Dàn ý nghị luận bài thơ Việt Bắc


Các bài văn mẫu vào lớp 10

Dàn ý nghị luận về bài thơ Việt Bắc

Dàn ý nghị luận về bài thơ Việt Bắc

Hướng dẫn


Bài thơ Việt Bắc tiêu biểu cho giọng điệu tình cảm, ngọt ngào, thiết tha và cách thể hiện giàu tính dân tộc của Tố Hữu. Hãy chứng minh nhận định trên qua đoạn trích bài thơ Việt Bắc đã học.

Khai mạc:

Không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi Tố Hữu là nhà thơ dân tộc, nhà thơ của Cách mạng Việt Nam. Thơ Tố Hữu ngoài việc phản ánh trung thực phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta, thì tiếng nói của thơ ông cũng là tiếng nói tha thiết, ngọt ngào được tạo nên bởi thể thơ, giọng điệu thơ và hình ảnh thơ. thời gian.

Thân bài:

 1. Giọng ca trữ tình ngọt ngào

 • Tố Hữu mượn hình ảnh nam nữ trước lúc chia tay để nói lên tình cảm sâu nặng của đồng bào Việt Bắc với các chiến sĩ cách mạng nên giọng thơ chan chứa tình cảm, ngọt ngào.

 • Những lời nói giản dị nhưng chan chứa yêu thương của những người đã từng gắn bó sâu nặng với nhau trong những ngày hoạn nạn.

 • Hãy dùng cách đối đáp, xưng hô mình trong ca dao để bộc lộ cảm xúc, chia sẻ kỉ niệm.

 • Giọng thơ tình cảm ngọt ngào đã giúp bài thơ đi vào lòng người như một bài ca dao hay và cũng là một bản tình ca cách mạng.

 1. dân tộc

Tố Hữu sinh ra trong một gia đình truyền thống, có tâm hồn yêu nghệ thuật, lại được thừa hưởng giọng hát dân ca ngọt ngào của mẹ nên thơ ông sử dụng rộng rãi các yếu tố văn học dân tộc về mặt hình thức. thơ, kết cấu, hình ảnh, ngôn ngữ và cả âm nhạc.

Xem thêm: Mô tả khu du lịch Suối Tiên


 • Thể thơ: Thể thơ lục bát được sử dụng nhiều trong sáng tác của Tố Hữu, thể thơ lục bát trong ca dao được ông nâng lên một tầm cao mới với những biến đổi sáng tạo vừa thơ mộng, vừa ngọt ngào, vừa hào hùng như nguyên bản. bài hát của mọi người.

 • Kết cấu: sử dụng hình thức đối đáp của ca dao, câu chuyện tiễn biệt của người lính và người dân Việt Bắc diễn ra xuyên suốt 150 câu thơ mà không hề nhàm chán.

 • Hình ảnh:

+ Tố Hữu sử dụng hình ảnh quen thuộc của người dân, nhất là ở miền núi “mưa từ suối, lũ về, mây vờn”, “sậy xám ngọt ngào son môi”…

+ Các câu tục ngữ, thành ngữ được vận dụng một cách sáng tạo “nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn”, “bậc đá dăm muôn ngọn lửa bay lên”…

 • Ngôn ngữ:

+ Đại từ nhân xưng ta là cách gọi thân mật của những cặp vợ chồng son hay những người yêu thương, gắn bó với nhau được Tố Hữu dùng trong xưng hô của đồng bào Việt Bắc và các chiến sĩ cách mạng => thể hiện tình cảm thân thiết, không thể tách rời.

+ Tác giả hóa thân vào mình và tôi để bộc lộ tâm tư, mong đợi chứ không dùng từ họ => phù hợp với nỗi buồn và tình yêu.

+ Vị trí của đại từ ta liên tục hoán đổi mang nhiều tầng nghĩ nên câu thơ trở nên uyển chuyển.

Xem thêm: Tập làm văn Ôn tập (lớp 10)
 • Tính nhạc: Sự kết hợp giữa âm điệu dân ca ngọt ngào, sâu lắng với nhịp điệu uyển chuyển của thể thơ mới làm cho đoạn thơ giàu nhạc tính. Có lúc du dương, có lúc tha thiết, có lúc rộn ràng, phù hợp với những cung bậc cảm xúc khác nhau của lòng người trước lúc chia tay.

Chấm dứt:

Giọng điệu ngọt ngào, tính dân tộc được sử dụng là yếu tố tạo nên phong cách thơ Tố Hữu, là nền tảng cho những dấu ấn riêng và cũng là đóng góp quan trọng của thơ ông trong vườn hoa thơ Việt Nam.thẻ:
#kỷ niệm #mẹ #suy nghĩ #Tố Hữu #văn chương #Việt Bắc #vườn hoa

Bạn thấy bài viết Dàn ý nghị luận bài thơ Việt Bắc có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 10

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button