Dàn ý cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài Tây Tiến

Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em cách lập cảm hứng lãng mạn và bi tráng trong bài Tây Tiến nhằm giúp các em học sinh dễ dàng hơn trong quá trình viết dàn ý bài văn. thảo luận, đồng thời hiểu rõ hơn về hai yếu tố góp phần tạo nên sự thành công của công trình này.

Dàn ý Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong Tây Tiến

1. Mở bài
– Nêu vài nét về tác giả Quang Dũng và bài thơ Tây Tiến.
– Nêu vấn đề cần nghị luận: Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến.

2. Cơ thể
a) Khái niệm chung
– Cảm hứng lãng mạn: Cảm hứng dựa trên cái tôi chủ quan của tác giả, vượt lên trên hiện thực, thoát ly hiện thực và đề cao cái tôi.
– Cảm hứng lãng mạn trong văn học giai đoạn 1945 – 1975:
+ Ca ngợi chủ nghĩa anh hùng cách mạng.
+ Tin tưởng vào tương lai tươi sáng, vào thắng lợi vẻ vang của dân tộc.
– Tinh thần bi tráng: Không trốn tránh hiện thực, tuy đau buồn, gian khổ nhưng không sầu muộn, trái lại vô cùng hào hùng, mạnh mẽ.
b) Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến
* Cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Tây Tiến
– Nỗi nhớ đoàn quân Tây Tiến của Quang Dũng.
– Khung cảnh thiên nhiên Tây Bắc đầy vẻ đẹp và hùng vĩ, vẻ đẹp trong cuộc sống đời thường của người dân miền núi được nhìn qua con mắt lãng mạn của người nghệ sĩ, chiến sĩ Tây Tiến.
+ Cảnh núi non hùng vĩ, nên thơ nhưng cũng không kém phần nguy hiểm, dữ dội: “Sông Mã xa… chơi vơi”, “Dốc lên… ngàn thước xuống”; “Mường Hịch hổ đêm trêu người”,…..
+ Cảnh sinh hoạt của người dân miền núi: “Nhà ai Pha Luông mưa xa”, “Mường Lát hoa về trong đêm”, “Nhớ ơi… thơm nếp xôi”, “Doanh trại bừng lên… dựng… hồn thơ”, “Người về Châu Mộc… hoa đong đưa”,…
=> Trong khó khăn, gian khổ, khắc nghiệt, người lính Tây Tiến vẫn hướng tới những điều tốt đẹp.
* Tinh thần bi tráng trong Tây Tiến
– Viết về chiến tranh, Quang Dũng không nhắc đến súng đạn, cảnh chiến trường nhưng ta cũng cảm nhận được sự khốc liệt của chiến tranh: “Tây Tiến đoàn quân không mọc tóc…”, “rải rác”. biên cương mộ đất”… nhưng trên hết họ vẫn là “Quân xanh oanh oanh liệt liệt”, “Ra chiến trường đi không tiếc đời xanh”.
=> Hình tượng người lính bất khuất, oai phong, lẫm liệt.
– Nhà thơ miêu tả sự hy sinh của đồng đội nhưng không hề bi lụy mà mang tinh thần bi tráng: “Áo thay cho chiếu… một khúc ca đơn côi”.
c) Giá trị của cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng
– Hai cảm hứng ấy hòa quyện vào nhau, kết thành tâm hồn thi nhân, tạo nên vẻ đẹp riêng của người lính Tây Tiến.
– Chúng góp phần đắc lực vào việc truyền tải nội dung, tư tưởng của Quang Dũng…

3. Kết luận
Khẳng định lại giá trị của cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến.

>> Xem bài mẫu: Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài ca Tây Tiến.

———————–CHẤM DỨT————————-

Bằng cảm hứng lãng mạn và ngòi bút tài hoa, Quang Dũng đã khắc họa thành công hình tượng người lính Tây Tiến trên nền thiên nhiên hùng vĩ, dữ dội và tươi đẹp của núi rừng miền Tây. Các bài thơ giới thiệu trong SGK tuần 7 văn học lớp 12. Bên cạnh cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong Tây Tiến, các em cũng có thể tham khảo thêm một số bài viết khác như: Cảm nhận bài hát Tây Tiến của Quang DũngBình luận về bài thơ Tây Tiến, Phân tích đoạn cuối bài thơ Tây TiếnSoạn bài Tây Tiến ngắn;…

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-cam-hung-lang-man-va-tinh-than-bi-trang-trong-bai-tay-tien-47222n.aspx

Bạn thấy bài viết Dàn ý cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài Tây Tiến có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Những hình ảnh hài hước về Covid-19 bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Ngữ Văn

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button