Đã có lần em cùng gia đình đi thăm mộ người thân trong dịp thanh minh. Em hãy kể về buổi đi thăm đáng nhớ đó.


Văn mẫu lớp 6

Có lần tôi cùng gia đình đi thăm mộ người thân nhân dịp khai quang. Hãy kể cho tôi nghe về chuyến thăm đáng nhớ đó.

Có lần tôi cùng gia đình đi thăm mộ người thân nhân dịp khai quang. Hãy kể cho tôi nghe về chuyến thăm đáng nhớ đó.

Hướng dẫn


Tiết Thanh minh tháng ba

Mộ tập thể là bàn đạp tảo thanh

Nguyễn Du đã viết như thế về tục đào mộ ngày Tết – một phong tục đẹp của dân tộc. Mỗi khi Tết đến, em luôn mong đến ngày đó để được ra thăm mộ chị với bao cảm xúc bồi hồi.

Tiết Thanh minh, vạn vật trong trời đất như bừng tỉnh khỏi giấc ngủ đông và khoác lên mình tấm áo xuân tươi tắn. Những giọt nắng xuân vàng trải trên đường làng thật ấm áp. Hàng lau sậy bên đường khẽ đung đưa trong gió, gợn sóng nhè nhẹ. Hương xuân thoang thoảng đâu đây…


Tôi và gia đình bước vào nơi yên nghỉ của những người đã khuất. Nơi này nằm cách xa khu dân cư, nhưng vào ngày Thanh minh, rất đông người đi tảo mộ. Nhưng mọi người đều cung kính nên không khí vẫn khá yên ắng. Những ngôi mộ nằm yên lặng. Không gian nơi đây như dừng lại trong cõi vĩnh hằng. Rời mộ bà, mẹ và em gái kính cẩn bày biện lễ vật và thắp hương lên mộ bà. Sau đó, mẹ tôi bảo chị tôi nhanh chóng thắp một ngọn nến ở những ngôi mộ xung quanh. Tôi đứng lặng người trước mộ chị. Trong hương trầm, kí ức về chị chợt ùa về như mới hôm qua. Tôi nhớ những ngày mẹ cõng tôi đi khắp làng. Em nhớ hơi ấm của chị, nhớ dáng chị mỗi sáng thổi bếp, nướng khoai thơm phức. Ngày còn bé, tôi thường theo bà dậy sớm, thích cuộn tròn trong lòng bà như một con mèo nhỏ, cùng bà bắc bếp. Lửa đỏ má em, em vừa thổi vừa ăn khoai lang mềm môi… Thuở nhỏ, chị em mình hay tranh nhau chải tóc cho chị. Tóc cô dài, lốm đốm bạc, thoang thoảng mùi châu chấu… Tôi không khỏi nhớ mùi hương ấm áp ấy. Thuở nhỏ, tôi vụng về, vụng về nhưng mẹ chưa bao giờ trách mắng tôi. Cô dạy tôi mọi thứ, cẩn thận, rõ ràng như truyền lại kinh nghiệm cả một đời người. Nhưng giờ đây, cô ấy nằm một mình trong lòng đất lạnh lẽo, trống trải và cô đơn… Tôi đã ở bên cô ấy suốt cả tuổi thơ. Nhờ lòng tốt. Bây giờ tôi đã lớn. Tôi đã biết tự chăm sóc bản thân, làm việc nhà không còn vụng về nhưng cô ấy không còn cơ hội nhìn thấy thành quả của mình.

Bỗng giọng mẹ sang vàng như kéo tôi ra khỏi thế giới tuổi thơ tràn ngập hình bóng của bà. Tôi nghĩ chắc bà vui lắm vì con cháu về thăm bà rất đông. Nhưng mẹ phải hạnh phúc hơn khi biết rằng mẹ luôn ở trong tâm trí của cả gia đình với biết bao kỉ niệm ngọt ngào.

Mẹ tôi thường dạy: “Chăm sóc mồ mả, giữ gìn nơi an nghỉ của ông bà tổ tiên là cách để con cháu bày tỏ lòng tiếc thương đối với những người đã khuất”. Có thể mẹ đã ra đi mãi mãi nhưng mẹ vẫn sống mãi trong lòng tôi và mọi người trong gia đình tôi. Tôi tin bà đang dõi theo từng bước đường đời của đứa cháu thân yêu và nhất định nơi chín suối sẽ mỉm cười.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Soạn bài Tập đọc: Thư Gửi Bà Nộithẻ:
#gia đình #kỷ niệm #người thân #Nguyễn Du #viếng mộ người thân

Bạn thấy bài viết Đã có lần em cùng gia đình đi thăm mộ người thân trong dịp thanh minh. Em hãy kể về buổi đi thăm đáng nhớ đó. có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 6

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button