Cửa Hiệu Triết Học – Ghé thăm những gian hàng của sự suy tưởng

Triết học – môn học mà trước khi vào đại học, chúng ta luôn được các bậc tiền bối cảnh báo về sự khủng khiếp của nó. Chủ nghĩa duy vật rồi chủ nghĩa duy tâm, chủ nghĩa duy vật, thật ra nhiều người cho rằng cũng là tiếng Việt mà sao khó hiểu hơn tiếng Anh. Bản thân tôi không thích môn học này ở trường đại học. Nhưng, có bao giờ bạn nghĩ, dù chỉ trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, rằng triết học là một chủ đề thú vị? Chuyện gì cũng có thể xảy ra, và Triết học, ở một góc nhìn khác, thay vì một cuốn sách giáo khoa dày cộp chữ nghĩa, hoàn toàn có thể khiến bạn hứng thú. Đó là điểm đặc biệt của cuốn sách Cửa hàng triết gia của Peter Worley. Nó khiến hai từ Triết học không phải là điều gì quá xa vời, nhàm chán và tôi tin, bạn hoàn toàn có thể thay đổi cách nhìn của mình về nó.

  • Sách hay về triết học của Alain de Botton nên đọc
  • Sách Giúp Bạn Làm Chủ Cảm Xúc
  • Review Sách Giáo Dục Và Ý Nghĩa Cuộc Sống

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Đây là cuốn sách về triết học đã đoạt nhiều giải thưởng quý giá, do dịch giả Mai Sơn chuyển ngữ. Đây cũng là một học giả tài ba trong lĩnh vực triết học Việt Nam. Tôi đã biết ông từ cuốn sách “Sự quyến rũ của ngôn từ” trước đây, và tôi có thể nói rằng ông viết về triết học rất hấp dẫn. Do đó, cuốn sách này cũng rất được mong đợi và bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào sự nhạy cảm về ngôn từ của người dịch. Cuốn sách được đặt tên là “Cửa hàng triết gia” vì mong muốn trở thành một cửa hàng có thể cung cấp mọi thứ bạn cần.

Hãy tưởng tượng một cửa hàng tất cả trong một cho phép bạn khai thác trí tò mò tự nhiên của trẻ em, khiến chúng suy nghĩ sâu sắc hơn

Vâng, đây là cuốn sách dành cho những ai yêu thích sự suy tư và muốn mở cánh cửa trí tò mò. Thay vì những trang đầy chữ như những gì bạn tưởng tượng về chủ đề suy tư, cuốn sách có cấu trúc rất thú vị và lạ mắt. Cuốn sách như một cuộc đối thoại với người đọc để gợi mở tư duy thay vì truyền tải kiến ​​thức một chiều như thông thường. Chúng ta sẽ phải trả lời các câu hỏi đặt ra trong đó. Mỗi bài đều có phần lập dàn ý gồm một câu chuyện, một ý kiến ​​hoặc một bài thơ để gợi mở một vấn đề triết học. Sau đó là những câu hỏi mà tác giả gọi phần này là Thí nghiệm triết học. Điều đặc biệt là những câu hỏi này không có đáp án, không có đúng sai nên sức sáng tạo của con người càng có cơ hội phát huy tối đa. Ngoài ra còn có mục Reflection Space, là khoảng trống để mỗi người ghi chép lại cho mình. Cuối cùng là liên kết với các bài viết khác cùng chủ đề để giúp người đọc suy nghĩ một cách có hệ thống và tạo mối liên hệ.

Hãy tưởng tượng một cửa hàng tất cả trong một cho phép bạn khai thác trí tò mò tự nhiên của trẻ em, khiến chúng suy nghĩ sâu sắc hơn

Hãy tưởng tượng một cửa hàng tất cả trong một cho phép bạn khai thác trí tò mò tự nhiên của trẻ em, khiến chúng suy nghĩ sâu sắc hơn

1. Một cuốn sách đồ sộ.

Trên thực tế, bản thân cuốn sách đã dày tới 426 trang, không đến mức được coi là “đồ sộ” so với một công trình nghiên cứu khoa học. Nhưng tôi nghĩ nó đồ sộ vì có vô số ý tưởng và câu hỏi kích thích tư duy được đặt ra trong đó.

Cửa hàng triết gia được chia thành 4 gian hàng và một phần nhỏ ở cuối là Ideas Coming Later.

một. Gian hàng 1: Siêu hình học hay bản thể.

Đây được coi là vấn đề đầu tiên của triết học, được cho là bắt nguồn từ các tác phẩm của Aristotle, liên quan đến việc giải thích bản chất của thế giới.

