Dàn ý nghị luận xã hội về câu nói “Cái khó bó cái khôn” chi tiết đầy đủ

Hướng dẫn lập dàn ý bài văn nghị luận về câu nói Cái khó ló cái khôn chi tiết nhất ngữ văn lớp 9, dàn bài về cái khó và cái khôn. Sống trên đời ai cũng có những lúc gặp khó khăn, cái khó của mỗi người tuy không hẳn là giống nhau nhưng nó đều gây tác động ít nhiều lên cuộc sống chúng ta. Có những khó khăn trở thành động lực giúp con người vươn lên để sống tốt hay đạt được những thành công đáng quý. Nhưng cũng có những lúc khó khăn trở thành mối dây bó buộc suy nghĩ và hướng hành vi của một người trở nên lệch lạc. Lẽ thường khó khăn làm nhục chí, gian khổ cùng cực dễ khiến người ta đánh mất tự chủ làm ra những quyết định sai lầm nếu ta không có đủ nghị lực và bản lĩnh để vượt qua nó. “Cái khó bó cái khôn” là câu nói gợi nhiều suy nghĩ về lối sống của mỗi con người trước những khắc nghiệt của cuộc sống. Dàn ý dưới đây cung cấp cho bạn một đề xuất về phương thức triển khai bài viết bài nghị luận xã hội về câu nói “Cái khó bó cái khôn”.


Hình ảnh cái khó ló cái khôn, trong cái khó khăn bạn sẽ rất dễ để có những ý tưởng mới để vượt qua khó khăn vươn tới sự thành công

Dàn ý nghị luận xã hội về câu nói “Cái khó bó cái khôn”

I. MỞ BÀI

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ

Dẫn dắt, giới thiệu câu nói “Cái khó bó cái khôn”. Nêu suy nghĩ cá nhân về câu nói (đúng, ý nghĩa, đúng nhưng chưa hoàn toàn chính xác với mọi trường hợp…).

II. THÂN BÀI

Giải thích ý nghĩa câu nói:


  • “Cái khó” là gì? Những khó khăn, khắc nghiệt trong cuộc sống nói chung. Trong trường hợp này, “cái khó” có thể chỉ điều kiện sinh hoạt, môi trường sống, hoàn cảnh gia đình, tình trạng kinh tế,…
  • “Cái khôn” là gì? Ở đây có nghĩa là sự nhạy bén, tư duy, sức phán đoán của một cá nhân trước vấn đề nào đó.
  • “Bó” là gì? Chỉ sự trói buộc. Ở đây “bó” mang ý nghĩa biểu hiện sự hạn chế, kìm nén sự phát triển đáng lẽ phải có ở một sự việc cụ thể là sự sáng suốt của con người.
  • ð “Cái khó bó cái khôn” mang ý nghĩa phản ánh sự khó khăn, cùng khổ quá mức trong cuộc sống có thể làm ảnh hưởng đến sự tỉnh táo của một con người, khiến họ không thể phát huy khả năng tư duy đồng thời làm giảm sức phán đoán dẫn đến những quyết định thiếu sáng suốt.

Chứng minh tính đúng đắn của câu nói: Sự ảnh hưởng của môi trường sống khắc nghiệt, khó khăn làm hạn chế sự khôn ngoan của con người thường xảy ra trong cuộc sống.

ví dụ: thiếu thốn về vật chất, khó khăn về điều kiện gia đình khiến nhiều em nhỏ không thể đến trường,… (dẫn chứng một vài ví dụ thực tế)

>> Xem thêm:  Phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu

Làm sáng tỏ khía cạnh chưa đúng của câu nói: Trong nhiều trường hợp, con người cũng có đầy đủ nghị lực có thể cố gắn để vượt qua sự trói buộc của hoàn cảnh khó khăn để đi đến thành công trong tương lai

ví dụ: tấm gương tự học thành tài, vượt khó học giỏi, săn học bổng,… (dẫn chứng một vài ví dụ thực tế)

Lời khuyên:

  • Nên chung tay giúp đỡ những người gặp khó khăn, không để những khắc nghiệt của cuộc sống vùi lấp khả năng của họ.
  • Có ý thức phấn đấu, vươn lên mọi khó khăn để đạt được thành quả.
  • Không nên nản lòng, tuyệt vọng trước khó khăn trong cuộc sống.

III. KẾT BÀI

Khẳng định lại ý kiến cá nhân về câu nói (gợi nhiều suy nghĩ, đúng nhưng chưa hoàn chỉnh,…. Đưa ra phương hướng, bàn luận mở rộng.

Nguồn Internet


Ghi nguồn bài viết: Dàn ý nghị luận xã hội về câu nói “Cái khó bó cái khôn” chi tiết đầy đủ – Tại – tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: Văn Mẫu Lớp 9

Xem Thêm:   Soạn bài Ôn tập phần tiếng Việt(tiếp theo) lớp 7 đầy đủ hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *