vật trên phim trong máy ảnh là ảnh thật, lớn hơn vật.c. ảnh của một vật trên phim trong máy ảnh là ảnh ảo, nhỏ hơn vật.d. ảnh của một vật trên phim trong máy ảnh là ảnh ảo, lớn hơn vật.

Câu 10: Có thể kết luận như câu nào dưới đây:

a. Người có mắt tốt nhìn rỏ các vật ở xa mắt mà không nhìn rỏ các vật ở gần mắt.b. Người bị cận thị nhìn rỏ các vật ở xa mắt mà không nhìn rỏ các vật ở gần mắt.c. Người có mắt tốt nhìn rỏ các vật ở gần mắt mà không nhìn rỏ các vật ở xa mắt.d. Người bị cận thị nhìn rỏ các vật ở gần mắt mà không nhìn rỏ các vật ở xa mắt.

Câu 11: Biết tiêu cự của kính cận bằng khoảng cách từ mắt đến điểm cực viễn của mắt. Thấu kính nào trong số 4 thấu kính dưới đây có thể làm kính cận

a. TKHT có tiêu cư 5cm

b. TKHT có tiêu cự 40cm

c. TKPK có tiêu cự 40cm

d. TKPK có tiêu cự 5cm.

Câu 12: Nhìn vào mãnh giấy xanh dưới ánh sáng đỏ, ta thấy mãnh giấy có màu:

a. Trắng

b. Đỏ

c. Xanh

d. đen

Câu 13: Chọn câu đúng

a. Tờ bìa màu đỏ dưới ánh sáng màu nào cũng có màu đỏ.

b. Tờ giấy trắng để dưới ánh sáng đỏ vẫn thấy trắng.

c. Mái tóc đen ở chỗ nào cũng là mái tóc đen.

d. Chiếc bút màu xanh để trong phòng tối cũng vẫn thấy màu xanh.

Câu 14: Trong số bốn nguồn sáng sau đây, nguồn nào không phát ra ánh sáng trắng

a. Bóng đèn pin đang sáng.

b. Cục than hồng trong bếp lò

c. Một đèn Led

d. Một ngôi sao

B. BÀI TẬP VẬN DỤNG:

Bài 1: Cho một thấu kính hội tụ có tiêu cự 12 cm, một vật AB dạng mũi tên cao 1cm vuông góc với trục chính của thấu kính và cách thấu kính 24 cm. Hãy dựng ảnh và tính chiều cao của ảnh và khoảng cách từ ảnh đến thấu kính?

Bài 2: Vật sáng AB đặt trước một thấu kính và cách thấu kính 25cm, cho ảnh A’B’ là ảnh ảo và lớn gấp 4 lần vật.

a) Thấu kính trên là thấu kính hội tụ hay phân kỳ? giải thích?

b) Vận dụng kiến thức hình học, hãy tính khoảng cách từ ảnh A’B’ đến thấu kính và xác định tiêu cự của thấu kính?

Bài 3: Cho một thấu kính phân kì có tiêu cự 8 cm, một vật AB dạng mũi tên cao 1cm vuông góc với trục chính của thấu kính và cách thấu kính 16 cm.. Hãy dựng ảnh và tính chiều cao của ảnh và khoảng cách từ ảnh đến thấu kính?

Bài 4: Bạn An quan sát một cột điện cao 8m, cách chỗ đứng 25m. Cho rằng màng lưới của mắt cách thể thuỷ tinh 2cm. Hãy tính chiều cao của ảnh cây cột điện trong mắt?

Bài 5: Treo một thanh nam châm thăng bằng một sợi dây mềm rồi thả cho nam châm đu đưa quanh vị trí cân bằng OA như hình 2. Dòng điện cảm ứng xuất hiện trong cuộn dây dẫn kín B là dòng điện xoay chiều hay có chiều không đổi? Tại sao?

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Đề cương Vật lý lớp 9 học kì 2. Để chuẩn bị cho kì thi học kì 2 lớp 9 sắp tới, các em học sinh cần ôn tập theo đề cương, bên cạnh đó cần thực hành luyện đề để làm quen với nhiều dạng đề khác nhau cũng như nắm được cấu trúc đề thi. Chuyên mục Đề thi học kì 2 lớp 9 trên VnDoc tổng hợp đề thi của tất cả các môn, là tài liệu phong phú và hữu ích cho các em ôn tập và luyện đề. Đây cũng là tài liệu hay cho thầy cô tham khảo ra đề. Mời thầy cô và các em tham khảo.