Dàn ý chi tiết thuyết minh về cây vải chi tiết đầy đủ

 • “Quanh co uốn khúc con đường
 • Hàng cây toả bóng ngát hương vải thiều
 • Ngọt ngào như sữa mẹ yêu
 • Nuôi tôi khôn lớn sớm chiều ấm êm.”
 • (Thanh Hà quê tôi – Nguyễn Đình Huân)

Bốn câu thơ của nhà thơ Nguyễn Đình Huân đã gợi ra trong tâm trí mỗi chúng ta hình ảnh những hàng cây vải thiều xoè tán cây lớn của mình ra che nắng. Những tán lá xanh rờn đầy sức sống được điểm xuyết bởi sắc đỏ của những trái vải mới thật đẹp làm sao. Hình ảnh đẹp đẽ mà không mất đi nét bình dị gần gũi ấy đã đi vào trong thơ ca, văn chương một cách tự nhiên như thế đấy. Cây vải đi vào trong đời sống văn học của mỗi chúng ta, dung dị quen thuộc. Nếu những bài văn miêu tả của học sinh như hoạ ra một bức tranh sinh động, thì những bài văn thuyết minh về cây vải của học sinh lớp 9 lại càng khiến chúng ta thêm hiểu hơn về loại cây này. Bởi văn thuyết minh là một dạng văn yêu cầu độ chính xác cao, đồng thời có sự khoa học nhưng không làm mất đi tính văn chương. Để đáp ứng được yêu cầu ấy, đa phần trước khi viết, các bạn học sinh thường lập dàn ý đơn giản, tuy nhiên đôi khi chúng không sát được như ta muốn. Bởi vậy dàn ý chi tiết vẫn có một vai trò nhất định. Vì thế, hôm nay tôi đã đưa ra một dàn ý chi tiết thuyết minh về cây vải dành cho học sinh lớp 9. Mong rằng nó sẽ giúp ích được cho các em.

Xem Thêm:   Phân tích bài thơ đi đường


Dàn ý chi tiết thuyết minh về cây vải lớp 9

I, MỞ BÀI​​​​​​​

– Dẫn dắt giới thiệu vấn đề mà đề bài yêu cầu: Thuyết minh về cây vải.

>> Xem thêm:  Dàn ý thuyết minh về cây bút bi lớp 9 chi tiết đầy đủ

Ví dụ

Mở bài số 1: Mỗi mùa hè về, khi tiếng tu hú vang lên muôn nơi như trong câu thơ của Tố Hữu, ấy là khi mùa vải về. Những cây vải xanh quanh năm lại chỉ ra quả duy nhất vào mùa hè nắng rực. Những trái vải thơm ngon, ngọt ngào khiến biết bao người xao xuyến. Và có lẽ, trái vải ai cũng hay nhưng còn cây vải – loại cây đã cho ra thứ trái cây được ưa chuộng ấy thì sao?

Mở bài số 2: Đất nước Việt Nam ta được tạo hoá ban tặng cho một vùng khí hậu phù hợp phát triển nông nghiệp, thiên nhiên tươi tốt. Bởi vậy những loại trái cây nước ta vô cùng đa dạng, đặc biệt là vào mùa hè: nào mít, nào mía, nào chôm chôm… Nhưng có lẽ loại trái cây được ưa chuộng và biết đến nhiều nhất vẫn là cây vải.

II, THÂN BÀI

* Nguồn gốc và xuất xứ của cây vải

 • – Từ xa xưa, Kê Hàm có ghi chép trong cuốn “Nam Phương Thảo Mộc Trạng” rằng vào khoảng năm 111 TCN, Hán Vũ Đế của Trung Hoa xưa đã sai người cho đem cây vải từ Giao Chỉ (miền Bắc của nước ta ngày nay) về trồng nhưng không may trên đường đi bị chết. Từ đó Hán Vũ Đế bắt nhân dân ta phải cống nạp vải hằng năm.
 • – Ngày xưa, trong sách có ghi chép lại rằng chỉ có vua chúa quý tộc mới được thưởng thức trái vải, bởi vậy vải ngày ấy được coi là trái hiếm, là loại quả dâng vua.

=> Như vậy có thể thấy, vải là loại cây đã xuất hiện từ rất lâu đời trước. Không ngừng được cải tạo giống và phát triển cho đến ngày nay.