Phần này bao gồm 6 tiểu mục giúp bạn đi sâu vào từng nhánh của siêu hình học:

– Siêu hình học: Ontology (hay Hữu thể)

– Ẩn dụ: Thời gian

– Siêu hình học: Tự do

– Ẩn dụ: Bản sắc cá nhân

– Metaphysics: Triết học về tâm trí

– Siêu hình học: Hư cấu

Mỗi chuyên mục có rất nhiều bài viết khác nhau, và đặc biệt là rất nhiều câu hỏi. Do đó, việc đọc cuốn sách không dành cho những người lười suy nghĩ, bởi nó sẽ trở nên vô cùng mệt mỏi với lượng câu hỏi khổng lồ. Có thể lấy ví dụ với một ý tưởng ngắn như sau trong bài viết “Thử nghiệm thôi mà!”:

Hãy tưởng tượng trước khi Chúa tạo ra mọi thứ, Ngài quyết định chỉ tạo ra một thứ đầu tiên. Anh ấy quyết định tạo ra một hành tinh, chỉ để kiểm tra kỹ năng sáng tạo của mình. Anh ấy đã làm: kazoom!

Một ý tưởng ngắn nhưng mở ra rất nhiều câu hỏi. Nó bắt đầu với một câu hỏi khởi động: “Có phải hành tinh mà Chúa đã tạo ra lớn không?” và sau đó các câu hỏi đi xa hơn:

Lớn là lớn lớn như thế nào?

Điều gì quyết định kích thước của một cái gì đó?

kích thước là gì?

Một cái gì đó có thể tự nó lớn?

Có kích thước phụ thuộc vào so sánh?

Nếu không có gì để so sánh với hành tinh đó, thì nó sẽ có kích thước như thế nào?

Đức Chúa Trời có kích thước bao nhiêu?

Lớn là lớn phải không?

Có cái gì chỉ lớn mà không bao giờ nhỏ?

Tôi đã thử trả lời những câu hỏi trên và phát hiện ra một vài điều thú vị. Ví dụ, một vật lớn nhỏ là tương đối, và để đo kích thước của một vật, thì cần phải so sánh. Có thể Trái đất rất lớn đối với chúng ta, nhưng nó chỉ là một hành tinh nhỏ trong vũ trụ. Cuốn sách đã chứng minh rằng một câu hỏi đôi khi có giá trị hơn những câu trả lời có sẵn. Cảm giác khi bạn tự trả lời câu hỏi thay vì đọc một thông tin cho trước rất thú vị, nó mang tính khám phá và bạn cảm thấy dễ nhớ và hứng thú hơn rất nhiều.

gian hàng khác của Cửa hàng triết gia đầy những câu hỏi như vậy. Nó hoàn toàn có thể đưa bạn vào thế giới tư duy, kích thích trí tò mò của đứa trẻ trong bạn.

b. Gian hàng 2: Nhận thức luận hoặc những gì có thể nhận thức được về bản thể.

– Nhận thức luận: Kiến thức

– Nhận thức luận: Nhận thức

c. Gian hàng 3: Giá trị hoặc ý nghĩa trong những gì đang có.

– Giá trị: Đạo đức

– Giá trị: Thẩm mỹ

– Giá trị: Chính trị

đ. Gian hàng 4: Ngôn ngữ và ý nghĩa hoặc những gì có thể nói về bản thể.

Hãy tưởng tượng trước khi Chúa tạo ra mọi thứ, Ngài quyết định chỉ tạo ra một thứ đầu tiên.  Anh ấy quyết định tạo ra một hành tinh, chỉ để kiểm tra kỹ năng sáng tạo của mình.  Anh ấy đã làm: kazoom!

Hãy tưởng tượng trước khi Chúa tạo ra mọi thứ, Ngài quyết định chỉ tạo ra một thứ đầu tiên. Anh ấy quyết định tạo ra một hành tinh, chỉ để kiểm tra kỹ năng sáng tạo của mình. Anh ấy đã làm: kazoom!

2. Một cuốn sách đáng yêu.

Thông thường người ta dùng từ “likeable” để chỉ con người, nhưng tôi nghĩ cuốn sách xứng đáng với hai từ này. Vì nó giống như một người bạn dễ mến và đáng yêu. Không chỉ vì hình ảnh hay thiết kế đẹp. Thật đáng yêu bởi những câu chuyện, bài thơ gợi cho ta nhớ về tuổi thơ với những bài đồng dao hay truyện cổ tích. Có một thứ rất dễ khiến người ta thích, cho dù đó là sách về triết học. Có lẽ chính vì sự dễ thương đó mà sách được khuyến khích cho trẻ em đọc. Có những bài trẻ 7 tuổi đã có thể đọc được.

