Dân gian ta có câu: Lời chào cao hơn mâm cỗ. Em hiểu câu nói đó như thế nào?


Các bài văn mẫu lớp 7

Dân gian ta có câu: Lời chào hơn mâm cỗ. Em hiểu câu nói đó như thế nào?

Dân gian ta có câu: Lời chào hơn mâm cỗ. Em hiểu câu nói đó như thế nào?

Hướng dẫn


Trong cuộc sống hàng ngày, lời chào đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chẳng phải từ xa xưa, cha ông ta đã nhắc nhở nhau: “Lời chào cao hơn mâm cỗ”. Tại sao lời chúc lại có ý nghĩa và giá trị như vậy?

Khẳng định “Lời chào cao hơn bàn” nhằm nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của lời chào. Nói đến “mâm cỗ” là nói đến sự cao sang phú quý (trong xã hội xưa, khi có việc quan trọng, ông cha ta đều làm cỗ). “Lời chào cao hơn mâm cỗ” có nghĩa: mâm cỗ đã cao quý, mà lời chào lại càng cao quý, quý giá hơn. Tại sao như vậy?

Chào hỏi là chào nhau khi những người thân quen gặp nhau, thường là em, em chào trước. Dù không nhất thiết phải là người thân quen, chỉ một hai lần gặp lại cũng niềm nở bắt tay chào hỏi. Hơn nữa, trong các cuộc gặp gỡ, trò chuyện, bạn bè có thể giới thiệu nhau, trong lần đầu gặp mặt cũng cần chào hỏi chân thành. Lời chào phải là một câu có đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ và từ “chào” thật trang trọng: “Em chào anh!”, “Em chào anh”… Đáp lại, người trên sẽ mỉm cười và cậy bạn. Theo mức độ thân quen, các em sẽ nói: “Chào chú”, “Cháu chào cô”,… hoặc “Con chào”, “Con chào”,…


Xem thêm: Nêu cảm nghĩ về số phận người nông dân trong xã hội phong kiến ​​qua ca dao.

Như vậy, lời chào có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Lời chào trước hết thể hiện thái độ lịch sự, tôn trọng của cấp dưới đối với cấp trên. Nhận được những lời chúc, có ai không vui và hạnh phúc khi nhận được sự yêu mến, quý mến của những người xung quanh?! Thứ hai, với cách chào qua lại, cách chào thể hiện sự tôn trọng của cấp trên đối với cấp dưới. Nhận được lời chúc đó, đứa con, đứa cháu nào, học sinh nào… cũng thấy vui và mãn nguyện. Không chỉ vậy, lời chào trong các cuộc họp còn có tác dụng mở đầu cuộc nói chuyện giúp mọi người xích lại gần nhau hơn.

Qua câu tục ngữ trên, dân gian đã khẳng định ý nghĩa quan trọng và giá trị to lớn của lời chào. Hiểu được điều đó, mỗi người cần có ý thức sử dụng lời chào trong những tình huống cụ thể trong cuộc sống. Lời chào được nói ra phải là lời chào chân thành, niềm nở thể hiện mức độ tôn trọng của người chào đối với người trên. Muốn được như vậy không gì khác hơn là cần phải rèn cho mình một nhân cách trong sáng, tốt đẹp, lễ phép và biết tôn trọng những người xung quanh.

Nguồn: Vietvanhoctro.comthẻ:
#cuộc sống #giới thiệu

Bạn thấy bài viết Dân gian ta có câu: Lời chào cao hơn mâm cỗ. Em hiểu câu nói đó như thế nào? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 7

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button