>> Xem thêm:  Em hãy đóng vai đôi mắt của một người học trò chăm ngoan (hoặc ham chơi) để kể chuyện về mình


* Hình dáng và các bộ phận của cây vải

 • – Rễ vải: vải là loài cây rễ cọc. Rễ của cây cắm sâu vào trong lòng đất với rất nhiều rễ con mọc ra từ rễ cái, vừa trở thành bệ đỡ vững chắc vừa giúp cho cây hút được nhiều nước và chất dinh dưỡng hơn.
 • – Thân vải: Cây vải là loại cây thân gỗ có kích thước trung bình cao từ mười lăm đến hai mươi mét. Thân cây thường có màu nâu hoặc xanh rêu xen kẽ cùng những đốm trắng chạy dọc từ gốc cho đến ngọn cây.
 • – Lá vải: Lá vải có hình dáng thon nhọn như lưỡi mác mọc so le với nhau, mỗi lá khá lớn, bé thì bằng bàn tay của trẻ con còn lớn hơn một chút thì chiều dài hơn bàn tay người lớn. Lá cây vải khi mới mọc có màu đồng sáng, còn khi trưởng thành lá sẽ có màu xanh lục.
 • – Hoa vải: Hoa vải không lớn lắm, khi nở sẽ có màu trắng xanh hoặc màu trắng xen vàng nhạt. Hoa mọc thành từng chùm lớn nhỏ bao phủ gần hết tán cây.
 • – Quả vải: Quả vải có hình bầu dục, thu hoạch trong khoảng thời gian từ tháng sáu đến tháng mười. Quả khi còn non sẽ có màu xanh lục, vỏ ngoài thô ráp. Khi chín sẽ dần chuyển sang màu đỏ tươi, đỏ đậm hoặc màu nâu nhạt xen lẫn với sắc đỏ, hương thơm nhẹ nhàng, vỏ cũng trở nên mềm hơn. Phần thịt quả thường có màu trắng ngà hoặc trắng tinh, nhiều nước, vị ngọt và thơm. Bên trong phần thịt quả là hạt vải màu đen, dài tầm một hai xăng-ti-mét. Ngoài ra quả vải chứa rất nhiều vitamin C tốt cho sức khỏe.

>> Xem thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật người anh hùng Quang Trung

* Phân loại

– Hiện tại ở Việt Nam đã và đang có trồng ba loại vải

 • + Vải thiều Thanh Hà: Đây là giống vải được ưa chuộng nhất tại Việt Nam vì lớp cùi dày màu trắng ngà mọng nước, rất thơm và đặc biệt hạt của vải thiều rất bé hoặc là không có hạt. Vải cho vào miệng không có vị chua và chát mà chỉ có vị ngọt.
 • + Vải thiều Lục Ngạn: Tuy cũng được lấy giống từ vải thiều Thanh Hà nhưng vải thiều Lục Ngạn không có được vị ngon ngọt đặc biệt như giống vải thiều còn lại. Hương thơm của vải nhẹ nhàng, vị ngọt vừa phải.
 • + Vải tu hú: Đây là một loại vải với tên dân gian là vải tu hú do chín sớm hơn. Loại vải này không được ưa chuộng lắm vì hạt vải to và vị cũng chua hơn so với vải thiều.

* Giá trị của cây vải

– Giá trị dinh dưỡng:

 • + Trong vải có chứa vitamin và nhiều chất có lợi cho cơ thể con người. Tuy nhiên, loại trái cây này có tính nóng nên không ăn quá nhiều, sẽ có hại cho cơ thể.
 • + Vải được sử dụng để sấy khô làm vị thuốc trong Đông y.
 • – Giá trị kinh tế: Vải không chỉ mang đến nguồn kinh tế cho người dân mà còn mang cả kinh tế đến cho đất nước.
 • * Cách chăm sóc và gieo trồng

– Cây vải không khó trồng hay chăm sóc, tuy nhiên để trái có thể ngon vẫn cần chú ý đến chế độ tưới tiêu và bón phân hợp lí.

III, KẾT BÀI

– Nêu cảm nghĩ của bản thân về cây vải cũng như về giá trị của loại cây này.

Nguồn Internet


Ghi nguồn bài viết: Dàn ý chi tiết thuyết minh về cây vải chi tiết đầy đủ – Tại – tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: Văn Mẫu Lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *