Đại biểu Quốc hội Phan Xuân Dũng: Một kỳ họp Quốc hội đặc biệt, thành công

Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đánh giá Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV là kỳ họp đặc biệt, thành công với nhiều ý kiến ​​chất lượng, trách nhiệm của các đại biểu.

Vai trò của đại biểu Quốc hội đã rõ
Trao đổi với PV bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) TS Phan Xuân Dũng Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV là kỳ họp hết sức đặc biệt, khi đất nước vừa trải qua dịch bệnh COVID-19, thế giới có nhiều biến động bất ngờ khó lường, nền kinh tế chao đảo. Trong bối cảnh đó, nước ta vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực về kinh tế – xã hội.

Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) TS. Phan Xuân Dũng. Ảnh: Mai Loan.
Tuy nhiên, theo đại biểu Phan Xuân Dũng, phía trước có thể còn nhiều biến động khó lường. Vì vậy, việc các đại biểu Quốc hội có ý kiến ​​với Chính phủ, Đảng, Nhà nước để tiếp tục ổn định kinh tế – xã hội là rất có ý nghĩa.
Trong kỳ họp này, thông qua hoạt động chất vấn và thảo luận tại hội trường, ông Dũng nhận thấy các đại biểu đã thể hiện rõ vai trò của mình với một thái độ, tinh thần và trí tuệ rất tốt. Qua ý kiến ​​của các đại biểu, Chính phủ kiến ​​nghị các cơ quan có thẩm quyền sớm đưa ra những chủ trương, chính sách thực sự phù hợp trong tình hình sắp tới.
“Những ý kiến ​​này rất xác đáng để Trung ương tiếp thu, Bộ Chính trị có ý kiến ​​chỉ đạo toàn hệ thống. Và tôi tin rằng chúng ta sẽ tiếp tục ổn định về kinh tế và xã hội”, ông Dũng nói.
Đáng chú ý, tại kỳ họp này, theo ông Dũng, có nhiều dự thảo luật khó đưa ra thảo luận. Đơn cử như trong ngày hôm qua (14/11). Quốc hội thảo luận Luật Đất đai (sửa đổi). Đây là luật phức tạp, rất khó, ảnh hưởng đến mọi người dân nên đã được Quốc hội thảo luận trong 3 kỳ họp.
Tại phiên thảo luận, những vấn đề gây bức xúc trong xã hội, những bất cập trong việc thi hành Luật… đều được các đại biểu thảo luận, để Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp thu, báo cáo Chính phủ. Để khi Luật này được thông qua sẽ đáp ứng tối đa nhu cầu của người dân.
Bên cạnh đó, nội dung của các Luật khác cũng được Quốc hội thảo luận sôi nổi như Luật Thanh tra, Luật Tần số vô tuyến điện… Đây đều là những luật liên quan đến đời sống của người dân đã được các đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua. . góp ý để điều chỉnh, hoặc chất vấn các bộ trưởng, trưởng ngành để tìm giải pháp tốt.
“Có thể nói đây là một thành công của cuộc họp”, Chủ tịch VUSTA nhấn mạnh.
Về hoạt động chất vấn của kỳ họp, TS khoa học TS Phan Xuân Dũng đánh giá các đại biểu đặt câu hỏi rất sôi nổi, trúng vấn đề. Các trưởng ngành, bộ trưởng cũng đã thể hiện sự am hiểu sâu sắc về lĩnh vực mình phụ trách. Các ý kiến ​​của đại biểu đã gợi ý cho các bộ trưởng, trưởng ngành những giải pháp hoàn thiện hơn trong công tác quản lý.
tranh luận ấn tượng
Trao đổi bên hành lang Quốc hội về kỳ họp, Đại biểu Nguyễn Thị Sửu (Thừa Thiên Huế) đánh giá bà rất ấn tượng với phần tranh luận của các đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận và chất vấn. Ngoài ra, người dẫn chương trình cũng đã làm rất tốt vai trò của mình.
Quốc hội Phan Xuân Dũng: Một biểu tượng của Quốc hội - Ảnh 2
Đại biểu Nguyễn Thị Sửu (Thừa Thiên Huế), Ảnh: Mai Loan.
“Các ý kiến ​​phát biểu của các đại biểu rất nghiêm túc, sôi nổi, kịch liệt và sáng suốt. Chủ trì phiên thảo luận, chất vấn cũng có sự linh hoạt để việc tranh luận, thảo luận không đi xa chủ đề. Và có những vấn đề cần thảo luận và giải quyết trong nội bộ, phạm vi hẹp, không ở Quốc hội đã được chủ tọa điều chỉnh”, đại biểu Nguyễn Thị Sửu nói.
Điều đáng chú ý nữa trong kỳ họp này, theo đại biểu Nguyễn Thị Sửu là công tác truyền thông. Theo đó, các cơ quan truyền thông đã đưa tin rất kịp thời, đưa những nội dung trọng tâm, trọng điểm, phục vụ đời sống nhân dân, cử tri cả nước và cũng vì sự bền vững của đất nước. .

Quốc hội Phan Xuân Dũng: Biểu tượng của Quốc hội, biểu tượng của dân tộc-Ảnh 3
Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp). Ảnh: Mai Loan.
Chung đánh giá tích cực về các ý kiến ​​thảo luận của các đại biểu, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng tại kỳ họp này, nhiều đại biểu trẻ, trong số đó mới tham gia Quốc hội lần đầu. Tuy nhiên, tại các phiên thảo luận tổ, thảo luận ở hội trường, rồi chất vấn… các đại biểu phát biểu rất sôi nổi, tích cực, thậm chí có thời gian không đủ cho đại biểu phát biểu.
Chẳng hạn, tại phiên thảo luận về Luật Đất đai (sửa đổi), ý kiến ​​của các đại biểu thể hiện sự nghiên cứu kỹ lưỡng, rõ ràng, rành mạch từng nội dung, quy định của luật để cho ý kiến. Ngoài ra, còn có kiến ​​thức thực tế ở thế giới bên ngoài.
“Điều đó thể hiện sự tâm huyết, tích cực của các đại biểu trong công tác xây dựng pháp luật. Tất nhiên, trình độ, sự hiểu biết của mỗi đại biểu là khác nhau, nhưng trên tinh thần, tất cả đều có chung tâm huyết và trách nhiệm. Đó là điều rất đáng ghi nhận”, ông Hòa nói.
Quốc hội họp phiên bế mạc
Chiều nay 15/11, Quốc hội họp Phiên bế mạc. Tại phiên bế mạc, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường sẽ trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý và dự thảo Nghị quyết về hoạt động chất lượng Việt Nam tại Kỳ họp thứ 4. , Quốc hội khóa XV.
Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.
Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý và dự thảo Nghị quyết kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc.
Phiên bế mạc được truyền hình trực tiếp trên đài phát thanh và truyền hình.
Mời độc giả xem video: Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) Phan Xuân Dũng đánh giá về kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Video do PV Kiến thức và Đời sống thực hiện.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>><<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<< Bạn thấy bài viết Đại biểu Quốc hội Phan Xuân Dũng: Một kỳ họp Quốc hội đặc biệt, thành công có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không? Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn LiêmChuyên mục: Tin Tức

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button