Cửa hàng triết học sẽ đóng vai trò như Socrates nói chuyện với người đọc: có lúc hấp dẫn, hài hước và thú vị; đôi khi chọc như chích, làm ta bứt rứt; Cũng có khi nói vòng vo chán hoặc lơ là. Nhưng luôn kích thích tư duy – hy vọng

Tóm lại, đây là một cuốn sách có hồn. Vốn là một cuốn sách về triết học nhưng người đọc không thấy khô khan, khó hiểu bởi hàng loạt thuật ngữ mới. Mặc dù đôi khi chúng ta sẽ cảm thấy hơi nản, như tôi đã nói, vì lượng câu hỏi đồ sộ của nó. Suy ngẫm không thư giãn bằng nghe nhạc nên đọc cuốn này khá mất thời gian. Giống như một quy luật hiển nhiên mà Nigel Warburton (The Open University) từng khẳng định: “Cuốn sách này sẽ khiến mọi người phải suy nghĩ”.

Cuốn sách, về nhiều mặt, đã dễ dàng đi vào lòng người đọc. Một trong số đó là những bài thơ. Với tiểu mục “Giá trị: Đạo đức”, thay cho những dòng khái niệm, tác giả đưa ra một bài thơ rất thú vị:

Nếu tôi có một khẩu súng lớn

Tôi sẽ không bao giờ thua trong một cuộc tranh luận.

Tôi sẽ có được cách hoàn hảo nhất để đạt được sự đồng thuận của bạn.

Hãy thử nói “Có, nhưng…”

Hoặc “Tôi không nghĩ đó là sự thật.”

Khi tôi đang chĩa khẩu súng lớn vào bạn, hãy nhìn xem!

Bất cứ điều gì chúng ta đang tranh luận về

Bạn nên nói ngay rằng tôi đã thắng.

Không ai dám không đồng ý với khẩu súng lớn của tôi!

Quyền lực có thể được khẳng định một phần bằng vũ lực không? Nhưng nó có đúng và bền vững không? Bạn nghĩ thử xem. Có thể nhiều suy nghĩ sẽ chạy qua khi bạn đọc bài thơ này.

Cửa hàng triết học sẽ đóng vai trò như Socrates nói chuyện với người đọc: có lúc hấp dẫn, hài hước và thú vị;  đôi khi chọc như chích, làm ta bứt rứt;  Cũng có khi nói vòng vo chán hoặc lơ là.  Nhưng luôn kích thích tư duy – hy vọng

Cửa hàng triết học sẽ đóng vai trò như Socrates nói chuyện với người đọc: có lúc hấp dẫn, hài hước và thú vị; đôi khi chọc như chích, làm ta bứt rứt; Cũng có khi nói vòng vo chán hoặc lơ là. Nhưng luôn kích thích tư duy – hy vọng

3. Tóm tắt.

Cuốn sách được đánh giá tốt, bao gồm cả nhận xét của tác giả Jules Evans:

Cửa hàng Triết học là một phần trong sứ mệnh của chúng tôi nhằm đưa triết học vào trường học. Cuốn sách này khéo léo cho thấy triết học dễ tiếp cận như thế nào và làm thế nào nó có thể vừa thú vị vừa giúp mở mang đầu óc cho mọi lứa tuổi.

Sách hoàn toàn có thể làm tròn sứ mệnh của mình bởi nó đã đưa triết học, từ một cái gì đó rất xa vời, trừu tượng, đến gần hơn với mọi người. Cuốn sách phù hợp cho cả trẻ em và người lớn, thảo luận nhóm hay đơn giản là đọc một mình và suy ngẫm sâu sắc. Một cuốn sách đa năng, thực sự.

Tuy nhiên, cuốn sách chỉ là một phần khơi gợi và kích thích trí tò mò, như khơi dậy hứng thú với tư tưởng, cụ thể hơn là triết học. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này, bạn vẫn cần những cuốn sách chuyên sâu và học thuật hơn. Xuất phát từ nhu cầu đó, ở phần cuối cuốn sách, tác giả có thêm gợi ý những cuốn sách phù hợp với từng lứa tuổi, những trang thông tin bổ ích về triết học và phần tóm tắt về tác giả cuốn sách.

The Philosopher's Shop - Ghé thăm gian hàng của tư duy

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Nói chung, Cửa hàng triết gia là cuốn sách nên đọc để bổ sung vào kho tàng kiến ​​thức của mỗi người, hay đơn giản là để kích thích tư duy về thế giới xung quanh. Vào một ngày yên tĩnh, hay giữa phố xá ồn ào, chúng ta đều có thể trầm tư trong dòng suy nghĩ của riêng mình.

Bạn đã sẵn sàng để khám phá những quầy hàng của suy nghĩ?

Bạn thấy bài viết Cửa Hiệu Triết Học – Ghé thăm những gian hàng của sự suy tưởng có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Review Sách

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button